10/24/2019 07:10

Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Rau là thực phẩm cần thiết hằng ngày, tuy nhiên cũng như nhiều nhóm dinh dưỡng khác, việc chế biến và ăn rau cần đúng cách để không góp phần gây hại sức khỏe, đặc biệt là phải tránh những sai lầm tai hại khi ăn rau dưới đây.

Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể. Khi được chế biến và sử dụng hợp lý, nguồn dinh dưỡng này sẽ được hấp thu triệt để, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, nếu mắc những sai lầm sau thì chỉ khiến dưỡng chất trong rau giảm sút đi, thậm chí dẫn đến các nguy hại cho cơ thể.

Cắt rau trước khi rửa

Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Theo Onegreenplanet, nguồn dưỡng chất dồi dào của rau tồn tại ở dạng nước, nếu cắt rau trước khi rửa sẽ khiến chất xơ, vitamin… dễ bị hòa tan trong nước. Khi rửa xong mà không nấu ngay cũng sẽ khiến các chất này thất thoát do quá trình bốc hơi nước. Vì thế bạn nên bạn chỉ cần nhặt rau xong rồi đem rửa và nấu ngay sau đó luôn là tốt nhất nhé.

Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần, thời gian nấu quá lâu

Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Rau xanh sau khi nấu sẽ bị hao hụt một lượng dưỡng chất, và sẽ mất hết dinh dưỡng nếu nấu lại nhiều lần, thậm chí hình thành chất độc hại với cơ thể. Tương tự, khi luộc hoặc xào nhỏ lửa cũng có thể làm mất chất nhiều hơn.

Chất nitrate thường có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi nấu quá lâu, chất này sẽ chuyển thành nitrit nitrat dễ gây khó chịu cho cơ thể hoặc dẫn đến ngộ độc. Vì thế hãy canh thời gian nấu vừa đủ để bảo toàn chất dinh dưỡng nhé.

>> Xem thêm: Ngâm trong nước muối không diệt được vi khuẩn, chuyên gia chỉ cách rửa rau đúng nhất

Ăn rau để nguội

Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Có thể tùy điều kiện hoặc thói quen nên nhiều người thường ăn rau khi đã nguội hẳn, và đây là một điều sai lầm. Bởi sau khi nấu, rau sẽ bị mất đi khoảng 15% vitamin và khoáng chất, lượng dưỡng chất này sẽ thất thoát dần theo thời gian và mất tận 75% sau 1 giờ. Khi đã nấu chín, rau dễ bị vi khuẩn trong môi trường tấn công, có thể sinh ra mầm bệnh hoặc khiến rau biến chất. Vì thế bạn chỉ nên nấu vừa đủ và dùng hết sau mỗi bữa, tuyệt đối không để rau qua đêm là tốt hơn cả.

>> Đừng bỏ lỡ: Bí kíp ăn không béo của nàng PT: Ăn nhiều rau, tránh đồ uống có đường

Cho quá ít nước khi luộc rau

Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Vì tiết kiệm nước và thời gian luộc nên nhiều người thường cho nước rất ít. Thế nhưng điều này sẽ khiến rau dễ bị đen và có phần sượng như chưa chín kỹ. Vậy nên bạn hãy canh nước vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều đồng thời đun lửa to để rau nhanh chín mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon nhé.

Ăn cà chua trước bữa ăn

Cà chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong thành phần của cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày. Vì thế, trước bữa ăn không nên ăn cà chua để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, có thể gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.

11-sai-lam-khi-che-bien-rau-lam-ton-hai-suc-khoe-2

>> Xem thêm: Lương y Bùi Hồng Minh: Rau dền có tính hàn, phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều

Lý nhã kỳ khoe vườn rau tự trồng

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng nên lựa chọn rau xanh tươi và chế biến ngay trong ngày để tận dụng hết mọi dinh dưỡng. Điều này có thể hơi tốn thời gian một chút nhưng cực kỳ có ý nghĩa đối với sức khỏe của cả gia đình đấy.

Còn bạn, bạn đã chế biến và ăn rau đúng cách chưa, chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé.

Ảnh: Tổng hợp 

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Đông y cho rằng rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng nhưng trừ người bị thiếu canxi, còi xương

Rau ngót là loại thực phẩm dân dã chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6, có đặc tính mát, giúp giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau ngót có tính mát lạnh, vị ngọt, khi được nấu chín sẽ bớt đi tính lạnh. Lá rau ngót có tác dụng lợi tiểu, giảm độc, hoạt huyết…

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các chuyên gia và y học hiện đại cho thấy, lượng chất đạm trong rau ngót có thể so sánh với những loại đậu nổi tiếng giàu đạm. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong rau ngót thậm chí còn cao hơn cả trong cam hoặc ổi. Tuy nhiên, nếu là một trong ba đối tượng dưới đây thì cần chú ý khi ăn rau ngót để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top