10/25/2019 01:44

Căng não với nỗi ám ảnh mang tên "Đi du lịch về phải có quà"

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Đi du lịch là để tận hưởng, nghỉ ngơi... chứ không phải cuộc "cân não" quà cáp cho những người ở nhà và đòi quà. Hãy để một chuyến đi du lịch trở thành một chuyến đi thư giãn đúng với nghĩa của nó!

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì việc đi du lịch đã không còn là một thứ gì đó quá xa xỉ. Du lịch chính là một dịp để xả stress, để nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, đi để khám phá thế giới, để hiểu bản thân hơn,... Tóm lại, những gì mà du lịch đem đến cho chúng ta hầu hết toàn là lợi ích vô cùng tuyệt vời.

Bởi vậy, người ta sẵn sàng trích ra một khoản vài triệu thậm chí vài chục, vài trăm triệu để đi du lịch đây đó không tiếc chút nào. Thế nhưng có một khoản tiền mà không phải ai cũng sẵn sàng chi trả nhưng lại thường bị réo gọi, vòi vĩnh nhiều nhất đó là… tiền quà cáp hậu du lịch.

Thực trạng đòi quà hậu du lịch

Căng não với nỗi ám ảnh mang tên Đi du lịch về phải có quà
Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa

Du lịch ngày nay dù xa, dù gần vẫn luôn phải gắn với chữ "quà"! Quà cho gia đình, cho bạn bè, người thân, cho đồng nghiệp, danh sách quà của bạn có thể dài cả trang giấy.

Biết tin bạn đi du lịch, việc đầu tiên không phải là hỏi han xem bạn đi đâu, làm gì, mà câu cửa miệng nói ra cứ phải dặn mua quà trước đã: "về là phải có quà nha", "mình sắp có quà rồi đây", "trong đó chắc nhiều đặc sản lắm nhỉ", "nhớ mua quà cho mọi người nhé", "mua dùm tao"…

Riết rồi đi du lịch không muốn nói cho ai biết nữa, đi âm thầm, về âm thầm thôi. Đăng hình thì cũng đợi về nhà rồi đăng, đăng sớm mất công lại bị… réo quà.

Tư tưởng người có tiền mới đi du lịch, nên quà là đương nhiên 

Căng não với nỗi ám ảnh mang tên Đi du lịch về phải có quà
Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa

Có một thực tế đó là mọi người đều nghĩ những người đã có tiền đi du lịch thì phải là những người có tiền thì họ mới dám đi, chuyện quà cáp ắt hẳn là chuyện nhỏ. Nhưng họ không biết rằng có người phải tiết kiệm từng li từng tí một để tích góp cho một chuyến du lịch. Rồi họ lại nói rằng quà cáp nhiều ít không quan trọng, quan trọng là tấm lòng. Thế nhưng vừa biết tin người ta đi du lịch thì câu đầu tiên đã là nhắc mua quà, chẳng biết là nói thật hay đùa nhưng không thể không khiến người nghe phải đắn đo suy nghĩ, đã nghe nói vậy rồi mà về không mua cũng kỳ. Đi du lịch vốn là để thư giãn nhưng cuối cùng cũng không thể yên ổn vì bài toán quà cáp.

>> Có thể bạn quan tâm:  Sự thật mất lòng: Bạn bè chơi hợp chưa chắc đã hợp làm việc cùng nhau

Quà cáp: là tấm lòng hay nghĩa vụ?

Tôi có một người chị làm cùng công ty, đợt vừa rồi công ty tổ chức đi du lịch bay từ TP.HCM ra Hà Nội chơi vài ngày. Biết tin chị ấy được đi Hà Nội thế là anh, chị, em, bạn, dì, cô, bác,... nhờ mua giùm cái này cái kia. Mặc dù có những thứ trong Nam cũng có nhưng mọi người ai cũng nhờ mua gọi là “quà Hà Nội”. Kết quả là ngày về, chị ấy bị bắt lại vì “lố ký” hành lý nên trước giờ bay phải đóng phạt hết 500.000Đ. Suốt chuyến bay về mặt chị ấy tiu nghỉu thấy mà tội.

Căng não với nỗi ám ảnh mang tên Đi du lịch về phải có quà
Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa

>> Xem thêm:  Điều đàn ông ghét nhất: Đem chuyện giường chiếu của mình "thảo luận" với bạn bè

Cùng bức xúc về vấn đề ngày, một bạn đã đăng đàn hỏi và nhờ CĐM gỡ rối vấn đề: “Đi du lịch hè về đám bạn đòi quà thì rep câu gì là ngầu nhất ạ?”. Ngay sau đó, rất nhiều ý kiến “mách nước” hài hước được đưa ra để bàn luận về vấn đề này.

- "Lúc tao cong đít lên làm việc kiếm tiền thì tụi mày có mua dăm gói bánh mua bao thuốc lá qua hỏi thăm tao không. Mà tới lúc tao đi du lịch về thì tụi mày đòi quà?"

- “Tao đi biển sóng đánh tuột quần rồi (cười). Mày thấy không, quần còn không giữ được thì có thể mang quà gì được?”

- “Cứ đem đất, cát hay ko khí ở đó bỏ vào cái bị rồi mang về là được”

- “Sự hiện diện của tao chính là món quà xịn nhất mày có thể thấy được rồi còn gì”

- “Tao đã trót bán 1 quả thận để đi du lịch rồi, chúng mày muốn tao bán nốt quả còn lại nữa sao…”

- “Tao còn sống trở về là món quà lớn nhất với tụi mày rồi, hãy trân trọng nó!”

- “Quà tao mua cả rồi tiền nong gửi lại tao sau cũng được, không đắt lắm. (cười)”

Mục đích của việc mua quà là để cho những người thân của mình dù không có cơ hội đi du lịch nhưng vẫn có thể thưởng thức được đặc sản hay những món quà kỉ niệm từ nơi đó. Hãy để món quà ấy là xuất phát từ tấm lòng của họ chứ không phải từ ép buộc, lễ nghi. 

>> Xem thêm:  Robin Dunbar "Tụ tập bạn bè 2 lần/tuần giúp phụ nữ trẻ đẹp, hạnh phúc"

Những món đồ không thể thiếu khi du lịch

Những câu nói vu vơ đôi khi cũng có thể trở thành gánh nặng cho một ai đó. Quà cáp nếu không xuất phát từ tấm lòng thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả, hãy để họ đối đãi với bạn bằng chính tấm lòng của họ, nếu họ đã có ý định mua quà cho bạn thì không cần bạn nói họ vẫn sẽ mua. Còn nếu tiếp tục đòi quà, bạn tự khoác lên mình hai chữ "Vô duyên, Vô ý" đấy nhé. Hãy để một chuyến đi du lịch trở thành một chuyến đi du lịch đúng với nghĩa của nó!

Còn bạn, bạn đã từng lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi đi du lịch xong bị đòi quà chưa? Hãy cùng chia sẻ cho mọi người biết kỷ niệm "nhớ đời" đó trong phần comment nhé!

LÝ DO CON GÁI "CÀY CUỐC" MÃI MÀ KHÔNG GIÀU NỔI: DU LỊCH, ÁO QUẦN CHẤT CẢ TỦ MÀ CHẢ THẤY ĐỦ

- Lướt FB thấy cái váy này đẹp quá, đôi giày cao gót đẹp quá, giày thể thao này nhìn trẻ trung, ok đặt hết đặt về. Vất đó khi nào có dịp sẽ mang"

- Lúc nào cũng bảo ra shop ngắm thôi không mua!! Vâng!! Ngắm xong ra bèo bèo cả triệu!! Xong về lại hối hận và ăn năn!!! Nhưng chốt vẫn là chẳng có gì để mang.

- Bởi vì cuộc đời không lấy được người mình yêu, ngay cả đồ mình thích cũng không mua được thì thật là bất hạnh. Thế nên cứ chiều lòng bản thân rồi lại than hết tiền.

Thực sự có quá nhiều lý do khiến tiền trong ví như thể có chân biết chạy, cứ về ví được vài ngày là lại rủ nhau biến đâu hết. Thế nên, bạn cũng đừng lo lắng quá khi chưa cuối tháng đã hết tiền bởi rất nhiều cô gái xung quanh cũng chung cảnh ngộ như vậy đấy. 

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top