09/27/2019 13:29

Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Những người không ngại mang danh “sợ vợ”, biết lắng nghe ý kiến của vợ được cho là có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và ít xảy ra tình trạng đổ vỡ hơn, tất nhiên sự thật này còn phụ thuộc vào độ tinh tế của người vợ nữa đấy nhé.

Tiến sĩ tâm lý John Gottman (Mỹ) đã tìm hiểu 130 cặp vợ chồng và kết quả nhận được thực sự rất thú vị. Tiến sĩ Gottman lấy dẫn chứng trường hợp của 1 cặp vợ chồng là Lauren và Steven. Trong một tình huống Steven nói với vợ rằng anh sẽ đi chơi xa cùng nhóm bạn vào tối nay, nhưng Lauren lại muốn chồng ở nhà vì ngày mai sẽ có khách và căn nhà cần được dọn dẹp. Steven liền đáp “không” và trách móc vợ, thế là cả hai cãi vã và chỉ ngừng lại khi một người bỏ đi, người còn lại bật khóc.

65% nam giới thường khiến cuộc cãi vã thêm tồi tệ hơn

Theo Tiến sĩ tâm lý Gottman, các cặp đôi dễ trục trặc khi họ không kìm chế được cảm xúc tiêu cực, dẫn đến những hành động và lời nói khiến đối phương bị tổn thương, trong khi điều cần làm lúc này là phải cố gắng giảm đến mức tối đa những xung đột. Tiến sĩ Gottman giải thích trong cuốn sách “7 nguyên tắc để hôn nhân thành công” rằng 65% nam giới thường khiến cuộc cãi vã thêm tồi tệ hơn.

Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Trở lại với cặp vợ chồng Lauren và Steven, đáng lẽ mọi chuyện sẽ không đáng tiếc như vậy nếu người chồng không đổ lỗi và phàn nàn ngược trở lại. Thay vào đó, anh ta chỉ cần lắng nghe vợ, tỏ ý thông cảm và cùng nhau nghĩ hướng giải quyết ôn hòa hơn là mọi chuyện đã khác. 

Trong hôn nhân, có 4 điều tối kỵ đó là: Chỉ trích, khinh thường, câm lặng và phòng thủ. Một khi người đàn ông có những dấu hiệu này thì chứng tỏ anh ta đang cố hết sức kháng lại sự ảnh hưởng của vợ lên mình. Cần phải nói rõ rằng việc lắng nghe ý kiến và mong muốn của vợ không làm giá trị của người chồng giảm đi.

Hôn nhân được xây dựng trên tinh thần tự nguyện, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, không thể một bên lắng nghe nhiều hơn, cho đi hoặc hy sinh nhiều hơn bên còn lại được. Trong nghiên cứu của Lauren và Steven thì phần lớn phụ nữ đã thực hiện được điều đó, còn đàn ông thì không như vậy. Và nghiên cứu cũng cho thấy khả năng ly hôn vì chồng không chịu nghe ý kiến của vợ chiếm tới 81%.

>> Xem thêm: Cuối cùng cô gái H’Mông cũng chia sẻ lí do li hôn: Chồng Tây hay ghen

Sự khác biệt hình thành từ ngày bé

Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Khi còn nhỏ, giữa bé trai và bé gái đã hình thành những cách ứng xử đặc trưng khác nhau. Ví dụ như khi chơi trò chơi, điều khiến các cậu bé quan tâm nhất là chiến thắng, dù bị té ngã thì vẫn phải phớt lờ để cuộc chơi tiếp tục. Ngược lại, các bé gái quan tâm đến cảm xúc nhiều hơn, trò chơi có thể bị dừng vô thời hạn cho đến khi các bé có tâm trạng trở lại. 

Có thể nói đây là một kỹ năng tự nhiên của phụ nữ, họ điều hòa cảm xúc và luôn tìm kiếm giải pháp để không tiêu cực hóa những xung đột. Sự nhận thức sâu sắc như vậy ít có ở nam giới, theo thống kê, chỉ 35% đàn ông có trí thông minh cảm xúc. 

Đối với những người chồng thiếu trí thông minh cảm xúc, họ thường sợ mất quyền lực và không chấp nhận việc bị vợ chi phối. Ngược lại, người chồng thông minh về cảm xúc sẽ luôn quan tâm và tôn trọng vợ mình, cho dù có không giỏi điều đó chăng nữa nhưng anh ta sẽ không ngừng học hỏi để kết nối tốt hơn với vợ.

Thay vì hạch sách và bài trừ ý kiến của vợ, người chồng tâm lý sẽ sẵn sàng lắng nghe nỗi lòng của người đầu ấp tay gối, làm việc gì cũng suy nghĩ cho vợ, thể hiện sự yêu thương và tôn trọng mọi quyết định của vợ từ việc nhỏ cho tới việc lớn. Điều này cũng là minh chứng cho thấy đây là ông bố tuyệt vời trong tương lai, những đứa con sẽ học được tính điềm đạm, biết tôn trọng bản thân và người khác từ ông bố tuyệt vời của chúng. 

Tóm lại, khi xảy ra xung đột mà người chồng biết đặt mình vào hoàn cảnh của vợ để thông cảm cho cô ấy, đồng thời sẵn sàng thỏa hiệp thay vì khắc sâu mâu thuẫn thì hôn nhân sẽ càng có sự gắn kết bền chặt hơn. Đó không phải là “sợ vợ” mà là cách hành xử thông minh giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

>> Xem thêm: Chê vợ ở nhà chỉ biết "ăn rồi đẻ", chồng tá hỏa khi quy ra lương

NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN

Hơn nữa, tội gì phải “gồng” lên cho oai với thiên hạ để khiến vợ mình tổn thương, rồi tình cảm sứt mẻ, thực sự thì người ta chẳng ngưỡng mộ bạn vì đã “áp chế” được vợ đâu, có khi còn bị chê là chồng tồi nữa đấy. Bởi chỉ những gia đình hạnh phúc, vợ chồng thuận hòa, mới được ngưỡng mộ chứ không phải một người đàn ông chuyên hạch sách, đàn áp vợ bao giờ là hay, là oai đâu.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Còn bạn, chồng/người yêu của bạn có sự tâm lý trong ứng xử như bạn mong muốn không, chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ cũ nói mất tất cả, Tim lên tiếng: "Tôi rất thương con thương vợ"

Cùng xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

Khoa học chứng minh: Phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn nếu lấy đàn ông xấu

Sống trên đời, có chị em nào mà không mê trai đẹp! Một anh chàng cao to chuẩn soái chắc chắn sẽ là hình mẫu lý tưởng để kết hôn dành cho phái kẹp nơ rồi . Thế nhưng khoan, đừng vội mừng khi vớ được đức lang quân có ngoại hình “sáng sân khấu” nhé, bởi mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn nếu lấy đàn ông xấu! 

Chung sống với đàn ông xấu, cuộc hôn nhân ấy sẽ giúp chị em hạnh phúc hơn 

Người ta vẫn nói “nồi nào thì úp vung đấy”, mỹ nhân thì phải lấy trai đẹp, đó cũng là lẽ thường tình thôi mà. Thậm chí, đến những người “không có nhan sắc” vẫn muốn sở hữu một ông chồng thuộc hàng “cực phẩm” ấy chứ. Nhưng… “đẹp có mài ra ăn được không?”, và liệu các anh chàng đẹp trai có mang lại cho bạn một cuộc sống hôn nhân như ý?

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Florida đã đưa ra một luận điểm như muốn “vả thắng vào mặt” hội mê trai đẹp, rằng: Nếu phụ nữ muốn hạnh phúc thì nên lấy đàn ông kém hấp dẫn hơn họ! Kết quả này được công bố trên tạp chí Body Image...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN
Scroll to top