09/25/2019 18:01

Ngôi làng nhiều gái xinh nhưng "ế" cả đám vì thách cưới quá cao

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Không chỉ thủ tục cưới xin nhiêu khê mà còn rất tốn kém bởi làng Hoa Đình có tục thách cưới rất cao, vì thế nên các chàng trai dù có mê con gái Hoa Đình như điếu đổ cũng chỉ dám ngắm chứ chẳng dám xin cưới về.

Làng Hoàng Xá hay còn có tên là làng Hoa Đình (thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vốn là ngôi làng nổi danh có nhiều tục lệ xưa đặc sắc. Không riêng gì về văn hóa, tập tục cưới hỏi ở đây cũng có nhiều điểm khiến người ta phải bất ngờ, đặc biệt là những chàng trai khi mê gái Hoa Đình thì buộc phải đảm bảo mình đủ sức để “rước nàng về dinh”, bằng không sẽ khó có được.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Tập tục cưới xin ngày xưa khó hơn ngày nay rất nhiều. (Ảnh minh họa).

>> Đừng bỏ lỡ: Đi rước dâu ở Tiền Giang, nhà trai bị thách ăn cả rổ hột vịt lộn

Gái làng xinh đẹp, đảm đang nhưng vẫn “ế”

Tại làng Hoa Đình, con gái xưa nổi tiếng là xinh đẹp, đảm đang nhưng vì tục lệ cheo cưới nặng lại phiền phức nên nhiều chàng trai nơi khác chỉ dám ngắm chứ chẳng dám xin cưới. Thủ tục để có thể rước gái Hoa Đình về dinh đó là phải nộp cheo cho làng, sau đó còn một loạt những thủ tục nhiêu khê, chuẩn bị sính lễ để đạm ngõ, sêu tết, ăn hỏi, đón dâu, cưới xin... Tất cả đều cần đến tiền và lần nào cũng phải số nhiều khiến nhà trai chóng mặt.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Làng Hoa Đình, nơi nỏi tiếng với tập tục cưới xin khó khăn thời xưa.

Cụ thể, viêc nộp cheo sẽ được tiến hành như sau, người ta sẽ vắt một sợi dây song qua nóc đình, bên này buộc cối đá, bên kia buộc chiếc giỏ và nhiệm vụ của gia đình là phải bỏ tiền vào để sao cho cân bằng cả 2 bên. Trong khi cối đá thì nặng, tờ tiền thì nhẹ bẫng nên để cân bằng được 2 bên là cả một vấn đề và hao không ít tiền của.

Sau tục nộp cheo, đằng trai phải chuẩn bị sính lễ cho nhà gái, đi qua các bước từ dạm ngõ, sêu tết, ăn hỏi, đón dâu và cưới... Tất cả những chặng đường này ít nhất phải qua 3 lần vòi tiền và số lần chăng dây còn có thể nhiều hơn vì phụ thuộc vào cô gái mà nhà trai xin cưới xinh đẹp, giỏi giang cỡ nào, nhan sắc càng xuất sắc thì số lần chăng dây lại càng nhiều thêm.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Sính lễ phải chuẩn bị thật đủ đầy và tiền là không thể thiếu trong việc xin cưới gái Hoa Đình thời xưa.

Vượt qua những bước trên, chàng rể còn phải đối mặt thêm khó khăn trong ngày đón dâu. Vào ngày này, trai làng sẽ bày bàn giữa đường, bên trên có bát hương, nải chuối và căng một sợi dây thừng chắn ngang đường đi. Nhà trai để vượt qua thử thách một là phải đưa ra số tiền theo yêu cầu hoặc nếu giỏi văn vở hơn có thể dùng cách đối thơ sao cho thật phù hợp mới được thông qua.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Để rước được nàng về dinh là khó lắm chứ đùa. (Ảnh minh họa).

>> Có thể bạn quan tâm: Muốn cưới vợ chàng trai phải chịu 3 phát đạn bằng ná vào chỗ hiểm

Xin dâu khó, mời đi ăn cưới cũng chẳng dễ dàng

Làm khó đằng trai đã đành đến nhà gái trong làng cũng vấp phải không ít thử thách và một trong số đó là khó khăn khi mời cỗ cưới. Dù có trong nội tộc thì mỗi gia đình chỉ cử một đại diện đi đã là nhiều và việc mời cưới cũng rất cầu kỳ, phải mời tới 3 lần có khi còn chẳng được.

Được biệt, trong 3 lần mời cưới thì lần 1 sẽ mời trước 1 tuần diễn ra đám cưới, gọi là sơ thỉnh, khách được mời sẽ đến ăn trầu, uống nước. Lần thứ 2 là đích thân gia chủ tới mời tiệc và lần 3 là trước cỗ cưới 2 tiếng. Đây là lần mời quan trọng nhất bởi nếu không có lần thứ 3 này thì coi như việc mời mọc “đổ bể” và khách tất nhiên sẽ không tới.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Ngày xưa ở Hoa Đình mời cưới là cả một vấn đề, mời đi mời lại 3 lần chứ không phải quẳng thiệp cưới như bây giờ đâu.

Cư dân mạng xem thôi cũng ngán ngẩm chứ đừng nói tới người trong cuộc

Trước phong tục mời cưới nhiêu khê thời xưa của làng Hoa Đình, không ít người cho rằng mới xem thôi đã thấy sợ chứ chẳng cứ gì là người trong cuộc. Họ cho rằng nếu thời nay ngôi làng vẫn giữ tập tục này thì gái làng có nguy cơ ế thật, bởi hiện tại người ta ngày càng đơn giản hóa thủ tục đám cưới chứ không nhất thiết phải bày thêm chuyện cho mệt. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao

- “Nghe thôi đã mệt chứ đừng nói là nhà trai đi xin dâu, nhà gái mang đi gả. Tập tục cũng vừa phải thôi, may là bây giờ gỡ bỏ hết rồi không chỉ khổ mấy cặp đôi yêu nhau”.

- “Mấy anh ơi thôi thì qua đây rước em nè, freeship 0 đồng giá yêu thương. Khỏi sính lễ chi cho phiền phức”.

- “Nhà em chỉ mong có người rước đi thôi, con rể còn được cưng hơn con gái ý chứ”.

- “Trời ơi sao không làm tủ kính trưng con gái vô đó đi cưới xin chi cho mệt vậy? Không ngờ có phong tục cưới xin kỳ lạ vậy luôn đó”.

- “Sale sập sàn còn chưa có ai rước ở đó mà làm giá, mị khổ quá mà”.

- “Không biết xinh đẹp, giỏi giang cỡ nào nhưng thấy khỏ vậy chắc khối anh chạy mất dép”.

- “Thủ tục ngày xưa đúng là làm khổ cả trai lẫn gái, làm khổ luôn mấy cặp yêu nhau”.

Ngôi làng gái nhiều gái xinh nhưng ế cả đám vì thách cưới quá cao
Hiện tại thì làng Hoa Đình cũng không còn những tập tục như xưa nhưng quả thật khi nghe qua màn thách cưới cũng đủ để cư dân mạng phải chóng mặt.

>> Xem thêm: "Đặc sản" Bến Tre: Chú rể phải uống hết 100 trái dừa mới được rước dâu

Những phong tục cưới xin kỳ lạ nhưng nếu không tin sẽ gánh hậu họa

Được biết, những tập tục khó khăn này là của ngày xưa thôi, còn thời nay, ở đâu cũng dễ dàng hơn trong chuyện cưới xin, thậm chí nhiều người còn lược bỏ hết các thủ tục rườm rà, phức tạp. Thế mới thấy, ngày xưa để được nên duyên vợ chồng là khó cỡ nào và thời buổi hiện tại vẫn tốt hơn rất nhiều, phải không nhỉ?

>> Có thể bạn chưa xem:

- Cô gái bất bình khi chồng sắp cưới đòi bán vàng, đưa mẹ chồng cất giữ, CĐM khuyên: Hủy hôn đi!

- Giá vàng giảm mạnh chỉ trong một đêm, CĐM: "Ơn giời! Vẫn lấy được vợ"

- Giá vàng tăng dần đều: Thanh niên muốn lấy vợ "nhẩm tính nhẹ" tiêu ngót nghét nửa tỷ đồng

Ảnh: FB

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG CƯỚI XIN

Thực tế, tập tục cưới hỏi vốn không hề xấu, chỉ là quá rườm rà khiến người ta chóng mặt mà thôi. Tuy nhiên, có những điều khiến các cặp đôi sắp cưới tuyệt đối phải nghe theo, ví như những điều kiêng kị trong cưới xin được đề ra từ xưa tới nay. Ví như trong ngày cưới, việc làm đổ vỡ đồ đạc là tuyệt đối cấm, cả mẹ đẻ lẫn mẹ chồng cũng phải tuân theo quy tắc khi nào nên tránh mặt, lúc nào nên gặp mặt con dâu để sau này cả 2 bên đều vui vẻ. Và còn rất nhiều điều khác khiến các cặp vợ chồng sắp cưới phải chú ý để sau này có được cuộc hôn nhân viên mãn, hạnh phúc đó nhé!

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Không biết nói, cô bé 10 tháng tuổi đã dùng cách này để cãi tay đôi với bố
Scroll to top