09/27/2019 15:45

Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì đây là lúc nguy hiểm nhất

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Máy bay là phương tiện hiện đại và nhanh chóng, tuy nhiên hành khách cũng cần biết một số quy định để đảm bảo an toàn, đặc biệt là không được ở trong nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Máy bay là phát minh vĩ đại của con người, giúp việc di chuyển từ nơi này qua nơi khác thêm dễ dàng và tiện lợi, giúp chúng ta đi nhanh hơn, đi xa hơn với khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, máy bay lại là phương tiện có nhiều quy định về an toàn nhiều nhất, bởi vậy những hành khách của loại phương tiện này cũng phải hết sức chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Trong đó có một quy định mà nhiều người thường quên mất nhưng lại vô cùng quan trọng đó là không được ở trong nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh là hai thời điểm nguy hiểm nhất của chuyến bay

Ai cũng biết rằng thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh là hai thời điểm nguy hiểm nhất của chuyến bay. Vậy nhưng khi có loa phát thông báo lưu ý an toàn thì hầu hết mọi người đều không để ý có một quy định là bạn phải ngồi tại chỗ và không được đi lại hay vào nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì khi gặp sự cố sẽ mắc kẹt
Khi máy bay cất cánh là thời điểm cần chú ý an toàn nhất khi bay.

>> Xem thêm: Quy định mới về giấy tờ giúp khách đi máy bay check-in nhanh hơn trước

Lý do an toàn là lý do hàng đầu cho quy định này

Nếu bạn mắc phải lỗi này thì điều đầu tiên máy bay sẽ không thể cất cánh, bởi phi công sẽ không thể cất cánh một cách hợp pháp nếu vẫn còn hành khách trong nhà vệ sinh. Đây là điều cốt yếu trong quy định an toàn bay của mỗi chuyến bay, vì vậy hãy ghi nhớ quy định này để không ảnh hưởng đến hành khách cũng như phi hành đoàn.

Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì khi gặp sự cố sẽ mắc kẹt
Không được ở trong nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Bên cạnh đó, việc ở trong nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn. Bởi không thể chắc chắn tuyệt đối rằng chuyến đi của mình không có rủi ro và nếu xảy ra trong trường hợp xấu nhất, phi công phải biết được rằng không ai bị mắc kẹt trong nhà vệ sinh. Bởi trong nhà vệ sinh của tất cả các máy bay đều không hề có sự hỗ trợ về các thiết bị an toàn nào ví dụ như dây an toàn.

Không những thế bên trong nhà vệ sinh cũng có rất nhiều mối nguy hiểm nếu xảy ra rung lắc vì nó có nhiều vật sắc, nhọn có thể gây nguy hiểm đến bản thân. Đặc biệt với trường hợp sơ tán khẩn cấp, bạn hoàn toàn có thể bị mắc kẹt trong nhà vệ sinh và không thể thoát ra được.

Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì khi gặp sự cố sẽ mắc kẹt

Theo Gizmodo, một trong những trường hợp xấu nhất xảy ra khi máy bay gặp nạn, đội phản ứng khẩn cấp có thể xác định danh tính của các thi thể dựa vào vị trí chỗ ngồi, còn khách ở trong nhà vệ sinh sẽ không được nhận dạng.

Cũng theo trang tin này, năm ngoái, một nam hành khách bị trục xuất khỏi máy bay trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines khi người này cố gắng dùng nhà vệ sinh trước khi cất cánh - dù thời điểm đó máy bay không di chuyển. Với trường hợp cụ thể này, hầu hết hành khách trên chuyến bay đều đứng về phía vị khách nam kia và cho rằng anh ta không có lỗi, không đáng bị trục xuất khỏi máy bay. Tuy nhiên, hành khách không nắm được điều cốt yếu về an toàn hàng không: Một phi công không thể cất cánh hợp pháp nếu có khách đang trong nhà WC.

>> Xem thêm: Vietjet và jetstar thông cáo: không nhắn tin nếu máy bay delay 1 tiếng

Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì khi gặp sự cố sẽ mắc kẹt
Hãy làm theo hướng dãn và chú ý của tiếp viên hàng không và phi hành đoàn

>> Xem thêm: Từ nay, hành khách được xách hành lý 12 - 18kg lên máy bay thay vì 7kg

Máy bay gặp sự cố nghiêm trọng, hành động của nữ tiếp viên khiến CĐM nể phục

Với tầm quan trọng của quy định này, mỗi người đều nên ghi nhớ khi lên máy bay để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và không làm ảnh hưởng đến người khác. Mỗi khi có thông báo an toàn hãy lắng nghe nhiều hơn để có thể thực hiện đúng. Và đối với những ai xấu bụng cần nhớ chú ý này của các tiếp viên hàng không: thời điểm thích hợp nhất để đi vệ sinh trong máy bay là khi cơ trưởng đã tắt biển báo thắt dây an toàn và ngay trước thời điểm phục vụ đồ uống.

Chúc các bạn luôn có những chuyến bay vui vẻ và an toàn! Và đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé!

(Nguồn ảnh: Tổng hợp)

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie.vn!

Được tăng hành lí xách tay nhưng lưu ý không được mang đồ vật nhọn, chất dễ cháy

Hãng hàng không Vietnam Airlines có sự thay đổi quan trọng: Khách hạng thương gia sẽ được miễn cước một kiện hành lý 32kg với đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới hai kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ. Tuy nhiên vẫn có những quy định không được phép mang một số vật lên máy bay như: Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn…Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn...) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy. Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác. Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động. Các vật nhọn nguy hiểm như dao, kéo,…

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top