10/08/2019 22:32

Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Khi hai nhà sáng lập đều từng là bạn học, kết thân bằng mối quan hệ thông gia, song lợi ích kinh doanh đã đẩy họ vào cuộc chiến 50 năm đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trải qua hàng chục năm “kèn cựa” nhau trên thương trường, cả Samsung và LG đều đã vươn lên vị trí dẫn đầu ở hai lĩnh vực TV và smartphone. Thế nhưng ít ai biết rằng, trước khi mối quan hệ giữa hai gia tộc bị đẩy lên căng thẳng như hiện  nay, họ đã từng là bạn bè và còn kết thông gia với nhau.

Khởi đầu bằng tình bạn, kết thân bằng tình sui gia

Cả hai nhà sáng lập của Samsung là ông Lee Byung Chul và ông Koo In Hwoi của LG đều cùng sinh ra cũng như lớn lên tại tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc. Vì cùng học chung hồi tiểu học, ông Lee và ông Koo đều giữ mối quan hệ bạn bè khá thân thiết.

Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Ông Lee Byung Chul - nhà sáng lập Samsung...
Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
... và ông Koo In Hwoi - nhà sáng lập LG vốn là bạn bè, sui gia thân thiết. Ảnh: JoongAng Daily

Khởi nghiệp của hai người đều vô cùng gian khó, vậy nên Lee Byung Chul và Koo In Hwoi còn dành cho nhau sự tôn trọng và kính nể. Giữa họ còn tồn tại một cam kết ngầm đó là không bao giờ nhảy vào lĩnh vực của nhau để không bị xung đột lợi ích.

Sau này, mối quan hệ giữa hai nhà còn trở nên thân thiết hơn khi con gái thứ hai của gia đình họ Lee kết hôn với con trai thứ ba của ông In Hwoi. Sau khi trở thành vợ chồng, con trai ông In Hwoi còn về làm cho Samsung một thời gian.

>> Xem thêm: Đế chế gia tộc Samsung “ám ảnh” với căn bệnh di truyền teo cơ Mác

Cuộc chiến giữa các vì sao

Sở dĩ người ta gọi cuộc chiến giữa Samsung và LG là “cuộc chiến giữa các vì sao” là bởi tên của hai gia tộc lớn này đều có mang từ ngôi sao. Samsung trong tiếng Hàn có nghĩa là “ba ngôi sao” trong khi LG là viết tắt của Lucky – Goldstar (ngôi sao vàng may mắn). Đồng thời, cả hai đều được coi là những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời kinh doanh Hàn Quốc.

Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Tham vọng kinh doanh khiến hai gia tộc "trở mặt". Ảnh: Eyevine

Xét về khởi đầu, LG là gia đình có những bước tiến trước so với Samsung khi là tiên phong, đi trước đón đầu trong lĩnh vực điện tử. Thế nhưng, khi nhà kinh doanh nào cũng có tham vọng thì Samsung cũng không thể làm ngơ trước “miếng thịt béo bở” này.

Theo lời kể của con trai ông Lee thì ông Lee Byung Chul đã gặp ông thông gia của mình để thông báo kế hoạch tấn công vào thị trường điện tử. Và lẽ dĩ nhiên, ông Koo chẳng mấy dễ chịu trước quyết định vi phạm cam kết ngầm khi xưa và thậm chí còn lớn tiếng quát mắng nhà sáng lập Samsung.

Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Samsung và LG cạnh tranh nhau trên nhiều lĩnh vực trong suốt nhiều năm. Ảnh: Yonhap

Mối quan hệ hữu hảo bao lâu giữa hai gia đình cũng vì vậy mà đổ vỡ. Con trai của ông Koo In Hwoi và cũng đồng thời là con rể của ông Lee Byung Chul nhanh chóng rời khỏi Samsung. Đài truyền hình mà hai nhà phối hợp điều hành cũng không thể tiếp tục hợp tác nữa.

>> Đừng bỏ lỡ: Số phận của các cô dâu, chàng rể trong gia đình tài phiệt xứ Hàn: Người mất con, người bị ép li dị

Căng thẳng kéo dài nửa thập kỉ

Liên tục rượt đuổi nhau trên  nhiều lĩnh vực, cuộc chiến giữa Samsung và LG diễn ra trong thế cân bằng suốt nhiều năm. Chỉ đến khi vào năm 1983, ông Lee Byung Chul quyết định tấn công và thành công ở thị trường sản xuất chip bán dẫn thì lúc này, thế cục đã nghiêng về một bên.

Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Đại chiến 50 năm Samsung – LG: Từ tình bạn thành kẻ thù
Giờ đây cuộc đối đầu đã chuyển sang thế hệ thứ ba, thứ tư nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: Financial Times

LG đi sau 1 bước đã không thể có được may mắn như Samsung và buộc phải bán lại mảng chip bán dẫn cho Hyundai, đồng nghĩa với việc mất đi “vũ khí” quan trọng để đối đầu đối thủ. Bên cạnh đó, khi Samsung đã vươn lên trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thư 2 thế giới thì LG vẫn giậm chân ở phía sau.

Cho đến nay, cuộc đối đầu giữa Samsung và LG vẫn tiếp tục diễn ra ở thế hệ thứ hai và thứ ba. 50 năm trôi qua, cả hai gia tộc vẫn chưa thể “nối lại tình xưa” bởi những xung đột trong kinh doanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết dạy con của gia tộc giàu 7 thế hệ của MỹKhông chơi với 2 loại người này

Choáng váng vì gia tộc đẹp như hoa của Lưu Diệc Phi

Với quy mô phát triển của hai tập đoàn lớn, có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới có thể thấy được cú bắt tay giữa Samsung và LG. Dù bản thân hai gia tộc đều thừa nhận đã “kiệt sức” trước màn giằng co trong suốt nửa thế kỉ song chặng đường phía trước của họ có khi còn đối đầu mạnh mẽ hơn.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

Thông tin theo: Cnet, JoongAng Daily

Ảnh: Yonhap, JoongAng Daily, Financial Times

LG VÀ SAMSUNG ĐẠI DIỆN CHO HAI NỀN VĂN HÓA KINH DOANH KHÁC NHAU

Ông Koo In Hwoi, nhà sáng lập LG vốn tôn sùng Nho giáo, vậy nên phong cách điều hành của ông đôi lúc bị cho là “cổ hủ” và gia đình này gần như tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “trao ngôi cho con trưởng”.

Trong khi đó, Samsung lại đi theo hướng cân nhắc mọi thứ trước khi đưa ra quyết định cuối. Điều này thể hiện rõ ở việc ông Lee Byung Chul, nhà sáng lập Samsung đã để con trai thứ ba kế thừa tập đoàn thay vì con trai cả. 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top