10/19/2019 22:01

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau"

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Ngày nay giới trẻ thường có "văn hóa" nhảy việc vì họ cho rằng đến công ty mới sẽ có đãi ngộ tốt và việc nhàn hơn. Tuy nhiên, đi làm thì đừng mong khỏe bởi ở đâu cũng áp lực và cực như nhau mà thôi.

Ngày nay có nhiều lý do khiến mọi người có xu hướng nhảy việc. Một số cho rằng vì mức lương, số khác lại nghĩ văn hóa, áp lực, việc quá nhiều... Dù có lý do gi đi chăng nữa thì không có nơi nào mà việc nhẹ lương cao cả. Chỉ khi bạn đưa về cho người ta nhiều lợi ích thì công ty mới trả lại những đãi ngộ tương xứng. Một khi đã chấp nhận đi làm thì phải hiểu rằng, nơi nào cũng áp lực và mệt mỏi như nhau. Quan trọng là bạn cố gắng đến mức nào, trình độ đang ở đâu.

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Công việc nào cũng áp lực và cực như nhau cả (Ảnh: Facebook)

Vì sao giới trẻ hay nhảy việc?

Có rất nhiều lý do khiến giới trẻ nghỉ việc, một trong những vấn đề nhạy cảm nhất là lương. Người ta cho rằng, khi tìm được một mức lương hấp dẫn hơn chỗ cũ thì nhân viên sẵn sàng nhảy việc dù cho văn hóa hay điều kiện công ty cũ cực kỳ tốt. Điều này thường xảy ra với các công ty nhỏ, nơi mà nhân viên cảm thấy mức đãi ngộ không thể sánh ngang với tập đoàn lớn.

Lương chỉ là một trong vô vàn lý do nghỉ việc. Một số người chấp nhận chuyển đến chỗ mới với mức đãi ngộ thấp hơn nhưng có những điều mà họ cần. Có những người vì không thể hòa nhập được văn hóa ở công ty mà phải nhảy việc. Trong khi đó, văn hóa là điều cực kỳ quan trọng, nếu không hòa nhập được với môi trường ở công ty thì người làm sẽ cảm thấy lạc lõng. Họ sẽ dần tự cô lập mình, cảm thấy khó khăn trong công việc và cuối cùng là quyết định xin nghỉ.

Giới trẻ không có gì ngoài thanh xuân và thời gian. Chính vì thế, họ dám thử để tìm được cho bản thân mình cơ hội tốt hơn. Có thể mức lương ở công ty này rất tốt nhưng họ không mong muốn cuộc sống yên bình như vậy. Có những đối tượng tham vọng và khao khát nhiều hơn, mong muốn học hỏi những điều mới chứ không chỉ là yên phận. Chính vì thế, nhảy việc là giải pháp tốt nhất dành cho họ.

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Một số người không thể hòa nhập được văn hóa công ty (Ảnh: Facebook)

> > Bạn có biết: 6 điều cần lưu ý khi quyết định nhảy việc

Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên cường như thế. Có những người nhảy việc vì "đứng núi này trông núi nọ". Khi bắt đầu một công việc mới, họ luôn cảm thấy chán nản, mỏi mệt và nghĩ rằng đi chỗ khác sẽ phù hợp hơn với mình. Chính vì thế, những đối tượng này cứ thử từ nơi này đến chốn khác chỉ hy vọng rằng tìm được công việc "dễ thở" hơn.

Chuyển nhà cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên hay nhảy việc. Khi đổi chỗ ở, những người trẻ thường có xu hướng tìm các công việc gần đấy để thuận tiện đi lại. Khác với những đối tượng đã lập gia đình thường dễ dàng chấp nhận việc đi làm xa một chút nhưng giới trẻ thì ngược lại. Thế hệ này có nhiều cơ hội hơn nên không việc gì họ phải vất vả mỗi ngày trong khi gần nhà lại có nhiều công việc với mức lương hậu hĩnh.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Tư vấn nguồn nhân lực Alpha, có đến 67% người được hỏi trả lời rằng sẽ nhảy việc khi có cơ hội, 56% số người không nhảy việc khi thời gian làm chưa được một năm và chỉ có duy nhất một đối tượng đã gắn bó với một công ty trong suốt 20 năm. Con số này đã chỉ ra rất rõ rằng, hiện nay vấn đề nhảy việc cực kỳ nhạy cảm đối với người tuyển dụng.

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Một số khác lại ảo tưởng, "đứng núi này trông núi nọ" (Ảnh: Facebook)

> > Xem thêm: Những lý do bạn nên nhảy việc càng sớm càng tốt

Đừng dại mà "đứng núi này trông núi nọ" bởi ở đâu cũng cực và áp lực như nhau

Đừng bao giờ nhảy việc vì lý do công việc quá mệt không phù hợp với bản thân. Đã đi làm thì ở đâu cũng có áp lực và bất kỳ nơi nào cũng cực mà thôi. Đừng mong rằng đến công ty mới mọi thứ sẽ ổn hơn, công việc "dễ thở" hơn. Hãy chấp nhận một điều rằng, công việc khỏe thì mức lương sẽ thấp đi và ngược lại. 

Kiếm tiền không bao giờ dễ, đừng vì tin mấy lời tuyển dụng việc nhẹ lương cao mà tự đánh mất công việc đang có hiện tại. Đơn giản, trình độ đến đâu thì bạn sẽ được hưởng mức lương đến đó. Nếu bạn đưa về cho công ty lợi nhuận lớn thì họ sẽ trả lại một mức đãi ngộ xứng đáng. Thế nên, đừng bao giờ nghĩ rằng công việc hiện tại đang quá áp lực, mình qua chỗ khác lương vừa cao lại khỏe hơn. Không có đâu, lương cao nghĩa là công ty đang bóc lột bạn nhiều hơn mà thôi.

Chỉ cần vài ba lần nhảy việc, bạn sẽ tự hiểu ra rằng, khi bản thân di chuyển quá nhiều thì mức lương không chỉ giảm mà cơ hội cũng ít đi. Chẳng ai sẵn sàng giao nhiệm vụ quan trọng cho một người mới vào trừ khi bạn cực kỳ giỏi và có một bảng thành tích kinh nghiệm hoành tráng trước đó. Chính vì thế, đừng dại mà từ bỏ cơ hội đã cố gắng rất nhiều ở công ty cũ mới có được. Cố gắng học hỏi từng ngày để nâng cao kinh nghiệm từ đó mức lương cũng sẽ cao hơn.

 

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Những người trẻ có nhiều cơ hội hơn nên họ rất hay nhảy việc (Ảnh: Facebook)

> > Xem thêm: Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ 'xin nghỉ việc giùm'

Hãy luôn nhớ rằng, mức lương gắn liền với năng lực. Nếu bạn giỏi thì công ty nhỏ cũng sẽ sẵn sàng trả mức đãi ngộ hậu hĩnh để giữ bạn lại. Việc phù hợp văn hóa công ty cũng thế, hãy cố gắng hòa nhập ngay từ lúc đầu. Thử đặt bản thân vào vị trí của người khác, tại sao họ làm được mà bản thân mình lại lạc lõng. Thử mở lòng và chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ ngoài mong đợi hơn là quyết định nhảy việc.

Cơ hội không tự nhiên mà có. Chính vì thế, khi bắt đầu một công việc hãy cố gắng hết sức, kiên trì đến cùng. Dù cho cả thế giới có quay lưng với bạn thì cũng phải thử, dùng hết tâm sức của mình để cố gắng làm tốt nhất có thể. Sau này, một khi quá mệt rồi, muốn nghỉ việc thì ít nhất cái mình có là kinh nghiệm, sự cố gắng và luôn tự hào vì chí ít bản thân đã từng nỗ lực. Những người biết nỗ lực thì không bao giờ sợ thất bại cả.

Đừng vội vàng quyết định nghỉ việc vì lý do ngớ ngẩn hay không đáng. Thử kiên trì và chịu khó đi. Khi đi làm, việc giữ chữ tín cực kỳ quan trọng. Để được nhận vào làm, hẳn bạn đã từng hứa với công ty là cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài. Vậy cớ sao không thực hiện lời hứa đó đến cùng. Tuổi trẻ không có gì ngoài sức khỏe và thời gian, chẳng việc gì phải nhảy việc vì một số lý do nhảm nhí cả. Chẳng nhẽ, tuổi trẻ hừng hực như thế lại chẳng thể chịu nổi một số áp lực hay sao.

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Hãy cố gắng hết sức trước khi quyết định nghỉ việc (Ảnh: Facebook)

>>> Xem thêm: 17 triết lý cuộc sống đắc giá khiến người vô tâm cũng phải suy nghĩ

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về nhảy việc

Nhảy việc luôn là vấn đề nhức nhối của cả nhà tuyển dụng và người tìm việc. Có rất nhiều lý do để khiến người ta phải buông bỏ công việc hiện tại. Một số người cho rằng, còn trẻ, mình có nhiều cơ hội thì việc gì không thử. Biết đâu bản thân lại có một môi trường mới tốt hơn. Tuy nhiên, với những người có nhiều kinh nghiệm hơn họ cũng cho rằng, đừng quá lạm dụng 2 từ nhảy việc. Khi bắt đầu một công việc mới thì nên dành toàn tâm toàn ý để cống hiến hết mình cho nó. Đến lúc không thể gắng gượng được nữa thì nghỉ cũng không đáng tiếc.

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)

“Mình thấy nhảy việc là chuyện bình thường. Không hợp thì nhảy thôi chứ có mất gì đâu”

“Có nhiều bạn bảo thích thì nhảy, chứ thực chất là khi các bạn nhảy nhiều quá thì lương không biết được bao nhiêu chứ kinh nghiệm chẳng đâu vào đâu. Đơn giản mỗi người đều cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi. Cứ nhảy mãi thì lấy đâu thời gian học”

“Cứ cố gắng đến cùng đi. Những bạn trẻ giờ lạ thật, cứ thấy mệt một tí là lại nhảy việc. Kiếm tiền có dễ đâu, mộng tưởng cho lắm vào”

“Không phù hợp thì nhảy thôi, việc gì phải cố chịu đựng ở một chốn không dành cho mình”

MS Top 10 công việc được trả lương cao nhất thế giới: Hạng 1 không khó đoán

Nhảy việc hiện vẫn đang là vấn đề nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Dựa vào hoàn cảnh bản thân, cách suy nghĩ về công việc mà mỗi người đều có các quyết định khác nhau. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì không một nơi nào mà việc nhẹ lương cao cả. Một khi đã chấp nhận đi làm, thì luôn có áp lực, khó khăn và chính những điều này mới khiến bản thân ngày càng trưởng thành.

Công việc nào cũng cạnh tranh, đừng hở tí là "em muốn nghỉ việc"

Có nhiều chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng, nghỉ việc trong tình trạng mọi thứ hỗn độn, dở dang là không nên. Bởi lúc này bạn đang cảm thấy áp lực, stress thì suy nghĩ sẽ bị ảnh hưởng. Hãy đợi đến lúc tâm lý ổn định, mọi thứ trở nên ổn hơn thì lúc đó tĩnh tâm suy nghĩ lại mọi chuyện còn chưa muộn. Bởi khi áp lực, bạn sẽ luôn nghĩ mọi việc tồi tệ. Nhưng thực chất không phải như vậy, công việc xấu đi luôn có lý do của nó. Hãy tìm ra nguyên nhân và giải quyết nó một cách từ từ, hiệu quả.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top