10/04/2019 14:29

An cư lạc nghiệp là gì? Giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này?

Bích Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Bích Ngọc

An cư lạc nghiệp là thành ngữ rất phổ biến tại nước ta từ xa xưa cho đến ngày nay, thành ngữ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, tiếng Trung là 安居乐业 (ān jū lè yè).

An cư lạc nghiệp được hiểu đơn giản nhất là chỉ cuộc sống của người đang ổn định, hạnh phúc, viên mãn cả về gia đạo lẫn công việc. An cư lạc nghiệp còn là một lời khuyên dành cho người trẻ chỉ khi nào yên ổn nhà cửa, gia đình thì con đường tài lộc, sự nghiệp mới phát triển được.

Các câu thành ngữ người xưa luôn được chiêm nghiệm và đúc kết từ kinh nghiệm đời sống - văn hóa - xã hội thực tế vì thế không phải không có khoa học. Tuy nhiên, khi cuộc sống thay đổi quá nhiều, liệu điều đó còn đúng ở thời đại 4.0? Hãy cùng Bestie tìm hiểu rõ hơn về An cư lạc nghiệp và quan điểm của người trẻ về vấn đề này trong xã hội hiện nay.

An cư lạc nghiệp là gì? giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này
Gia đình yên ổn, hạnh phúc là bệ phóng lớn cho sự nghiệp

>>> Bạn phải biết: 10 câu nói thâm thúy có thể thay đổi cuộc đời bạn

Phân tích sâu hơn về câu thành ngữ An cư lạc nghiệp:

 • An: yên ổn, ổn định
 • Cư: là nơi cư trú, tức là nhà
 • Lạc: nghĩa là bắt đầu, khởi động
 • Nghiệp: chính là nghề nghiệp, sự nghiệp

Câu thành ngữ An cư lạc nghiệp được chia làm 2 vế nhân quả. “An cư” là ổn định nhà cửa, vợ con, gia đạo. Ông bà ta tin rằng có một nơi ở tốt, gia đình hạnh phúc chính là nền tảng để bạn tập trung toàn lực cho công việc của mình. Hơn thế, gia đình chính là nơi yên bình, là chỗ dựa tinh thần vững chắc tiếp lửa cho bạn thực hiện đam mê, đối đầu với bão táp của cuộc đời. 

Hơn thế, phấn đấu cả một đời người, điều mà ai cũng mong muốn vẫn là nhà cửa yên ổn, gia đình vui vầy hạnh phúc bên nhau, sự nghiệp ổn định. Chính vì thế An cư lạc nghiệp cũng là cái đích cuối cùng của mỗi con người. Tuy nhiên, chỉ kiếm tiền để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cuộc sống, gây dựng cơ ngơi cho hậu vận chỉ thỏa mãn về vật chất, để có được một tinh thần vui vẻ thì cần một công việc mình yêu thích, đam mê. Vì thế đừng chỉ nghĩ về tiền thôi bạn nhé, hãy tìm cho mình một công việc mà mình có thể vui vẻ mà phấn đấu. 

An cư lạc nghiệp là gì? giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này

>>> Xem ngay: Tiền không phải là thước đo duy nhất của sự thành công trong cuộc sống của bạn

Tuy nhiên câu thành ngữ này và lời khuyên của ông bà ngày xưa có còn đúng trong xã hội hiện đại trước những thay đổi quá lớn của nền kinh tế, sự xâm nhập của nhiều nền văn hóa trên thế giới và quan trọng chính là tư tưởng và lối sống của người trẻ?

Quan điểm của người trẻ về An cư lạc nghiệp trong thời đại 4.0

Dù biết rằng ai cũng cần An cư lạc nghiệp nhưng xã hội phát triển, tính cách con người cũng thay đổi, cách nhìn nhận cũng có phần thay đổi. Chính vì thế giới trẻ chia ra làm 2 luồng tư tưởng: một là cần phải sớm thành gia lập thất, kiếm tiền mua nhà trước rồi gầy dựng sự nghiệp. Hai là trước tiên nên dùng tiền tập trung phát triển bản thân, tập trung khởi nghiệp và sống trải nghiệm nhiều hơn. 

Đứng trước 2 luồng quan điểm trái chiều, bạn có suy nghĩ thế nào? Mỗi người có một điểm xuất phát riêng, cơ hội riêng và số phận riêng, chính vì thế thay vì nhận định đúng sai, mình sẽ đưa ra một số ý kiến trên báo để bạn có góc nhìn chính xác chính nhất cho riêng mình.

Một số bạn theo quan điểm thứ hai bày tỏ:

 • Cố gắng vay tiền mua nhà, mua xe rồi cuối cùng phải gồng mình trả nợ, phí cả thanh xuân và rồi không còn làm được gì nữa.
 • Họ cho rằng hãy sống cuộc sống hưởng thụ, thỏa sức cho đam mê của mình vì đời người là hữu hạn.
 • Khi kinh tế phát triển, có một số công việc di chuyển ở nhiều nơi trên thế giới nên việc có nhà cửa ổn định không còn quan trọng.
 • Nếu còn trẻ đừng vội, hãy tận dụng tuổi trẻ, sức khỏe kiếm tiền đến khi thích hợp thì hãy dừng lại ổ định.
 • Khi nhắm mắt bạn không mang theo gì cả và nếu con cháu của bạn chỉ sống vào của cải của bạn thì cũng không phải là điều tốt. Vậy chẳng phải bạn đã lãng phí thanh xuân, cuộc đời của mình?
 • Có những bạn trẻ lại yêu thích trải nghiệm, đặt chân đến những vùng đất mới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mới hơn là ổn định.
An cư lạc nghiệp là gì? giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này

>>> Bạn có biết: Những chân lý cuộc đời người trẻ càng nên biết để trưởng thành nhiều hơn

Còn quan điểm thứ nhất thì như mình đã phân tích rất rõ ở nội dung phân tích thành ngữ, nên mình sẽ không lặp lại. Đứng trước những suy nghĩ trên, nhiều luồng quan điểm cho rằng các bạn ấy chỉ ngụy biện cho sự lười biếng, thích hưởng thụ của mình. Lúc trẻ mãi chạy theo đam mê, tự do để rồi đến khi trung niên không có đủ khả năng thì có muốn cố gắng cũng không kịp.

Nếu tuổi trẻ sống không hết mình về già bạn sẽ hối hận

Riêng cá nhân mình, mình đã từng tiếp xúc với nhiều bạn trẻ lấy vợ chồng sớm và cũng có nhiều bạn chỉ chú tâm vào những rối ren gia đình, công việc hiện tại. Hay những bạn chỉ muốn trải nghiệm cuộc sống. Trước những lối sống ấy, mình đều nhìn thấy nhiều mặt lợi, hại khác nhau. Và điều cuối cùng mình đúc kết lại cho bản thân là chỉ cần bạn biết mình cần gì, muốn gì và những gì mình phải đối mặt là được, chính mình là người hoạch định và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, gia đình mình. Vì thế, hãy thật sáng suốt để chọn lối sống đúng đắn và phù hợp nhất cho mình bạn nhé!

Vậy các bạn đã hiểu rõ An cư lạc nghiệp là gì rồi đúng không! Dù bạn có chọn con đường như thế nào cho mình thì cũng chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong công việc!

>> Xem thêm:

Nguồn ảnh: Internet

Những câu nói phũ phàng nhưng lại giúp bạn thức tỉnh

 • Điều bạn muốn, điều bạn cố gắng chưa chắc thành hiện thực nếu bạn không đủ năng lực.

 • Thật phũ nhưng để có cuộc sống như mơ, con gái chỉ cần “đẹp, đẹp và đẹp”.

 • Thất tình không đáng sợ bằng thất nghiệp

 • Vịt con xấu xí hóa thành thiên nga không phải vì sự cố gắng mà vì nó mang dòng máu thiên nga.

>> Xem thêm: Tại đây!

Đừng quên theo dõi Besite để cập nhật những bài viết hay và bổ ích về đời sống nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Nếu tuổi trẻ sống không hết mình về già bạn sẽ hối hận
Scroll to top