09/05/2019 18:45

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Là người phụ nữ được rất nhiều người kính trọng, ít ai biết rằng Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đang nắm giữ những đặc quyền có 1-0-2 mà thậm chí ngay cả các nguyên thủ quốc gia cũng không sánh bằng.

Ngày nay, sự hiện diện của Nữ hoàng Anh thực chất chủ yếu chỉ mang tính chất lễ nghi và hầu hết quyền lực được phân chia cho các bộ trưởng chính phủ. Tuy nhiên, bà vẫn nắm trong tay những đặc quyền đầy thú vị mà gần như không một ai có được.

1. Không có giới hạn tốc độ

Nói cách khách, Nữ hoàng Anh có thể đi với mọi tốc độ trên đường, dù đi rất chậm trên đường cao tốc hay phóng nhanh như chớp trong đô thị thì cũng chẳng ai ý kiến gì được. Nhưng tất nhiên, bà chẳng bao giờ lạm dụng đặc quyền này của mình cả.

2. Không cần bằng lái

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Với việc có thể đi không giới hạn tốc độ thì dĩ nhiên bằng lái đối với Nữ hoàng có hay không có bằng lái cũng không thành vấn đề. Tuy vậy, Nữ hoàng Elizabeth vốn là một tay lái thượng hạng. Bà là thành viên nữ duy nhất của hoàng gia từng phục vụ cho quân đội khi tham gia lái xe cứu thương cho quân nhân trong Thế chiến thứ II vào năm 18 tuổi.

>> Xem thêm: Nữ hoàng Anh luôn mang theo 1 túi máu mỗi khi ra ngoài và loạt bí mật khiến ai cũng kinh ngạc

3. Không cần hộ chiếu

Trong khi tổng thống các nước còn cần phải có hộ chiếu nếu muốn ra nước ngoài thì Nữ hoàng Anh lại không cần đến nó. Bà vẫn di chuyển đi khắp các nơi trên thế giới trong suốt cuộc đời mà chẳng cần cuốn hộ chiếu.

4. Không mất thuế thu nhập

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Tất cả những người dân trên thế giới, bao gồm cả tổng thống đều phải nộp thuế thu nhập theo quy định. Nhưng Nữ hoàng Anh không cần làm điều đó bởi hiến pháp nước này cho phép như vậy. Thế nhưng, từ năm 1992, bà vẫn tự nguyện nộp thuế như mọi người khác.

5. Không thể bị kiện

Nữ hoàng Anh được miễn truy tố về mặt pháp lý và có quyền không cung cấp bất kỳ bằng chứng gì tại tòa. Tuy nhiên, nếu vi phạm luật lệ, bà sẽ buộc phải thoái vị.

>> Có thể bạn quan tâm: 7 quy tắc ứng xử ai cũng cho bình thường nhưng công nương, công chúa Hoàng gia Anh tuyêt đối cấm kỵ

6. Sở hữu toàn bộ thiên nga trên sông Thames

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng Elizabeth chỉ có hiệu lực trên một vài đoạn sông nhất định. Nhưng bất kì con thiên nga nào không được đánh dấu hiện diện trên dòng sông Thames này đều sẽ thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng.

7. Sở hữu toàn bộ cá voi, cá heo và cá tầm trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh

Theo tạp chí Time, điều luật tồn tại từ năm 1324 dưới thời Vua Edward đệ nhi nói rằng, Nữ hoàng Anh sở hữu hàng loạt những loài sinh vật sống dưới nước trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh như cá voi, cá tầm, cá heo…

8. Có 2 ngày sinh nhật

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Ngoài ngày sinh nhật chính thức là 21/4 được ghi trên giấy tờ tùy thân của Nữ hoàng ra thì bà còn được tổ chức sinh nhật vào một ngày khác. Đó là 1 ngày thứ bảy trong tháng sáu và đó cũng là ngày mà Nữ hoàng Elizabeth đăng quang tại cung điện Buckingham.

>> Đừng bỏ lỡ: Cả lịch sử thời trang của Nữ hoàng Anh gói trọn trong một bí mật nhỏ bé, thần kì này!

9. Có máy rút tiền riêng

Nữ hoàng Anh sẽ chẳng phải chung đụng rút tiền với bất kì ai khi bà có riêng một máy rút tiền trong tầng hầm cung điện Buckingham. Cây ATM này được một trong những ngân hàng uy tín nhất nước Anh – Coutts lắp đặt cho Hoàng gia.

10. Có quyền sa thải toàn bộ nội các chính phủ Australia

Những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II

Là nguyên thủ của nhiều quốc gia trong đó bao gồm Australia, Nữ hoàng Elizabeth sẽ có những quyền hạn nhất định đối với chính phủ nước này. Cụ thể, đó là có quyền sa thải bất cứ ai thuộc bộ nội các chính phủ, bao gồm cả tổng thống.

Hoàng tử Harry và công nương Meghan lại phá vỡ nguyên tắc hoàng gia vì hôn nhau nơi công cộng

Là một Nữ hoàng, đồng nghĩa với việc Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Thế nhưng dù nắm trong tay những đặc quyền như vậy, bà vẫn luôn giữ lối sống chuẩn mực để không phải nhận về bất kì chỉ trích nào.

Bạn cảm thấy thế nào về những đặc quyền này của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị?

>> Có thể bạn quan tâm: 

Phong cách thời trang của Nữ hoàng Anh qua 90 năm đã thay đổi như thế nào?

13 quy tắc “ngầm” phụ nữ trong hoàng gia Anh tuyệt đối phải tuân theo

Khám phá những quy tắc 'ngầm' thú vị trong thời trang của Nữ hoàng Anh

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie.vn nhé!

Ảnh: Pinterest, BusinessInsider

KHÁM PHÁ BÍ MẬT BẤT NGỜ VỀ GIA ĐÌNH HOÀNG GIA ANH NHƯNG RẤT ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN

Các thành viên Hoàng gia thường phải tuân theo những quy tắc ngầm về trang phục, lối sống… Chẳng hạn như những người không thuộc gia đình Hoàng gia Anh không được phép chạm vào người họ. Hay như nếu ai đó là thành viên của Hoàng gia muốn kết hôn cần phải được sự chấp thuận của Nữ hoàng Elizabeth. Bên cạnh đó, họ không được phép từ chối bất kì món quà nào… Tất cả đều là những nguyên tắc đầy nghiêm ngặt mà mỗi người phải làm theo.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top