10/11/2019 18:39

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: "Trâm anh thế phiệt", giàu nhất chốn Kinh kỳ xưa

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Người ta thường rỉ tai nhau về một ngôi nhà nhỏ ở phố cổ Hà Nội - nơi mà gia đình "trâm anh thế phiệt" họ Vũ thời bấy giờ đã và đang sinh sống tại đây. Quá khứ giàu sang, có của ăn của để khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thời bấy giờ, chỉ cần mua được 1 ngôi nhà ở Hà thành thôi cũng đã đủ chứng minh gia tài không phải dạng vừa và chủ nhân của căn nhà chắc chắn phải là một địa chủ giàu có, ăn nên làm ra. Những người sống tại Hà Nội thời bấy giờ có lẽ đều biết và kiêng nể gia tộc họ Vũ - một gia đình "kiểu mới" chỉ có người phụ nữ đứng ra làm trụ cột của cả nhà. Một người phụ nữ phải vất vả, tần tảo ra sao thì mới chăm được cho 4 người con ai cũng có cơm ăn áo mặc, học hành đến nơi đến chốn và cuộc sống đầy đủ, sung túc?

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất chốn kinh kỳ xưa
Căn nhà nhỏ nhưng lại ẩn chứa một câu chuyện rất to về gia tộc giàu nhất Hà Nội thời bấy giờ (Ảnh: FB)

Khi người phụ nữ phải gánh trên vai trọng trách to lớn, làm trụ cột gia đình

Bà Vũ - trụ cột của gia đình đã goá chồng từ cái thời đang ở độ tuổi đôi mươi, một mình gồng gánh nuôi 4 đứa con trên vai được ăn học đàng hoàng và có cuộc sống sung túc nhiều người ao ước. Ngày chồng mất, bà phải làm đủ thứ việc từ bán gánh hàng gạo, khoai, sắn ở Tràng An rồi phát triển kinh doanh mở thêm được một "chi nhánh" lớn ở ngay trung tâm Hà thành. Bà được khen là người có óc kinh doanh, học 1 biết 10 nên công việc cứ ngày một ăn nên làm ra, dần dần có của ăn của để. Bà tích góp, chắt chịu từng đồng để mua một căn nhà trong phố cổ, khi công việc kinh doanh ổn định thì bà dành nhiều thời gian chăm sóc cho mấy đứa nhỏ hơn.

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất chốn kinh kỳ xưa
Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất chốn kinh kỳ xưa
Căn nhà cũ kĩ vẫn giữ được vẻ cổ kính cùng những kỉ vật được lưu giữ đến tận ngày nay (Ảnh: FB)

Tuy sống trong căn nhà thiếu đi hơi ấm của cha và mẹ phải đứng ra làm trụ cột vừa kiếm tiền nuôi lớn 4 đứa con, vừa phải chăm lo từng li từng tí bởi đó là bản năng của người phụ nữ, thế nhưng cuộc sống của 4 anh chị em chưa bao giờ phải nghĩ đến hai chữ "cực khổ". So với những người nghèo khổ trong vùng bấy giờ thì 4 anh chị em luôn được ăn sung mặc sướng, học hành đến nơi đến chốn.

>> Xem thêm: Đế chế gia tộc Samsung “ám ảnh” với căn bệnh di truyền teo cơ Mác

Người phụ nữ "nhà quê" lắm tiền nhiều của

Thời bấy giờ, nhiều người biết đến bà vì chẳng có ai ở vậy nuôi 4 đứa con mà vẫn giàu có, sung túc được cả. Không chỉ thuận lợi trong kinh doanh mà bà còn được người ta nhắc đến vì mua được căn nhà trong phố Hồng Phúc - nơi mà chỉ có các thương gia giàu có mới đủ khả năng sắm nhà mặt tiền. Lời đồn thổi về bà cứ ngày một nhiều nhưng thay vì soi mói, xét nét, người ta lại dành cho bà sự tôn trọng, kính nể bởi một người phụ nữ không chồng, không "nơi nương tựa" lại có suy nghĩ kiên cường, mạnh mẽ đến vậy.

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất chốn kinh kỳ xưa
Đã qua nhiều đời thế nhưng căn nhà này vẫn không thay đổi (Ảnh: FB)

Bà cứ ở vậy vừa đi làm vừa nuôi 4 đứa con đến khi chúng khôn lớn và trưởng thành, tưởng chừng như lúc này bà sẽ tìm cho mình một nơi để nương tựa, dựa dẫm khi về già thì người phụ nữ họ Vũ ấy lại khiến người đời ngạc nhiên bởi sự thuỷ chung, một lòng chỉ nhớ về người chồng đã quá cố. Cũng chính bởi đức tính "hiếm có khó tìm" ấy mà tiếng tăm về bà đến được tai vua Khải Định. Vua đã tặng cho bà 4 chữ "Tiết hạnh khả phong" mà cho đến ngày nay, con cháu gia tộc họ Vũ vẫn lưu giữ và luôn trân trọng nó.

>> Đừng bỏ lỡ: Gia đình Rockefellerdạy con không chơi với 2 loại người này

Vén màn bí ẩn gia tộc họ Vũ: Nhiều lời đồn thổi được thêu dệt nên

Chuyện giàu có về gia tộc họ Vũ là có thật, nhưng những lời đồn thổi về bà và "hành trình" trở thành người nhà giàu thì lại chưa tới mức được tung hô, tôn thờ đến vậy. Nhiều người nghĩ rằng gia đình bà Vũ là tư sản nên "tiền đẻ ra tiền", có của ăn của để không bao giờ cạn thế nhưng bà Vũ cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường, làm việc quần quật từ sáng đến đêm và "ba đầu sáu tay" lo cho con cái. Đồng tiền mà bà có được cũng chỉ từ sự nhảy bén trong kinh doanh, chịu đầu tư để sinh lời rồi chắt chịu mua nhà, mở rộng thêm cơ ngơi cho 5 mẹ con ở cái đất Hà thành này.

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất chốn kinh kỳ xưa
 Đây là nơi bà Vũ cùng 4 người con "đùm bọc", chăm sóc lẫn nhau (Ảnh: FB)

Người ta tôn thờ, ngưỡng mộ bà không chỉ bởi vì bà có cái khiếu kinh doanh "lãi mẹ đẻ lãi con" hiếm ai tài giỏi bằng, mà còn vì người phụ nữ ấy thà ở vậy nuôi con chứ chẳng cần phải dựa dẫm vào một người đàn ông nào khác.

>> Có thể bạn chưa biết: Những khoảnh khắc đắt giá cho thấy cuộc sống người hoàng tộc không phải lúc nào cũng được dát vàng

Choáng váng vì gia tộc đẹp như hoa của Lưu Diệc Phi

Gia tộc họ Vũ cũng chẳng phải có bí ẩn gì to lớn thế nhưng khi nhắc đến ngôi nhà nhỏ ở trên phố cổ này, người ta vẫn rỉ tai nhau về câu chuyện người đàn bà "nhà quê" đi lên từ hai bàn tay trắng và "dẫn đầu" trong lĩnh vực kinh doanh ở đất Hà thành thời bấy giờ.

Thông tin từ Đời sống và Pháp luật

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Nguyên tắc làm dâu của nhà hào môn

Ngày nay, người ta vẫn thường ao ước được gả vào một gia đình "trâm anh thế phiệt" để có cuộc sống sung túc, ấm no sau này. Thế nhưng ai biết được đằng sau sự sung túc ấy lại là những chuỗi ngày học làm dâu đầy nước mắt của các cô gái "ham mê giàu sang". Được gả vào gia đình giàu có tức là lề thói sẽ phải theo nhà chồng. Người nhà giàu họ có cách suy nghĩ khác so với những "kẻ bình dân" nên việc nắm được nguyên tắc làm dâu nhà hào môn là một điều đáng phải ghi nhớ: chấp nhận vô vàn quy tắc mà nhà chồng đề ra.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top