09/20/2019 16:04

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Tham gia thử thách ăn ớt, một người đàn ông Mỹ ăn loại ớt cay nhất thế giới bất ngờ gặp phải cơn đau cổ, đầu đau như búa bổ và buộc phải vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp.

Ớt là một loại gia vị phổ biến được sử dụng thường xuyên trong các món ăn mà bất kì gia đình nào cũng có. Được biết đến với các lợi ích về y tế và sức khỏe, mọi người sử dụng ớt không chỉ để món ăn thêm ngon hơn, đậm đà hơn mà còn muốn tận dụng những lợi ích mà thực phẩm này mang lại. Tuy nhiên, mới đây, có một sự cố không hay đã xảy ra.

Người đàn ông đau đớn khi ăn phải loại ớt được mệnh danh cay nhất thế giới

Trong một cuộc thi ăn ớt, người đàn ông Mỹ 34 tuổi nếm trải đau đớn khi ông ăn phải loại ớt được mệnh danh cay nhất thế giới, Carolina Reaper. Trường hợp hy hữu trên được các bác sĩ Mỹ mô tả trong một tài liệu đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ Case Reports.

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy
Carolina Reaper là loại ớt được Sách kỷ lục Guinness công nhận là cay nhất thế giới (năm 2013)

Theo báo cáo cho biết, ban đầu người đàn ông chỉ cảm thấy hơi khó chịu sau khi ăn ớt rồi những cơn đau cổ và nhức đầu, tiêu chảy xuất hiện. Mỗi đợt nhói lên chỉ khoảng vài giây lại hết. Tuy vậy, sau đó vài ngày, tình trạng này cứ liên tục không dứt buộc ông ta phải vào bệnh viện cấp cứu.

Theo như kết quả kiểm tra, vì mức độ cay nóng của loại ớt vô cùng mạnh nên nó đã khiến cho động mạch não của người đàn ông bị co thắt, do vậy ông ta đã bị nhức đầu như búa bổ và bị đau vùng cổ. Tuy được báo là không có những ảnh hưởng lâu dài, tuy nhiên đây là dịp để mọi người trong chúng ta có một góc nhìn khác từ loại thực phẩm này.

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy

Theo Thời báo doanh nhân, BS Chu Thanh Hương, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết:

"Khi ăn cay, cơ thể có cảm giác nóng, sau đó sẽ tăng tiết, vã mồ hôi. Lượng nước thoát ra ngoài làm cơ thể có cảm giác mát. Khi ăn quá cay, cơ thể cảm giác nóng, bồn chồn, nôn ói, tiêu chảy. Đó là cơ chế phản ứng tự bảo vệ cơ thể, để đưa độc tố ra vì khi không hấp thu được. Nếu sau khi nôn ói vẫn chưa hết, chất độc đã xuống dưới cơ thể, không nôn được nữa thì sẽ gây ra tiêu chảy để đẩy hết độc ra. Nếu nặng quá, tiêu chảy nhiều lần, gây rối loạn nhiều bộ phận trong cơ thể, bắt buộc bệnh nhân phải nhập viện để cân bằng lại".

Không tự nhiên mà các bác sĩ lại thường khuyên răn bệnh nhân của mình hạn chế ăn cay. Nếu ăn không có chừng mực thì một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá cho hành động của chính mình.

Bác sĩ chỉ ra một số tác hại có thể thấy của việc ăn cay quá mức

Đau dạ dày

Ăn nhiều ớt cay ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày. Vị cay của ớt có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy
Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày

>> Xem nhanh: Héo hon vì uống nước mía pha ớt xay để giảm cân

Mất ngủ

Ớt cay và các thành phần tạo vị cay khác có thể dẫn đến trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu bạn ăn chúng gần với giờ đi ngủ. Thức ăn cay có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn khó ngủ hơn.

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy

Giảm vị giác

Ớt là một loại thực phẩm kích thích vị giác hiệu quả, thế nhưng ngược lại, nếu ăn quá nhiều hay lạm dụng chúng thì sẽ khiến cho các gai vị giác trên lưỡi quá tải do tiếp nhận quá nhiều kích thích lâu ngày dẫn đến hiện tượng mất cảm giác không còn phân biệt được các vị.

Bạn chỉ nên ăn cay 2-3 lần mỗi tuần là hợp lý, không được ăn liên tục trong nhiều ngày nhiều tuần, đặc biệt không được ép cơ thể cố gắng ăn cay trong khi bản thân không cho phép vì như thế rất nguy hiểm.

>> Đừng bỏ lỡ: Không phải chuyện đùa, ăn ớt để giảm cân là hoàn toàn có thật

Nóng trong người

Một số dấu hiệu khiến cơ thể bạn báo động khi ăn quá cay chính là bỏng miệng, lở miệng, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát vùng hậu môn… Đặc biệt cần chú ý không sử dụng các loại ớt hư hỏng, bị nấm mốc vì chúng sẽ  hình thành aflatoxin – một hợp chất có thể gây ngộ độc và ung thư. 

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy

>> Có thể bạn chưa biết: Vì sao bà Hillary Clinton mỗi ngày đều ăn 1 quả ớt

Dễ nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm cho da trở nên thô ráp, đồng thời chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Do đó, những người da khô nên hạn chế ăn thức ăn mặn, nóng và cay. Đối với phụ nữ có thai thì việc ăn cay không ảnh hưởng lớn đến người mẹ, nhưng mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con trẻ sau này, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.

Ngoài ra, nếu ăn quá cay khi cho con bú sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.

Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy
Các thánh thi ăn ớt

Tuy có nhiều tác hại, nhưng nếu sử dụng chừng mực bạn sẽ có thể thấy những lợi ích về lâu dài từ chúng như ngừa tai biến tim mạch, giảm đau, giảm cân,... Vì vậy, hãy luôn ăn uống có chừng mực để tránh gặp phải những trường hợp xấu, ảnh hướng đến cơ thể và sức khỏe.

Các bạn hãy nhanh chóng chia sẻ thông tin này đến người thân và bạn bè để họ có cách hiểu đúng và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý bạn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÊN HẠN CHẾ ĂN CAY  ĐỂ ĐẢM BẢO CHO SỨC KHỎE

Vị cay luôn kích thích vị giác của mỗi người, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi biết được những tác hại của nó đối với sức khỏe con người, bạn phải ngậm ngùi từ giã những món cay, nhiều ớt khiến "bao tử réo gọi".  Dưới đây là những người sau đây không nên ăn ớt hoặc hạn chế đến mức thấp nhất

– Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính:  ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

– Người mắc bệnh trĩ: Các tĩnh mạch quanh vùng trĩ (hậu môn) sẽ sưng tấy lên khi chịu kích thích từ các chất cay làm cho bệnh càng trở lên nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn quá cay sẽ dẫn đến táo bón. 

– Sản phụ, người đang mang thai, người có bệnh về thận: Sản phụ và thai phụ không nên ăn ớt hay bất cứ loại chất cay nào để tránh hiện tượng miệng bị sưng rộp, táo bón, ảnh hưởng chất và lượng sữa cho bé.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY !

 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top