09/28/2019 11:22

Kể từ năm 2020 tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có mã số định danh, các bước thủ tục "hành là chính" cũng giảm bớt, trong ví sẽ không còn kiểu "kính thưa các loại thẻ", cộng đồng mạng lên tiếng "Việc này nên làm cách đây 10 năm".

Số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi đăng ký khai sinh và gắn với họ đến khi chết, không thay đổi trong suốt cuộc đời. Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên

Từ năm 2020 cả nước sẽ hoàn tất việc này, việc cấp mã số định danh là bắt buộc

Mã số định danh chính là số hóa thông tin của công dân trong việc quản lý của cơ quan nhà nước. Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra và hỏi lại một lần nữa. Nếu không sửa đổi, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Chia sẻ trên VNExxpress, ông Hoàng Lợi (Giám đốc Trung tâm quản trị điều hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) cho biết

Hiện 56 trong 63 tỉnh, thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh với hơn 2,6 triệu mã số. 7 tỉnh chưa thể tiến hành do hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu tư pháp chưa được kết nối. Dự kiến sang năm (2020) khi hệ thống cơ sở dữ liệu trên toàn quốc hoàn thiện, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Công an triển khai cấp mã số định danh cá nhân cho tất cả trẻ em đăng ký khai sinh trên cả nước. 

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

Người dân được lợi gì khi dùng mã số định danh?

Trong tương lai, khi dự án Dữ liệu cư dân quốc gia được hoàn thiện với việc chia sẻ, kết nối vào kho cơ sở dữ liệu chuyên ngành, công dân đi giải quyết các thủ tục hành chính chỉ cần cung cấp mã số định danh mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như hiện nay. Cơ quan nhà nước sẽ truy cập từ mã số định danh ra dữ liệu thông tin về công dân cần để phục vụ cho các thủ tục hành chính.

Kể từ năm 2020 tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh
Mẫu giấy khai sinh có mã số định danh cá nhân. Ảnh: Bá Đô
Kể từ năm 2020 tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh
Hệ thống máy móc thiết bị ở Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tại Bộ Công an phục vụ việc cấp mã số định danh cá nhân. Ảnh: Bá Đô

>>Đừng bỏ lỡ: Cám ơn cuộc đời: Bé trai bị bỏ rơi kèm tờ giấy đã có hơn mười người "tranh nhau" nhận nuôi

Cũng theo ông Hoàng Lợi: 

"Thông qua việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác, nhiều nhóm thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, tạo thuận lợi, giảm chi phí.

Ước tính với mã số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình, không phải sao, chụp, chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân khi thực hiện khoảng 1.300 thủ tục hành chính. Điều này sẽ giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng một năm."

Cộng đồng mạng: mừng quá, cuối cùng thủ tục "hành là chính" cũng giảm bớt

Trước việc trẻ sơ sinh được cấp mã số định danh trên giấy khai sinh sau đó sô này cũng là số thẻ căn cước công dân khi lớn lên, cộng đồng mạng cũng đã có những phản hồi khá tích cực:

- Mừng quá, cuối cùng thủ tục "hành là chính" cũng giảm bớt, nhẹ cả người.

- Cuối cùng thì cái việc rất cần thiết và rất khoa học này đã được thực hiện và có thể nảy sinh vấn đề là mua số đẹp kiểu như 8888.99999.868686..

- Đi giải quyết các thủ tục hành chính chỉ cần cung cấp mã số định danh mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như hiện nay. Nhiêu đây thôi mà làm tôi sướng cả người.

- Cái ví của tôi tiền thì không có. Lúc nào cũng dày cộp toàn giấy tờ tùy thân, hy vọng sau này con cháu tôi đỡ phải các thủ tục "hành là chính"

- Giấy tờ xe thì tích hợp luôn vào bằng lái xe nữa là đẹp.

- Đó mới là quản lý, vừa chặt chẽ, khoa học, tiết kiệm lại có lợi cho người dân. Việc này nên làm cách đây 10 năm. Tiến đến xoá bỏ hộ khẩu.

Người phụ nữ viết giấy gửi cho bác sĩ thú ý, cả thế giới kinh hoàng khi biết được bí mật đằng sau hành động này

>>Xem thêm: Quy định mới về giấy tờ giúp khách đi máy bay check-in nhanh hơn trước

Việc quản lý người dân của nhà nước ta hiện do nhiều bộ ngành đảm nhận, từ Bộ Y Tế với số bảo hiểm Y Tế, bộ Công an với chứng minh nhân dân, Bộ GTVT với bằng lái xe và vô số các thẻ ngân hàng, thẻ visa dẫn đến sự nhầm lẫn, thiếu sót khi gặp phải 1 vấn đề hành chính nào đó. Chính vì thế việc cấp mã số định danh phần nào giúp các thủ tục trở nên gọn lẹ và đơn giản hơn.

Còn bạn, bạn có ý kiến gì về sự đổi mới này, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIẤY TỜ GIÚP KHÁCH ĐI MÁY BAY CHECK-IN NHANH HƠN TRƯỚC

Theo Tri Thức Trẻ,  quy định mới của cục hàng không đưa ra thông tin, với những khách hàng quốc tịch Việt Nam chưa đủ 14 tuổi chỉ cần thêm hộ chiếu của người đại diện pháp luật (bao gồm mẹ hoặc bố để, cha mẹ nuôi, người giám hộ). Tất nhiên, các giấy tờ phải chứa thông tin, họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của hành khách dưới 14 tuổi đó. Trong trường hợp có giấy chứng sinh và giấy khai sinh thì cơ quan hàng không vẫn chấp nhận bản chính hoặc bản sao có công chứng.

Đối với khách hàng có quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi thì vẫn được quyền sử dụng các giấy tờ tương đương với chứng minh thư để vào cổng kiểm soát của phòng chờ máy bay. Ví dụ như giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên,... Với những khách hàng làm mất toàn bộ giấy tờ, có thể xin chứng thực từ cơ quan nhà nước tại địa phương bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ và cơ quan đóng dấu cùng lí do xác nhận kèm ảnh (mất giấy tờ, hư hại,...)

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Không chỉ nói, cụ già bán hàng rong còn hát cả tiếng Hàn, ai xem cũng ngạc nhiên thích thú
Scroll to top