10/27/2019 13:31

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ cao tử vong

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Dịch sốt xuất huyết là một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay. Bởi vì chưa có vắc xin điều trị nên việc phòng ngừa lại càng phải được chú ý hơn gấp nhiều lần. Chúng cũng có diễn biến thất thường và có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm do virus gây nên thông qua muỗi đốt. Đối tượng của bệnh khá đa dạng, từ trẻ em cho đến người lớn đều có khả năng nhiễm bệnh. Đặc biệt, vào thời điểm mùa mưa, bệnh lại càng xảy ra với tần suất nhiều hơn bao giờ hết. Gần đây, dịch trở lại và khiến rất nhiều người hoang mang bởi sự lan rộng của nó. 

Sốc sốt xuất huyết có khả năng dẫn đến tử vong

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có tình trạng gia tăng. Theo báo cáo, khu vực Đồng Nai có hơn 760 ca nhập viện do sốt xuất huyết trong đó trẻ em dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ hơn 63%. Vấn đề nghiêm trọng hơn khi một trong số đó có cả tình trạng bệnh nhi bị tái sốc sốt xuất huyết trong quá trình điều trị. 

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều người quan tâm (Ảnh: Internet)

Chia sẻ về mức độ trầm trọng vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống động, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết: "Biến chứng trẻ em đối với sốt xuất huyết mà thường gặp nhất và nguy hiểm nhất là sốc, khi trẻ bị sốc sốt xuất huyết dẫn đến tụt huyết áp và không có máu nuôi cơ quan. Tình trạng sốc như này thì có thể tái đi tái lại và các bác sĩ phải theo dõi sát để điều trị nâng huyết áp trẻ lên để cho nó kịp thời để tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc. Tình trạng tái sốc sốt xuất huyết trong mùa bệnh năm nay khá nhiều. Có bệnh nhi tái sốc sốt xuất huyết đến 3-4 lần với những trường hợp này cần theo dõi sát sao để cấp cứu kịp thời cấp cứu. Bởi sốc sốt xuất huyết ở trẻ kéo dài có nguy cơ tiến triển thành sốc không hồi phục và dẫn đến tử vong".

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Sốc sốt xuất huyết có thể khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch (Ảnh: Internet)

Có thể nói, lý do mà vấn đề này đặc biệt được quan tâm chính là do những tác động tiêu cực mà nó mang lại. Nếu như không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị tổn thương đến những cơ quan nội tạng bao gồm suy gan, suy thận, thậm chí còn có tình trạng phải lọc máu để cứu sống bệnh nhân. Với những trẻ béo phì, việc mắc sốt xuất huyết càng nguy hiểm hơn và tỷ lệ tái sốc sốt xuất huyết cũng cao hơn. 

>> Xem ngay: Nguyên nhân muỗi đốt nhiều: do hay uống bia, nhóm máu thu hút muỗi

Những biện pháp đơn giản phòng ngừa sốt xuất huyết 

Chia sẻ trên VN Express, bác sĩ Nguyễn Huy Luân, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: "Muỗi Aedes aegypti chính là “thủ phạm” dẫn đến căn bệnh nguy hiểm sốt xuất huyết. Chúng hoạt động mạnh vào ban ngày và đáng buồn thay, con người lại chính là kẻ tiếp tay bởi những thứ ta tự tạo ra bao gồm chum vại, lu hoặc những nơi ứ đọng nước khác.

Muốn phòng chống căn bệnh này, mỗi người cần phải có ý thức tự bảo vệ mình và thực hiện một số biện pháp sau đây:

- Loại bỏ những vật dụng gây đọng nước: Đừng chần chờ làm điều này bởi những nơi chứa đựng nước khi không còn sử dụng là “ngôi nhà lý tưởng” của bọn muỗi. Hãy loại bỏ chúng lập tức để ngăn cản muỗi có thể sinh sôi nhiều hơn. Ngoài ra, nếu như bạn có những thùng hay xô chưa cần sử dụng tới, hãy lật úp để chắc rằng không có nước dư thừa tạo điều kiện cho muỗi hoạt động.

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Hãy loại bỏ những vật chứa đừng nước ra khỏi ngôi nhà của bạn bởi vì đó có thể là nơi mầm bệnh sinh sôi (Ảnh: Internet)

- Không để bất cứ nơi nào có tồn đọng nước quanh nhà: Những vật dụng như lu, thùng nước thì ai cũng sẽ để ý tới bởi chức năng của chúng là chứa đựng nước. Thế nhưng những vật khác thì sao, chẳng hạn như chậu hoa rỗng hay bất kì chậu, bình chứa nước có trồng cây nào đó. Nếu có bạn hãy cất ngay lập tức bởi đây cũng có thể là nơi khiến muỗi sinh sôi tạo thành ổ dịch. 

>> Đừng bỏ lỡ: Sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần so với năm trước, học cách đuổi muỗi, phòng bệnh hiệu quả

- Sử dụng chất chống côn trùng và chống muỗi: Bạn cũng có thể thực hiện phòng chống muỗi bằng cách phun thuốc hay sử dụng thiết bị đuổi muỗi. Tuy nhiên, trước khi thực hiện điều này, bạn cần luôn ý thức rằng phải tìm hiểu thật kỹ loại thuốc sử dụng và cách dùng của chúng để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết của bản thân.

- Lắp đặt cửa chống muỗi: Những ô thoáng như cửa sổ, cửa ra vào bạn có thể sử dụng thêm lưới chống muỗi để hạn chế muỗi. Đây là một giải pháp khá ổn giúp bạn có thể kéo giãn thời gian phun thuốc. 

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Lắp đặt lưới chống muỗi cũng là một phương pháp hạn chế muỗi đốt (Ảnh: Internet)

- Cẩn thận với bệnh nhân sốt xuất huyết: Nếu như gia đình bạn đã có người mắc sốt xuất huyết, hãy cách ly và giúp họ tránh bị muỗi đốt. Tuyệt đối không để muỗi có cơ hội bởi vì nếu muỗi tiếp tục nhắm vào bệnh nhân một lần nữa thì tương lai bạn sẽ trở thành mục tiêu là không xa. Bạn cần có trách nhiệm quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng mọi thành viên trong gia đình mình. 

- Luôn ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm: Nhiều người thường bảo rằng từ trước đến nay họ không có thói quen ngủ màn và cảm thấy nực nội, khó chịu bởi không quen. Nếu bạn cũng là một người có thói quen này thì hãy từ bỏ bởi màn lúc này sẽ đóng vai trò bảo vệ bạn khỏi bọn muỗi và không cho phép chúng đốt bạn.

- Che đậy bằng nắp thùng: Bất kỳ gia đình nào cũng chắc chắn sẽ có thùng rác. Hãy tập cho mình thói quen sau khi sử dụng phải đóng nắp. Những khu vực này là nơi muỗi tập trung rất nhiều.

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Tập thói quen luôn đậy nắp thùng khi vứt rác sẽ hạn chế được tình trạng muỗi tập trung (Ảnh: Quốc Thống)

>> Có thể bạn quan tâm: Trồng sả, đốt vỏ cam quýt trong nhà - cách hay giúp đuổi muỗi phòng dịch sốt xuất huyết

- Trồng cây đuổi muỗi: Đây cũng là một biện pháp rất thú vị. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây có khả năng đuổi muỗi. Hãy trồng chúng trong nhà bạn, muỗi sẽ hạn chế lui tới lập tức. Một số loại cây có khả năng đuổi muỗi được kể đến gồm hương thảo, húng quế, bạc hà, sả,...

- Đốt dầu long não: Long não được biết là một loại thuốc có khả năng chống muỗi rất tuyệt vời. Hành động đốt dầu long não trong phòng và đóng kín cửa từ 15 - 20 phút sẽ giúp bạn loại bỏ được muỗi một cách triệt để. 

BS BV Đồng Nai: Sốc sốt xuất huyết không phục hồi nguy cơ tử vong
Cây hương thảo là một trong những loại cây có khả năng đuổi muỗi rất dễ trồng (Ảnh: Internet)
TP HCM: Sốt xuất huyết tăng rất nhanh

Đừng bao giờ để bản thân mắc bệnh rồi mới bắt đầu tìm cách chữa trị. Sốt xuất huyết hiện nay đã trở thành dịch và vô cùng nguy hiểm. Hãy cố gắng hạn chế tối đa những trường hợp muỗi có thể tiếp cận đến bạn. Nếu như không may mắc phải, hãy làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để được chữa trị tốt nhất nhưng vẫn luôn nhớ là chúng có thể trở lại bất kỳ lúc nào, phòng tránh không bao giờ là thừa. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

>>Bài liên quan: BV Nhiệt đời TW: Dịch sốt xuất huyết đang trong tình trạng báo động

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

BV NHIỆT ĐỚI TW: DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG

Trong thời điểm hiện nay, sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm được nhắc đến nhiều nhất bởi vì chúng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết còn khiến nhiều người hoang mang hơn vì nhiều chuyên gia y tế cũng đồng tình vẫn nhận định rằng dịch chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo báo Sức Khỏe Đời Sống, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa rồi đã thống kê và cho biết từ đầu tháng 10 đến nay có sự gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trung bình mỗi ngày khoảng 30 người nhập viện vì căn bệnh. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang vì sợ rằng bản thân có thể là một trong những “nạn nhân” ở thời điểm sắp tới.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top