09/03/2019 10:52

Tránh tắc nghẽn, tuyệt đối không vứt rác xuống bồn cầu, ống cống: Nhất là dầu ăn, xác cafe

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước xảy ra thường xuyên ở các hộ gia đình. Nhiều người cũng đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại nhất nhưng cứ được một thời gian lại phải thông cống. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trên thế giới, rất nhiều nơi đang thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Theo thống kê khoảng 2,1 tỷ người đang không có nước sạch để uống mỗi ngày. Hơn thế nữa, họ phải đi thật xa mới có nguồn nước tự nhiên để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt, bất chấp việc chất lượng nước không hề được đảm bảo.

Thế nhưng, nhiều người may mắn hơn, được sống ở các thành phố lớn nhưng lại không biết tiết kiệm và bảo vệ còn khiến nước bị ô nhiễm, bởi coi bồn cầu và ống cống là nơi mặc nhiên để xả rác rồi giật nước là xong. Nhiều người biện lí do là: lơ đễnh, vội vàng hoặc thậm chí là chủ quan, tiện tay nên vứt rác vào đường ống nước, bồn cầu... Hành động tưởng chừng như thói quen khó bỏ này đã mang đến những hậu quả khó lường.

Có một số loại rác an toàn trôi qua đường ống nhưng cũng có một số loại rác chỉ chui tọt thôi còn hậu quả ra sao thì chưa biết được. Dưới đây là những loại rác mà theo các chuyên gia bạn không nên ném thẳng xuống bồn cầu hay ống nước.

1. Cát mèo

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 1.

Nhiều nhà ở thành phố khi nuôi mèo phải sử dụng cát mèo để dọn vệ sinh cho thú cưng của mình. Khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ là nước tiểu hay phân đều nhanh chóng vón thành cục, rất dễ thu dọn. Thế nhưng chính vì điều này, nếu đổ cát mèo quá nhiều xuống bồn cầu hoặc cống sẽ gây tắc nghẽn. 

Không những thế cát mèo có thể chứa hóa chất, và khi gặp nước sẽ tan ra có thể làm ô nhiễm nguồn nước, mặc dù sau đó nước cũng sẽ được xử lí nhưng phải qua nhiều công đoạn kì công và tốn kém.

>>Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo 6 lí do khiến ống thoát nước luôn bị tắc nghẽn

2. Mọi loại dầu mỡ

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 2.

Dầu mỡ không hòa tan trong nước, nổi lềnh phềnh lại khá trơn nhưng theo thống kê cho thấy hơn 50% trường hợp bị nghẽn là do dầu mỡ. Bên cạnh đó, xử lý dầu mỡ cũng không phải chuyện đơn giản, nên chỉ cần một chảo dầu đổ xuống cống thôi cũng đủ gây hại cho môi trường rồi. Vậy đừng nên đổ dầu mỡ xuống cống, hãy bỏ chúng vào túi chung với rác hữu cơ thì tốt hơn.

3. Bã cafe

Tránh tắc nghẽn, tuyệt đối không vứt rác xuống bồn cầu, ống cống

Nhiều người pha cà phê xong thì tiện tay đổ luôn xuống đường ống thoát nước và nghĩ rằng với kích thước nhỏ của cà phê chắc không gây tắc nghẽn. Nhưng không nếu bạn chọn đổ xuống ống cống, đó lại là vấn đề lớn đấy. Bã cafe trôi xuống cống nếu gặp phải dầu mỡ, từ đây tạo thành một đám nghẽn cực lớn và khiến ống cống tắc lại. Vì thế, hãy tận dụng bã cà phê để làm đẹp sau đó gom vứt rác thay vì đổ chúng xuống cống bạn nhé!

4. Thuốc

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 4.

Nhiều người nghĩ rằng, kể cả thuốc dạng lỏng hay thuốc viên đều có thể tan trong nước nên không sợ tắt nghẽn đường ống. Thế nhưng bạn có biết hóa chất trong thuốc sẽ là nguyên nhân gây ô nghiễm môi trường trầm trọng. 

>>Xem ngay: Chết lặng trước cảnh cá voi mẹ đau đớn tha xác con theo bầy trong tuyệt vọng

5. Bao cao su

Bao cao su được làm từ cao su và không có khả năng tự phân hủy. Có thể những lần đầu, sau khi sử dụng bao cao su bạn vứt xuống cống thoát nước, mọi thứ vẫn lưu thông bình thường. Nhưng dần dà sự tích lũy này sẽ gây cản trở dòng nước lưu thông và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Bestie tuyet doi khong duoc tha 10 thu sau day xuong duong ong nuoc
Bao cao su không có khả năng tự phân hủy trong nước.

6. Tóc

Đây là trường hợp thường gặp nhất trong cuộc sống hằng ngày, nhất là những gia đình có nhiều chị em phụ nữ. Tuy mảnh dẻ, bé xíu nhưng khi vón cục thì rối nùi sau đó gây ra tắc nghẽn. Dần dà, khi sự tích hợp này ngày càng nhiều hơn, chúng sẽ kết dính với nhau tạo thành búi lớn như một chiếc lưới giữ rác thải lại.

Bestie tuyet doi khong duoc tha 10 thu sau day xuong duong ong nuoc
"Lưới tóc" sẽ gây ra việc tồn đọng rác thải trong đường ống nước.
Thả con cá chết xuống nước, chỉ 2 giây sau, chuyện kinh dị nhất xảy ra

Nhiều người cứ tưởng rằng bồn cầu hay đường ống dẫn nước có công dụng "xóa sổ" rác thải một cách thần thánh. Nhưng không, chỉ có một số vật là có thể tự tiêu hủy được thôi. Nếu bạn không muốn phải tốn thời gian, tiền bạc và công sức cho việc sửa ống thoát nước quanh năm suốt tháng, thì tuyệt đối đừng mắc những sai lầm này nhé!

Còn bạn, có thói quen tiện tay là vứt không, làm thế nào để dứt điểm thói xấu này, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé.

Ảnh Brightside

>>Xem thêm: Đừng thả những thứ sau xuống đường ống nước nếu không muốn "tiền mất tật mang"

NHÓI LÒNG CHIM CON NGẬM ĐẦU LỌC THUỐC LÁ MÀ TƯỞNG THỨC ĂN

Một con chim nhạn biển mẹ đang đút cho đứa con của nó ăn. Nhưng thay vì đút cho con mình ăn những con tôm cá thông thường, nó lại đút một cái đầu lọc thuốc lá. Sau khi nhận được “miếng ăn” từ mẹ, con chim con lon ton chạy đi, trên mỏ vẫn ngậm chặt mẩu rác mà con người đã vứt đi.

Chim mẹ đút chim con ăn bằng đầu lọc thuốc lá

Một hành động tưởng như đơn giản như vứt rác xuống biển nhưng tác động của nó lên hệ sinh thái là vô cùng khủng khiếp. Không lẽ chỉ đến khi chúng ta ăn những con cá trong bụng chứa đầy rác thải thì chúng ta mới nhận ra mình đã góp phần đẩy nhiều loài động vật đến chỗ diệt vong hay sao? 

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top