09/23/2019 13:18

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Chưa bao giờ bạo lực học đường trở thành vấn nạn nhức nhối như hiện tại. Ở một góc độ nào đó, đứa trẻ bị bắt nạt và ngay cả những đứa hay đi bắt nạt bạn bè, chúng đều thiếu đi sự quan tâm đầy đủ và kịp thời từ bố mẹ, gia đình...

Thông qua mạng xã hội, một người mẹ trẻ kể rằng, một lần con chị bị nhóm bạn trong trường bắt nạt. Chúng bắt con chị tự tát vào mặt mình thật đau và còn bắt cậu bé tự xé vở của mình... Cậu bé luôn về nhà trong tâm trạng buồn rầu, thu mình. Gặng hỏi mãi chị mới biết được câu chuyện. Ngay sau đó chị đã đến trường của con, gọi tất cả những đứa từng bắt nạt con chị. Chị bắt từng đứa tự tát chính mình hệt như cái cách mà chúng đã đối xử với con chị. Chị cũng cho biết, sau hôm đó, chẳng đứa nào còn dám bắt nạt con chị nữa. Thực tế cho thấy, việc con trẻ bị bạn bè bắt nạt nhưng vẫn cam chịu vô hình chung khiến cho kẻ chuyên đi bắt nạt càng cảm thấy hả hê, như có quyền lực, vị trí... Đồng thời sự lặng im nhẫn nhịn sẽ càng khiến cho các em thường xuyên bị bắt nạt nhiều hơn.

Tuy nhiên, với cách làm của người mẹ trẻ, chuyên viên tâm lí Huỳnh Ngọc Minh Thy lại cho rằng, cách xử lý này như con dao hai lưỡi. Hành động răn đe của người mẹ có thể giúp chấm dứt hành vi bạo lực lên con họ nhưng lại đồng thời dạy cho con trẻ sử dụng bạo lực để giải quyết bạo lực. Điều đó không tốt chút nào vì ranh giới giữa một đứa trẻ bị bắt nạt và thành kẻ bắt nạt là rất mong manh. Trước vấn đề này, các chuyên gia cũng đưa ra rất nhiều giải pháp.

>> Xem thêm: Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

Cụ thể, nếu con bạn thường xuyên bị bắt nạt, bạn sẽ làm gì để giúp con?

Theo chuyên viên tâm lí Huỳnh Ngọc Minh Thy, việc cha mẹ cần làm là hãy giúp con nhận thức được quyền con người và quyền được bảo vệ. Ba mẹ nên trang bị cho con cách phòng vệ, cách chống trả cái xấu. “Nhu” đúng lúc nhưng phải biết “cương” đúng chỗ. “Cương” ở đây không đồng nghĩa với bạo lực mà chỉ cần con nghiêm mặt nói không và đừng bao giờ tỏ ra sợ hãi, nhẫn nhịn quá mức cần thiết. Bạn không thể khuyên con trả đũa kẻ bắt nạt mình hay tìm đến tận nơi để dạy cho “lũ trẻ kia” một bài học như cách bà mẹ trẻ trên đây, thay vào đó các bậc cha mẹ cần phải:

- Dù có bận rộn thế nào cũng hãy dành thời gian hỏi han quan sát, lắng nghe những chia sẻ của con mỗi ngày.

- Khi con chia sẻ bị bắt nạt trước khi tức giận hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân. Tuyệt đối không vì sót con mà vội vàng chỉ trích “lũ trẻ kia”. Phải tìm hiểu tại sao con bị bắt nạt, cô lập? Sau đó, bình tĩnh phân tích cho con thấu hiểu về những điều đúng - sai mà con đang gặp phải.

- Thay vì dạy cách trả đũa bạn hãy dạy con mình cách đối mặt một cách thẳng thắn, bày tỏ quan điểm trước những trò đùa cợt, bắt nạt của lũ bạn.

- Cha mẹ cần chủ động liên hệ giáo viên để trình bày về vấn đề mà con bạn đang gặp phải.

- Sau khi đã làm tất cả các phương án rồi mà tình trạng bắt nạt vẫn diễn ra hoặc con bạn vẫn không thể hoà hợp trong môi trường đó bạn hãy nghiêm túc trao đổi và lắng nghe ý kiến của con. Trường hợp con có nguyện vọng chuyển trường, chuyển lớp - bạn hãy tôn trọng quyết định của con. Vì chính con trẻ mới hiểu rõ nhất nhu cầu, cảm xúc trong các mối quan hệ của chính mình.

>> Xem thêm: 5 điều khắc cốt ghi tâm mọi bố mẹ cần biết để nuôi dạy con đúng đắn và hiệu quả

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

Còn trường hợp con bạn là "kẻ bắt nạt" thì phải làm sao?

Chắc chắn một đứa trẻ chỉ thích sử dụng bạo lực khi chúng đã từng trải qua hoặc nhìn thấy vấn đề đó. Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ hay bắt nạt bạn, trong đó phần lớn là do các nguyên nhân liên quan đến gia đình. Qua khảo sát các chuyên gia tâm lí cũng nhận thấy rằng, những đứa trẻ thích là tâm điểm chú ý, ích kỷ với bạn bè... thường là đứa trẻ nhận được ít sự yêu thương quan tâm của gia đình. Vậy thì bố mẹ sẽ phải làm gì để giúp con biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè?

Nếu con bạn là "kẻ đầu têu" trong các trò nghịch ngợm trong lớp, hay đi bắt nạt bạn bè thì việc đầu tiên bố mẹ cần làm ngay là phải giáo dục con cái của mình rằng, việc kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu là xấu, là điều đáng bị chỉ trích. Dù con đang có hành động sai trái nhưng bạn cũng không nên đánh mắng, thay vào đó hãy bắt con chịu trách nhiệm với hành vi của mình, có thể con sẽ phải chịu hình phạt tương tự:

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

- Để con hiểu được tác hại của hành vi này, cha mẹ có thể chọn lúc con thoải mái để trò chuyện cùng con. Phải tìm hiểu xem đang có vấn đề gì xảy ra với con. Đừng nóng nảy mà nên bình tĩnh nghe con trình bày. Nên giải thích cho con hiểu, nếu bị đánh con cảm thấy đau thì bạn con cũng có cảm giác như vậy.

- Nếu con hay lấy đồ của bạn. Bạn hãy thử thu món đồ mà con yêu thích nhất, không cho chơi đến khi nào con hiểu về sự mất mát nó đau lòng thế nào.

- Nếu con bạn là đứa trẻ thường hay chế giễu, cô lập bạn bè của mình. Bạn hãy thử nói chuyện với các bạn khác trong lớp, không chơi với con bạn trong một tuần, chắc chắn con sẽ ý thức được việc phải chơi một mình khó khăn, buồn chán đến thế nào. Để con hiểu rằng việc cùng bạn bè chia sẻ, yêu thương, thân thiện là vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

>> Xem thêm: Muốn bé tài đức vẹn toàn mẹ phải học ngay 10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

Bạo lực học đường ám ảnh học sinh: Nỗi sợ hãi đeo bám

Những lần chơi đùa cùng với bạn bè là lúc con trẻ bộc lộ rõ nhất tính khí của bản thân. Thường cha mẹ nào cũng thương con nên khi thấy con làm điều sai trái cũng chỉ phạt nhẹ hay chép miệng cho qua: con còn nhỏ mà!... Nhưng ít ai để ý rằng một lần sai mà không sửa đổi ngay sẽ dẫn đến trăm ngàn cái sai nghiêm trọng khác, có thể hình thành tư tưởng ích kỷ, bạo lực, độc đoán... thậm chí dẫn đến hành vi phạm tội về sau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên trách cứ, chì chiết khi con trẻ làm sai, mà hãy nhìn lại bản thân mình đã bao giờ đủ kiên nhẫn để hiểu hết tâm tư còn non nớt của con hay chưa. Vì với con trẻ, mọi hành vi đều có nguyên nhân, một khi nắm rõ thì mọi việc đều trở nên dễ dàng.

Điều cuối cùng, cha mẹ hãy làm bạn với con và tránh việc áp đặt. Hãy để con trẻ được tự do cảm nhận, tự do chia sẻ... Hãy tự cứu con mình bằng cách trao cho con sức mạnh nội lực vì chỉ có con mới tự bảo vệ được mình. Thế còn bạn, nếu con bạn là kẻ bắt nạt hay bị bắt nạt, bạn sẽ làm gì? 

Ảnh: Sina/Bright Side

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc viết tắt là UNICEF (tiếng Anh: The United Nations Children's Fund) là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hằng năm, tổ chức này đều có những dự án bảo trợ dành cho trẻ em và trong năm 2019 Việt Nam sẽ tiếp tục cùng UNICEF thực hiện các dự án thiện nguyện trong đó có phòng chống bạo lực học đường. 

YAN Digital sẽ đồng hành cùng UNICEF trong những nỗ lực cùng chấm dứt bắt nạt học đường! 

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?
Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top