10/08/2019 12:54

Chia tiền vào từng phong bì, mẹ đơn thân quẳng gánh lo nuôi con

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ khi áp dụng cách chi tiêu bằng cách cho tiền vào phong bì, cuộc sống của mẹ đơn thân và cô con gái nhỏ trở nên đơn giản, dễ thở hơn rất nhiều. Thế mới nói, single mom tuy vất vả nhưng nếu biết cách bạn sẽ dễ dàng vượt qua được.

Chi tiêu vốn là một vấn đề đau đầu của nhiều gia đình, làm sao để xoay sở mọi sinh hoạt trong tháng và có chút dư để phòng trường hợp khẩn cấp. Có nhiều gia đình cả hai vợ chồng cày cuốc vẫn thiếu lên thiếu xuống và những trường của các single mom thì càng khó khăn và vất vả gấp bội phần.

Nhìn bề ngoài, nhiều người nghĩ rằng, mẹ đơn thân thì chẳng phải lo đối nội, đối ngoại, chẳng sợ xích mích mẹ chồng nàng dâu, thế nhưng vấn đề hàng đầu đối với các single mom chính là kinh tế để nuôi con. Mặc dù biết rằng, khi quyết định nuôi con một mình thì các mẹ cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho chính bản thân khi không có bàn tay người chồng giúp đỡ.

Vừa làm mẹ, làm bố, vừa là một phụ nữ làm kinh tế nuôi con, vừa phải vào bếp nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc cho con mỗi ngày thế mới thấy sự cố gắng đến nhường nào.

Mẹ đơn thân sở hữu hàng loạt phong bì với các khoản chi tiêu ghi rõ bên ngoài

Mới đây một bà mẹ đơn thân chia sẻ trên một hội nhóm:

"Mình là đứa chi tiêu luôn có chủ đích và quy định rõ ràng rành mạch. Nếu một tháng chi tiêu vượt quá mức quy định thì số tiền đó mình sẽ vay bên ngoài và "kéo cày trả nợ". Một mình tự tay chăm sóc, nuôi nấng, hi sinh bản thân cho con đến giờ phút này cảm thấy chưa bao giờ khiến con và mình thiệt thòi. Cuộc sống tuy không cao sang nhưng đầy đủ, bình yên và cảm thấy mình thật là mạnh mẽ biết nhường nào".

Chia tiền vào từng phong bì, mẹ đơn thân thoải mái nuôi con gái
Hình ảnh những chiếc phong bì với các khoản chi tiêu của hai mẹ con.

Nhìn những chiếc phong bì riêng biệt này có thể thấy mẹ trẻ này là một người khá chi tiết và cẩn thận trong việc chi tiền, tiêu tiền. Cô cẩn thận để riêng tiền nhà + điện nước, tiền xăng xe và điện thoại, tiền ăn hằng ngày, tiền ăn sáng của con gái, sữa chua, sữa uống, tiền học thêm...

Nhiều người cho rằng, chắc cô nàng một thân một mình nuôi con gặp khá nhiều khó khăn nên mới phải áp dụng đến từng phong bì riêng như thế này. Không có chồng bên cạnh nên mọi thứ phải tự thân vận động, chỉ tiêu đúng với số tiền trong từng phong bì, nếu tháng nào thiếu thì vay mượn rồi cày cuốc trả nợ.

Thường đối với những người có chồng bên cạnh thì đỡ vất vả hơn, cũng sẽ chi li tình toán nhưng không đến mức này. Trước hành động này của mẹ trẻ, cư dân mạng cũng vào bình luận chia sẻ cũng như động viên mẹ nên cố gắng nhiều hơn để cuộc sống hai mẹ con thoải mái và dễ thở hơn.

Chia tiền vào từng phong bì, mẹ đơn thân thoải mái nuôi con gái
Ảnh minh họa cho bài viết.

>>Bạn có biết: Không tốn tiền nhà, lương 20 triệu/tháng, vợ trẻ vẫn than thiếu

- "Đúng rồi cuộc sống phải có kế hoạch từ trước không thể chi tiêu vô tội vạ được. Làm mẹ đơn thân đã vất vả rồi, chuyện lo cho các khoản chi tiêu, nuôi con cũng mệt mỏi không kém. Cố lên bạn"

"Bạn làm như vậy là hợp lý và đúng đắn, có người chi tiêu chẳng có tính toán gì nên lúc nào cũng đau đầu và vay mượn loạn cả lên"

- Mình cũng phải học theo cách này mới được, gia đình mình tiêu hoang quá, chưa đến cuối tháng đã hết sạch rồi.

- Cố lên bạn, vì con, vì cả mình nữa, tuy có vất vả nhưng tâm an yên là được, chẳng phải lo giữ chồng.

- Mình cũng là mẹ đơn thân, mình hiểu lắm chứ. Đôi lúc mệt mỏi lắm nhưng nghĩ đến con lại phải cố gắng.

- Như mình đây, cả hai vợ chồng đi làm nhưng tiền vẫn cứ ra như nước, khâm phục bạn.

>>Đừng bỏ lỡ: Chàng trai dân IT lương 22 triệu/tháng, vẫn không dành đủ tiền mua xe

Chia tiền vào từng phong bì, mẹ đơn thân thoải mái nuôi con gái

Quẳng gánh lo chi tiêu khi chia tiền vào các phong bì

Chia tiền vào từng phong bì riêng biệt là cách chi tiêu tiền mặt theo kế hoạch định trước. Mỗi phong bì sẽ là một số tiền của một khoản khác nhau như: tiền thuê nhà, điện nươc, tiền học phí, tiền ăn uống, tiền chi tiêu cá nhân... Nếu chưa đến tháng mà đã tiêu hết thì sẽ ngừng tiêu khoản đó hoặc vay mượn bù vào, tháng sau, tiêu ít lại để trả phần đó. 

Bạn cần phân chia những phần trên theo nhu cầu của mình, ước tính xem hàng tháng bạn thường làm việc gì để có thể đưa ra một số lượng đề mục cụ thể. Theo cách này, bạn nên tiêu trải dài trong tháng, đừng dùng tiền theo kiểu hứng lên là tiêu sạch trong một vài ngày.

Nếu đến cuối tháng còn dư ở phong bì nào thì hãy lấy số dư đó cho vào tài khoản tiết kiệm, đừng cho phép mình tiêu xài xả láng cho đến hết.

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

Việc mẹ đơn thân trên đây dùng phương pháp phong bì cho việc chi tiêu là hoàn toàn hợp lý. Lúc này, nhìn vào những phong bì bạn sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với việc chi tiêu của bản thân, phần nào nhiều quá thì bớt lại, cái nào cần tăng thì sẽ tăng. Bên cạnh đó, với cách này, bạn luôn biết được số tiền còn lại cho từng khoản chi là bao nhiều, từ đó chủ động hơn với đồng tiền mình kiếm được

Còn bạn, có cách tiết kiệm tiền nào hiệu quả hơn không, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: Tổng hợp

>>Xem thêm: Lương chỉ 6 triệu/tháng anh chồng đã chê vợ "chăm con cũng không nên"

LẤY PHẢI CHỒNG KEO VỚI VỢ TỪNG ĐỒNG, CÔ GÁI LÊN MẠNG XIN Ý KIẾN, CÓ NÊN LY HÔN KHÔNG?

Cô nàng cho biết: "Mỗi ngày đưa 100k để ăn sáng và đi chợ nấu ăn, tối về kiểm tra em còn bao nhiêu tiền thừa, tiêu những gì mua cái gì hết bao nhiêu. Thật sự lúc này em cảm thấy khó chịu vô cùng có hôm đi làm trong người có 50k ăn sáng xong còn 30k chiều làm về em mang bầu, đói bụng muốn ăn cũng không dám tại phải đi chợ. Mà nói thật 30k em cũng không biết phải mua gì, cứ mua đại cái gì đó rồi về cho xong"

Thế mới nói "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng". Nếu gặp được một người đàn ông tốt thì cả đời chẳng cần trưởng thành, sống trong sung sướng, còn chẳng may lấy chồng "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" thì cuộc đời sẽ ngóc đầu lên chẳng nổi, khốn khó vô cùng.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top