09/06/2019 09:56

Thu nhập 9 triệu nhưng chi đến hơn 10 triệu, mẹ trẻ hỏi xin ý kiến CDM

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Lại là chuyện tiền nong, chi tiêu trong gia đình, nhiều người thì thẳng tay tiêu pha, tới đâu hay tới đó, người thì khéo dè sẻn nhưng vẫn thiếu hụt như trường hợp của mẹ trẻ dưới đây thu nhập 9 triệu nhưng chi đến hơn 10 triệu.

Thời buổi vật giá ngày càng leo thang, mọi thứ đều tăng gấp đôi, gấp 3 khiến chị em khó khăn trong việc cân đối chi tiêu trong gia đình. Đủ thứ tiền phải chi, tiền phát sinh trong khi thu nhập hàng tháng của gia đình lại chẳng thấy tăng lên. Đó cũng là nguyên nhân khiến tiền chi thường vượt quá tiền thu.

Rất nhiều gia đình đã gặp phải tình cảnh này, mặc dù đi làm chăm chỉ, không dám nghỉ ngày nào thế nhưng chưa đến cuối tháng đã thiếu trước hụt sau. Và trường hợp mẹ trẻ 21 tuổi tên T.B dưới đây là một ví dụ.

Theo đó, chị T.B tâm sự: "Các mẹ chia sẻ thu nhập gia đình mình đi ạ. Nhà mẹ nào chi tiêu vượt quá mức thu nhập không vào tâm sự cho em động lực với. Chồng đi làm kiếm được 9 triệu mà chi tiêu thì 10 triệu hơn. Em đang không biết lấy đâu ra hơn 1 triệu để sống đây."

Chia sẻ thêm về gia đình nhỏ của mình, bà mẹ bỉm sữa này cho biết, chị sinh đôi một lúc 2 bé và con đã được 9 tháng tuổi. Gia đình hai bên cũng không khá giả gì nên hai vợ chồng phải tự lực cánh sinh.

Thu nhập 9 triệu nhưng chi đến hơn 10 triệu, mẹ trẻ 21 tuổi vẫn được chị em nể phục vì loạt lý do này - Ảnh 1.
Bảng chi tiêu hàng tháng của gia đình chị T.B.

>>Xem ngay: Vợ chồng son lương 22 triệu tiêu vèo hết 21,5 triệu, CĐM: "Chi tiêu cái kiểu gì vậy trời"

Giải thích cho khoản điện nước lên đến 1 triệu, chị T.B viết: "Nhà em đi thuê nên giá điện nước khá cao. Em tính 1 triệu cho xông xênh chứ thực ra là không đến, khoảng 700 - 800k thôi. Nhà có tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt... và tốn nhất là tiền điện của điều hòa. Con em đẻ non (30 tuần) nên phổi yếu. Hễ ra mồ hôi mà xốc quạt vào là ngấm ngược lại viêm phổi nên bác sỹ yêu cầu phải cho con nằm điều hòa 27 - 28 độ."

Nhiều người thắc mắc, hai vợ chồng mà chỉ mất có 1 triệu tiền ăn thì có tiết kiệm quá không. Chị T.B giải thích: "Vợ chồng em chỉ ăn hết 1 triệu vì còn ăn ké vào tiền 2 triệu của con nữa. Kiểu con ăn gì thừa thì bố mẹ ăn ấy ạ. Như thế mỗi ngày dư được 30k để lâu lâu đổi bữa nếu 2 vợ chồng thích chứ không dám ăn tiêu nhiều. Bọn em ngày ăn 2 bữa và nhịn ăn sáng."

T.B cho biết chị cũng đã tính đến việc cai bỉm sữa cho con để bớt đi khoản này thế nhưng một mình lo dọn dẹp nhà cửa, chợ búa, nấu ăn, chăm sóc hai bé thì đã ngốn hết thời gian thế nên chị nghĩ thôi thì cứ để thêm một thời gian con lớn thêm tí nữa rồi tính tiếp.

Thu nhập 9 triệu nhưng chi đến hơn 10 triệu, mẹ trẻ hỏi xin ý kiến CDM

>>Xem thêm: Vợ chồng tiêu 16 triệu/tháng nhưng nhìn bữa ăn thì ai cũng ngán ngẩm "tiết kiệm quá

Một mình chăm sóc 2 con, lại còn chỉ mới 21 tuổi và biết chi tiêu dè xẻn nên các mẹ bỉm sữa đều tỏ ra vô cùng nể phục:

- "Như vậy là giỏi quá rồi mẹ ơi"

- "Thấy thương quá, ba mẹ chẳng dám ăn tiêu, cái gì cũng dành phần con"

- "Dù tiết kiệm thì cũng không nên nhịn ăn sáng, như vậy là phản khoa học đấy"

- "Chắc chị này ở vùng ngoại ô hoặc ở quê chứ thành phố chắc không đủ đâu nhỉ?

"Hay là mom chuyển sang nấu đồ ăn sáng luôn cho tiết kiệm, mà lại còn không bị hại sức khoẻ nữa chứ"

"Bạn cố gắng kinh doanh thêm ở nhà, tranh thủ buổi tối con ngủ để kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống ổn hơn. Hai bé càng lớn sẽ càng chi tiêu nhiều hơn đó"

"Mẹ chi tiêu tiết kiệm thật. Giỏi quá chúc gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc nha. Đúng là dù bố mẹ có chịu khổ nhưng vẫn để con được đầy đủ mà. Cố lên"

Có thể thấy, mẹ trẻ 21 tuổi này chi tiêu rất dè sẻn, chỉ tiêu ở những khoản cần tiêu, không phung phí, không mua sắm, ăn uống chỉ để dành tiền cho con. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, thay vì tiết kiệm quá mức như vậy thì chị nên kiếm công việc tại nhà để phụ giúp chồng và cuộc sông gia đình cũng thoải mái hơn. Hiện tại, bài viết vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý và bình luận của rất nhiều người.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Nhìn nhiều hoàn cảnh khác nhau mới thấy được, mỗi gia đình một cách chi tiêu khác nhau, với người này 10 triệu có thế không đáng là bao nhưng với nhiều người khác 10 triệu là tiền ăn uống sinh hoạt của cả gia đình. Vì thế, chúng ta chỉ nên chia sẻ, góp ý chứ không phán xét và áp đặt cách chi tiêu của nhau.

Còn bạn, với 10 triệu, bạn sẽ tiêu pha như thế nào, chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người tham khảo nhé?

Ảnh Tổng hợp

>>Đừng bỏ lỡ: Tiêu tiền như nước, vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG THÓI QUEN SAU KHIẾN VÍ TIỀN CỦA BẠN BỊ BÒN RÚT TỪNG NGÀY 

Nếu chi tiêu của bạn liên tục tăng song hành với số tiền thu nhập được, bạn khó có thể tiết kiệm được đồng nào. Vì thế, hãy lưu ý tránh xa những thói quen bòn rút túi tiền dưới đây để tránh mất tiền oan nhé.

- Rút tiền ở cây ATM không cùng hệ thống

- Không ghi chép chi tiêu của mình

- Không ngừng nâng cấp thiết bị điện tử

- Hay dùng thẻ tín dụng

- Có thói quen mua vé số 

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top