09/27/2019 21:11

Xây dựng kỉ luật tích cực trong môi trường học đường

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đừng nghĩ kỷ luật là những khiển trách, hình phạt, đòn roi. Kỷ luật tích cực giúp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh. Vậy định hướng và vận dụng nó như thế nào cho phù hợp với thực tế giáo dục hiện nay?

Trong môi trường học đường hiện đại ngày nay, khái niệm kỷ luật tích cực được nhắc đến khá thường xuyên. Khi các em học sinh phạm phải sai lầm, mắc lỗi, vi phạm nội quy... thì thầy cô giáo phải tìm các biện pháp, cách thức xử lý tình huống mà không la mắng, nạt nộ, cáu giận, đánh đập…

Thay vào đó, các thầy cô phải gần gũi, quan tâm, động viên các em thừa nhận lỗi lầm và biết cách khắc phục. Chính vì vậy, kỷ luật tích cực dường như đòi hỏi nhiều hơn ở giáo viên sự nhạy cảm, kiên trì và vị tha với học sinh của mình.

Khái niệm kỷ luật học đường

Kỷ luật học đường là hệ thống quy tắc hay là quy ước, chuẩn mực chung được đặt ra. Các thành viên trong nhà trường có trách nhiệm tuân thủ đạt để đạt được mục tiêu giáo dục: rèn luyện tinh thần, tính cách, tạo được sự tự chủ, giúp cho mỗi cá nhân thành công cuộc sống sau này. 

Với thực trạng hiện nay không cho phép thầy cô đánh đập, la mắng hay chỉ trích học sinh thế nên kỷ luật trong trường đã thay đổi theo hướng kỷ luật tích cực nhằm tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không bạo lực.

Xây dựng kỉ luật tích cực trong môi trường học đường

Từ thực tế này, thầy Nguyễn Minh Hùng có đưa ra lời nhận xét trên báo Tin Tức:

“Các quy định trong nhà trường không nói về kỷ luật tích cực hay kỷ luật tiêu cực mà kỷ luật là kỷ luật; HS vi phạm được xử lý theo các quy phạm pháp luật.

Điều này là không sai nhưng có vẻ như khô cứng trong môi trường giáo dục. Trong khi đó, với việc áp dụng kỷ luật tích cực, đòi hỏi giáo viên phải kiên trì, thuyết phục, mềm mỏng và đặc biệt là khả năng kiềm chế cảm xúc”.

Trước khi bất kỳ hình thức xử phạt nào được sử dụng, đầu tiên GV nên xem xét lý do tại sao HS phạm lỗi và có hình phạt thích hợp, cần thiết. HS có thể mắc lỗi trong hay ngoài tầm kiểm soát của các em, ví dụ như một em HS không làm bài tập về nhà vì ba mẹ em bắt em phải tham gia công việc kinh doanh của gia đình về đêm, so với em HS khác đã không làm bài tập về nhà vì lười biếng. Xử phạt chỉ nên được sử dụng khi nó được coi là hành vi sai trái có thể sửa chữa được.

Xây dựng kỉ luật tích cực trong môi trường học đường

Nguyên tắc thực hiện phương pháp kỷ luật tích cực

-  Vì lợi ích thực tế nhất của học sinh

- Không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần

- Khích lệ và tôn trọng lẫn nhau

- Phù hợp với đặc điểm và sự phát triển của lứa tuổi học sinh

Lợi ích của kỷ luật tích cực

Những biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực đem lại khá nhiều lợi ích cho cả thầy cô và học sinh. Kỷ luật tích cực giúp học sinh cải thiện ý thức, hành vi cũng như kết quả học tập. Tạo được sự quan tâm, sát sao và trách nhiệm của thầy cô, cha mẹ với học sinh. Hạn chế những hành vi vi phạm, bạo lực học đường, ảnh hưởng tới không gian kỷ luật trong nhà trường.

Chia sẻ trên báo Giáo dục và thời đại, thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương – Trưởng phòng Công tác HS – SV, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho rằng:

“Kỷ luật tích cực đem lại lợi ích cho người lớn, tránh căng thẳng, giúp người lớn hiểu trẻ em hơn; kỷ luật tích cực đem lại lợi ích cho bản thân trẻ, giúp trẻ biết tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng người khác, nâng cao tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Đây cũng là cách thức để xây dựng trường học bình đẳng, không bạo lực”.                                                                               

Cũng dễ hiểu tại sao tại nhiều diễn đàn của HS, đã có ý kiến cho rằng, nếu thực sự thầy, cô giáo chịu khó dành chút thời gian tìm hiểu, lắng nghe tâm tư của HS thì bức tranh học đường sẽ ít nhiều có sự thay đổi…

Cần làm gì để vận dụng tốt kỷ luật tích cực?

Xây dựng kỉ luật tích cực trong môi trường học đường

“Dự kiến, tháng 10/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư mới về khen thưởng và kỷ luật học sinh. Theo đó, học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhà trường là những người trực tiếp tham gia xây dựng quy định này tại mỗi cơ sở giáo dục”, PGS. TS Nguyễn Hồng Thuận, Phụ trách Trung tâm nghiên cứu tâm lý học và giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ trên Báo Tin Tức.

Vừa tham gia xây dựng các quy định học đường, cả giáo viên và học sinh cũng phải biết cách vận dụng tốt kỷ luật tích cực. Đối với giáo viên, để làm được điều này, cần có tình yêu với nghề, tình yêu thương học sinh, hiểu và nắm bắt tâm lý của học sinh ở mọi lứa tuổi. Không những thế, giáo viên phải thân thiết, gần gũi với học sinh để cùng chơi, cùng học, cùng hiểu. Khi học sinh mắc lỗi sẽ chỉ cho các em nhận ra lỗi của mình để tự điều chỉnh.

Còn đối với học sinh thì nên tự ý thức nhiệm vụ, nghĩa vụ của mình, chăm chỉ học hành, thực hiện đúng nội quy của nhà trường đề ra. 

Bạo lực học đường ám ảnh học sinh: Nỗi sợ hãi đeo bám

Chia sẻ trên Infonet, Thạc sĩ Lê Minh Huân (giảng viên Khoa Tâm lý học, Đại học Sư phạm TP HCM) cho rằng, có 4 nguyên tắc giao tiếp sư phạm cơ bản mà giáo viên nào cũng phải tuân thủ là: mẫu mực, tôn trọng, có thiện ý và đồng cảm. Tuy nhiên, khó có giáo viên nào đảm bảo tuyệt đối những nguyên tắc trên, quan trọng là họ cố gắng hết sức để tuân theo. Vì thế, ngoài vai trò của giáo viên, các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm, dạy dỗ con em mình sao cho trẻ tự giác học tập, thực hiện nội quy thật tốt để không phải chịu bất kì kỷ luật nào từ nhà trường nữa.

Theo bạn, trẻ em có nhất thiết phải theo hướng kỉ luật tích cực, bạn nghĩ sao với câu "thương cho roi cho vọt"? Có đánh đòn, trẻ mới tiến bộ?

>>Xem thêm: Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

>>Bạn có biết: Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải mới có thể trưởng thành

>>Đừng bỏ lỡ: Vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng, ai sẽ thay em vá lành những tổn thương kinh hoàng?

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc viết tắt là UNICEF (tiếng Anh: The United Nations Children's Fund) là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hằng năm, tổ chức này đều có những dự án bảo trợ dành cho trẻ em và trong năm 2019 Việt Nam sẽ tiếp tục cùng UNICEF thực hiện các dự án thiện nguyện trong đó có phòng chống bạo lực học đường. 

YAN Digital sẽ đồng hành cùng UNICEF trong những nỗ lực cùng chấm dứt bắt nạt học đường! 

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?
Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top