10/05/2019 21:29

Chuyên gia ĐH Duke: nhóm bạn thân thường tan rã vào năm 25 tuổi

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những người bạn lúc nhỏ vốn chơi rất thân với ta, thế nhưng sau một thời gian không gặp mặt, đến khi gặp lại như hai kẻ xa lạ. Liệu đâu là nguyên do và làm sao để khắc phục vấn đề này?

Những người bạn luôn gắn bó với ta từ thời còn là những đứa trẻ “cởi truồng tắm mưa” đến khi lớn hơn một chút, học tiểu học, rồi trung học, lên đại học,... chắc hẳn thời nào, ta cũng phải có ít nhất một đứa bạn thân. Vậy mà sau này, nhìn xung quanh lại chẳng thấy ai, lúc buồn không người tâm sự, khi vui cũng chẳng ai sẻ chia.

Chuyên gia ĐH Duke: nhóm bạn thân thường tan rã vào năm 25 tuổi
Sẽ buồn biết bao nếu như người bạn vốn thân thiết với mình lại không còn "như xưa" (Ảnh: Anh Chan)

Thời điểm nào trong cuộc đời tình bạn dễ tan vỡ nhất?

Bạn bắt đầu tự hỏi, “Liệu có tình bạn thân thực sự tồn tại trên cuộc đời này không?”. Hay tất cả chỉ là nhất thời, gặp thì chơi cho có, rồi cũng sẽ biến mất khỏi cuộc sống nhau như mây khói. Ta đau đáu chẳng hiểu mình đã làm sai điều gì mà phải đến cớ sự như vậy. 

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi chắc chắn bạn không phải là người duy nhất gặp trường hợp này. Theo một nghiên cứu trên 177.000 người của các chuyên gia từ ĐH Duke (Hoa Kỳ) vào năm 2006, những mối quan hệ bạn bè trong tuổi trẻ liên tục được mở rộng cho đến trước tuổi 25, rồi sau đó co lại, dần tan rã.

Không chỉ vậy, vào năm 1985, tại một cuộc khảo sát cho thấy, một người Mỹ thông thường có khoảng 3 tri kỷ trong đời. Nhưng vài thập kỷ sau, con số trung bình là... một số 0 tròn trĩnh.

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng này: theo cha mẹ chuyển nhà đi sinh sống nơi khác, chuyển cấp không còn học chung trường, bỗng dưng lên đại học, đứa tỉnh này người tỉnh khác,... Hay thậm chí chỉ đơn thuần là vì quá bận bịu với công việc, gia đình riêng, tập trung cho những mối quan hệ mới mà lãng quên bạn cũ.

Ta phải chấp nhận vấn đề này bắt buộc diễn ra như một quy luật tự nhiên, bởi làm gì mà có ai được ông trời sắp đặt để cạnh nhau hoài. Tuy nhiên, cũng không phải là hoàn toàn không có cách nào để cải thiện chuyện này. 

Chuyên gia ĐH Duke: nhóm bạn thân thường tan rã vào năm 25 tuổi
Muốn tình bạn bền lâu cũng cần phải có bí quyết đó nha! (Ảnh: ONON MADE)

>> Có thể bạn quan tâm: Sao Việt khoe ảnh ngày ấy - bây giờ chứng minh tình bạn bất biến

Tranh thủ gặp nhau bất cứ khi nào có thể

Bất kỳ ai muốn trở thành bạn thân với nhau thì điều đầu tiên phải kể đến chính là hai người cần phải có ít nhất một “điểm chung” gì đó, chẳng hạn như cùng sở thích, cùng quê, thậm chí… chung lớp. Đó là yếu tố đầu tiên để xây dựng một tình bạn. Tuy nhiên, để duy trì tình bạn này lại là một chuyện khác. 

Muốn thân hoài với nhau, bí quyết chính là “tần suất”. Gặp nhau càng nhiều, gần gũi với nhau càng lâu mối quan hệ sẽ trở nên càng khắng khít. 
Theo nghiên cứu của tiến sĩ Mady W. Segal vào năm 1974, bà đã hỏi 44 cảnh sát tập sự về người bạn thân nhất của mình. Kết quả, đó chính là người thường ngồi cạnh họ khi làm việc.

Vì vậy, nếu muốn “làm thân” với người nào, hãy cứ tạo cơ hội để gặp gỡ nhau thật nhiều. Thay vì gặp nhau mỗi khi cần, hãy biến điều này trở thành thói quen không thể thiếu để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. 

Chuyên gia ĐH Duke: nhóm bạn thân thường tan rã vào năm 25 tuổi
Hãy trân trọng người bạn luôn bên cạnh bạn dù lúc vui hay buồn (Ảnh: ONON MADE)

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn thân khác giới idol Kpop: Taeyeon còn nguyện chết để cứu Heechul

Mở lòng nhiều hơn với những người bạn của mình

Đừng ngại chia sẻ những việc cá nhân của bạn chỉ vì sợ làm phiền người khác. Những lời tâm sự, những câu chuyện hai người chia sẻ cùng nhau sẽ khiến tình bạn bền chặt hơn. Hãy bỏ những câu hỏi thăm xáo rỗng và thay vào đó là những cuộc trò chuyện thật chân thành.

Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng vì... tự dưng nói những chuyện “quá cá nhân” với nhau. Tuy nhiên, hãy cố gắng thay đổi ngay từ bây giờ nếu bạn thực sự muốn duy trì một mối quan hệ lâu dài. Bạn có thể tập luyện bằng cách thay đổi mỗi ngày một ít, tập thói quen mỗi ngày chia sẻ với bạn bè một câu chuyện thú vị trong ngày mà bạn đã thấy hoặc trải nghiệm. 

Chuyên gia ĐH Duke: nhóm bạn thân thường tan rã vào năm 25 tuổi
Đừng ngại ngần khi chia sẻ nỗi niềm của bản thân với bạn bè các nàng nhé! (Ảnh: ONON MADE)

>> Xem ngay: Thanh xuân ai cũng có một đứa bạn thân nguyện làm "xe ôm" miễn phí

Cố gắng trở thành người chủ động trong mối quan hệ

Rất nhiều bạn ngại bắt chuyện với người khác. Sự dè dặt, thiếu cởi mở của bạn có thể khiến người mọi người dễ hiểu lầm rằng bạn kiêu kỳ, nhưng thực chất bạn lại là người rất dễ gần. Hãy thay đổi việc này bằng cách chủ động mở lời chào và luôn mỉm cười với mọi người xung quanh. 

Theo thạc sĩ tâm lý Ellen Hendriksen, hầu hết mọi người khi bắt chuyện thường có tâm lý sợ bị từ chối. Vì vậy, còn điều gì tuyệt hơn nếu bạn dũng cảm trở thành người xóa tan bầu không khí ngại ngùng ấy. 

Còn cộng đồng mạng thì sao? Họ nghĩ sao về việc cứ đến tuổi 25, tình bạn dường như trở nên mong manh hơn, ai nấy đều có khoảng trời riêng, không vô tư vô lo hay thích là gặp nhau như trước?

- Mình thì tan vỡ tình bạn thân với bạn cấp ba kể từ khi lên đại học, cũng chẳng có xích mích gì, chẳng qua là ai cũng có cuộc sống riêng, dần dần bơ nhau mà thôi.

- 25 tuổi nè, đám bạn lần lượt đi lấy chồng, bỏ mình bơ vơ

- Độ tuổi này ai cũng có mối quan tâm riêng, phai nhạt với nhau là chuyện có thể hiểu được

- Mình thì vừa cãi nhau với con bạn thân, cũng 25 tuổi, thấy mọi thứ thật giả tạo

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Càng lớn, việc mở rộng mối quan hệ của bạn sẽ càng chững lại, đó là một sự thật đau lòng phải chấp nhận. Vì vậy, ngay từ ngày hôm nay, hãy cố gắng giữ gìn những mối quan hệ cũ, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới bằng những cách nêu trên, chắn chắn rằng bạn sẽ thấy cuộc sống mình thú vị hơn rất nhiều. 

Đã có người bạn nào mà lâu lắm rồi bạn vẫn chưa có dịp trò chuyện hay mở lời mời họ một cuộc hẹn chưa. Nếu có, hãy nhấc máy gọi người bạn thân thiết ấy ngay lập tức nhé, biết đâu nhờ dịp này ta sẽ có lại được những mối quan hệ mà ta vốn đã lãng quên.

Đón đọc thêm nhiều tin tức thú vị từ Bestie.vn nha!

THANH XUÂN SẼ RỰC RỠ HƠN NẾU CÓ HỘI CẠ CỨNG CÙNG TIA TRAI, NÓI XẤU ĐỜI VÀ "DÌM HÀNG" BẠN

"Mỗi người nhớ về thời thanh xuân, nhớ về những năm tháng vội vã, đều sẽ nhớ đến một số người. Dù phải chịu bao nhiêu tổn thương, trải qua bao nhiêu chuyện, những người này đều không thay đổi". (Phim Năm tháng vội vã). 

Thật vậy, thử nghĩ xem, tuổi thanh xuân của bạn nếu thiếu đi đám bạn thân thì sẽ buồn tẻ biết nhường nào. Làm gì có ai sẵn sàng đùa nghịch cùng bạn suốt ngày, làm gì có ai hiểu bạn đến từng chân tơ kẽ tóc như lũ bạn này, làm gì có ai bạn chọc ghẹo quanh năm suốt tháng mà vẫn mở miệng cười hề hề và không giận tí nào,... Những điều này chắc chắn chỉ có thể tìm được ở hội bạn thân. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top