09/16/2019 10:42

Giai đoạn "người thứ ba", thời điểm dễ đổ vỡ nhất trong tình yêu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vượt qua được giai đoạn "trầm", tình yêu sẽ... cực "bổng". Thế nhưng, hiếm có cặp đôi nào kiên nhẫn vì nhau để có được hạnh phúc lâu bền, đa phần mọi thứ đều kết thúc một cách vội vàng, đầy hụt hẫng.

Sau khi đặt dấu chấm hết cho một cuộc tình, thường thì nhiều người sẽ nghĩ rằng "Mình và anh ấy/cô ấy không hợp nhau", "Mình đã chọn sai người".... Và người ta bắt đầu cố quên tất cả những gì đã từng xảy ra giữa hai người: những cảm xúc thuở mới yêu, những cử chỉ quan tâm thầm lặng, những kỉ niệm đẹp mà họ từng nghĩ sẽ không bao giờ quên được.

Sau chia tay, người ta chẳng thèm đếm xỉa gì đến nhau nữa, mặc cho trước đó người ta đã làm mọi cách để chiếm được trái tim của người mình thích.

Họ cứ yêu rồi chia tay, rồi lại tìm kiếm người khác và vẫn cứ là xa nhau. Cái vòng luẩn quẩn đó có lẽ sẽ mãi tồn tại nếu như cả hai không vì nhau mà bỏ qua mọi lỗi lầm, không vì nhau mà kiên trì tiếp tục cuộc yêu.

Dưới đây là những giai đoạn khó khăn trong tình yêu mà bất kỳ cặp đôi nào cũng sẽ phải trải qua. Có điều cả 2 chọn cách ở bên nhau và cùng vượt qua hay là mọi thứ trở nên nghiêm trọng đến mức khiến người trong cuộc phải nghĩ rằng: "Hay là buông tay nhau ra đi?"

1. Giai đoạn chỉ trích lẫn nhau

Con người chẳng ai là hoàn hảo cả, nửa kia của bạn cũng vậy. Có những hành động người ấy làm khiến bạn "chướng tai gai mắt" thế nhưng, đừng bao giờ lớn tiếng chỉ trích. 

Giai đoạn người thứ ba, thời điểm dễ đổ vỡ nhất trong tình yêu

Theo tiến sĩ John Gottman - chuyên gia tâm lý hôn nhân thì:

"Khi chỉ trích nửa kia, chúng ta thường cố gắng chỉ ra những điểm không ổn của họ. Bạn sẽ có xu hướng dùng các từ ngữ kiểu như: "Anh luôn thế", "Cô chẳng bao giờ làm"... - những từ mang tính chất khẳng định tuyệt đối. Việc này sẽ chẳng bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp, vì nó khiến đối phương cảm thấy oan ức và phản đối, dẫn đến cãi nhau to".

2. Giai đoạn xa cách

Đến giai đoạn này, sau một thời gian "kè kè" bên nhau, cả hai dường như đang cần một khoảng không gian riêng. Họ bắt đầu xây lên bức tường ngăn cách giữa 2 người, nếu có bất kì khúc mắc gì họ cũng chẳng có ý định ngồi lại nói chuyện cho tử tế để giải quyết mà cứ ôm cục tức vào lòng và tỏ thái độ không hài lòng với nửa kia.

Theo tiến sĩ John Gottman, 80% nam giới thường xuyên làm như vậy. Tuy nhiên, có một sự thật là dù đàn ông tỏ ra bất cần, họ lại thực sự tức giận và muốn được quan tâm. Vậy nên phụ nữ cần phải biết cách nhận ra dấu hiệu để cư xử sao cho hợp lý, tránh để đẩy cảm xúc cả 2 lên cao trào.

>>Bạn có biết: Tình yêu nào cũng có 5 giai đoạn cần trải qua nhưng đa số đều dừng lại ở giai đoạn thứ 3

3. Giai đoạn "kẻ thứ 3"

Không ai dám khẳng định trong một mối tình mình chỉ yêu duy nhất một người. Có những khoảng thời gian một hoặc cả hai bị thu hút bởi một người khác phái nào đấy.

Thế nhưng bạn cũng nên sáng suốt nhận ra rằng, đây chỉ là cảm giác rung động nhất thời, còn người mình yêu vẫn là người đó.  Điều quan trọng trong tình huống này là không được hành động theo cảm xúc, và đặc biệt đừng tìm cách chia tay, xa cách nửa kia chỉ vì bạn đang xao động. Bởi lẽ sau khi cảm xúc lắng xuống bạn sẽ hối hận vì đã làm cho nửa kia đau lòng. 

Giai đoạn người thứ ba, thời điểm dễ đổ vỡ nhất trong tình yêu
Ảnh: Mai Thùy

4. Giai đoạn "coi thường"

Giai đoạn này có thể có hoặc không trong tình yêu, tùy thuộc vào hai người.Lúc này, bạn sẽ không còn tôn trọng ý kiến của đối phương? Bạn cho rằng, anh ấy/cô ấy không xứng đáng với bạn. Đó chính là cách nhanh nhất để giết chết một mối quan hệ.

Bất kỳ mối quan hệ nào - dù là tình yêu hay tình bạn - đều được xây dựng trên sự tôn trọng. Có trường hợp vì cho rằng nửa kia yếu kém hơn mình, không làm ra nhiều tiền bằng mình hoặc đơn giản là thấy một người nào đó hơn hẳn người yêu mình nên sinh ta tâm lí thay đổi.

5. Giai đoạn "bùng nổ"

Lúc này cả hai đang loay hoay với việc cân bằng cuộc sống. Tình yêu, đâu chỉ có 2 người, bên cạnh đó còn có con cái, tài chính, họ hàng... ty tỷ vấn đề có thể khiến cả hai cảm thấy phát điên và bùng phát ra ngoài. Họ bắt đầu nảy sinh nhiều mâu thuẫn, lên tiếng, cãi vã và chỉ muốn buông bỏ tất cả... Điều này là hoàn toàn không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ.

Thế nhưng, đừng vội vàng đặt dấu chấm hết cho một cuộc tình, những lúc như thế này hãy nghĩ đến những điều tích cực, lí do mà hai bạn bắt đầu. Như thế, bạn sẽ cảm thấy rằng, mình nên hy sinh, nên bỏ qua mọi thứ để có một kết thúc tốt đẹp hơn.

>>Đừng bỏ lỡ: Những khoảnh khắc khi yêu từ lần đầu gặp gỡ đến khi "ta là của nhau", bạn ở giai đoạn nào?

6. Chấp nhận và tha thứ

Giai đoạn người thứ ba, thời điểm dễ đổ vỡ nhất trong tình yêu
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Đây là thời điểm mà cả hai bắt đầu thấu hiểu hơn, rằng mọi vấn đề cần được giải quyết trong hòa bình. Nếu có bất kì khúc mắc nào xảy ra, họ tự chủ động tìm gặp để giải quyết vấn đề. Đây là cách tốt nhất giúp cả 2 bình tĩnh, để rồi sẵn sàng tha thứ cho "kẻ cứng đầu" kia. Chấp nhận những mặt xấu của một người sẽ giúp mối quan hệ của cả 2 sẽ giảm bớt tối đa những vướng mắt.

7. Hạnh phúc viên mãn

Sau tất cả, bạn hiểu được tính cách đối phương, bạn không còn tranh cãi thắng thua, mối quan hệ của bạn đã thu được trái ngọt. Tần suất cãi vã sẽ ít đi, cả 2 sẽ có những thỏa thuận ngầm với nhau, và giải quyết mọi vấn đề trong êm đẹp.

Lúc này, bạn sẽ hiểu được rằng tình yêu và hôn nhân là không hề dễ dàng, trong đó sự trân trọng vẫn là cần thiết nhất. Và giờ, tình yêu của cả 2 sẽ hạnh phúc dài lâu.

Có 5 giai đoạn yêu nhưng hầu hết đều “đứt gánh” ở bước thứ 3

Có thể thấy, tình yêu cũng như những nốt nhạc, trầm bồng...., nó có thể giúp hai bạn hiểu được thế nào là hy sinh là tha thứ cho một người, ngoài ra còn có thể giúp chúng ta hoàn thiện hơn bản thân mình. Thế nhưng, không phải lúc nào tình yêu cũng suôn sẻ, ngọt ngào, vì vậy phải xác định làm mới bản thân mình, phải kiên trì, có như thế khi vượt qua được khó khăn sẽ càng thấy tình yêu sâu nặng hơn, tuyệt vời hơn.

Còn bạn và người ấy, đang ở giai đoạn nào, có thể vượt qua được hay không, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

>>Xem thêm: Có một giai đoạn trong tình yêu gọi là: chán đến mức chẳng có gì để nói

ĐỪNG ĐỂ GẶP ĐÚNG NGƯỜI, CHỈ VÌ YÊU SAI CÁCH MÀ ĐÀNH MẤT NHAU!

Tình yêu không nên quá vội vàng, đừng đốt cháy giai đoạn. Hãy cứ từ từ từng chút một, để bạn đủ cảm nhận về tình cảm của chính bản thân mình, đủ thời gian hiểu rõ về đối phương. Tất cả mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó, đến lúc thì tự khắc nảy nở.

Khi gặp ai đó và bạn cảm thấy có cảm tình với họ, họ cũng có chút ý với bạn thì xin cứ từ từ. Nếu thực sự là của nhau thì vội vã làm gì? Hãy cứ bắt đầu từ tình bạn, từ những quan tâm chia sẻ chân thành, từ bạn bè và gia đình của nhau… nếu tất cả đều hòa hợp, hoặc tất cả những gì thuộc về ai kia đều khiến mình thấy có thể thay đổi, chấp nhận họ, thì hãy yêu.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top