09/25/2019 00:38

Khoa học chứng minh: Thường hay chửi thề là người trung thực

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Văng tục, chửi thề thường được cho là những hành vi kém văn hóa, không đáng được hoan nghênh. Xong nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng những người hay có thói quen này thường lại rất đáng tin cậy.

Thông thường, sẽ chẳng có mấy ai có cái nhìn thiện cảm với những người hay chửi thề cả bởi đối với họ, đó là hành vi không lịch sự, nhất là ở chốn đông người. Tuy nhiên, với kết quả của cuộc nghiên cứu khoa học này sẽ khiến nhiều người phải thay đổi cách đánh giá người khác.

Những người hay chửi thề thường là những người trung thực

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ ít nhiều biết hay thân quen với vài ba người cứ nói là phải chêm thêm những từ nói tục vào câu của mình. Việc làm này dường như trở thành phản xạ, mà nhất là khi đang “tăng xông” thì cứ “hăng máu” lên là chửi thôi.

Khoa học chứng minh những người chửi thề là người trung thực

Thật ra, hành động bộc phát như thế cũng không lấy làm hay ho cho lắm. Ấy vậy mà các nhà khoa học, giáo sư đến từ các trường Đại học lớn như Cambridge, Stanford hay Hong Kong đã thự hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng những người hay chửi thề hóa ra lại có đức tính rất tốt, đó là trung thực.

Để chứng minh cho lập luận của mình, họ đã thực hiện khảo sát trên 276 người. Theo đó, lý do mà hầu hết mọi người đưa ra cho việc hay chửi thề đó là muốn sống thật với cảm xúc của bản thân.

Khoa học chứng minh những người chửi thề là người trung thực

Không chỉ có vậy, các nhà nghiên cứu còn tiến hành phân tích khoảng 74 nghìn tương tác trên mạng xã hội, đánh giá tần suất xuất hiện những từ chửi thề có trong các dòng bình luận, trạng thái. Qua đó, họ phát hiện ra rằng những người sử dụng nhiều từ chửi thề thường trung thực hơn trong các bài đăng của mình trên mạng xã hội.

>> Đừng bỏ lỡ: Chúng ta nên có một đứa bạn hay nói bậy cho đời thêm đẹp 

Hành vi chửi thề và tính trung thực có mối liên hệ chặt chẽ

Theo như công bố trên tạp chí Social Psychological và tạp chí Personality Science thì có một mối quan hệ tích cực bền vững giữa việc nói tục và đức tính trung thực.

Khoa học chứng minh những người chửi thề là người trung thực

Giáo sư David Stilwell - đồng tác giả của nghiên cứu trên đã chia sẻ rằng: “Một người không trau chuốt ngôn ngữ và hay văng tục, thường là người có xu hướng nói những điều mà họ cho là sự thật. Đó là những điều thể hiện cái họ nghĩ".

“Mặt khác, khi bạn càng cố trau truốt câu từ khi nói thì cũng có nghĩa là bạn đang cố che giấu những gì mình nghĩ và chỉ nói những gì mà người khác muốn nghe mà thôi”.

>> Xem ngay: Người ngủ muộn và hay chửi thề là người rất thông minh 

Lợi ích khác của chửi thề

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ thì những người chửi thề còn thông minh và có khả năng về ngôn ngữ. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy những ai có thể kể ra nhiều từ nói tục nhất thì lại là người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ.

Khoa học chứng minh những người chửi thề là người trung thực

Con người bắt đầu làm quen với ngôn ngữ chửi thề từ năm 6 tuổi hay thậm chí là nhỏ hơn. Một giả thuyết được đưa ra để bảo vệ thói quen được xem là “xấu xí” này đó là chửi thề giống như một cách bày tỏ sự tức giận, buồn bực hay đau đớn, làm giảm bớt sự ức chế cho hệ thần kinh mà không phải sử dụng đến bạo lực thể xác.

>> Xem thêm: Bác sĩ điều trị về tâm thần Neel Burton tại Oxford: Chửi thề giúp bạn tăng lưu thông máu

2 cô gái đánh chửi nhau bằng tiếng Việt tại Singapore

Dù không khuyến khích việc chửi thề nhưng rõ ràng những thông tin trên đã cho chúng ta một cách nhìn khác về những ai hay văng tục. Có thể thấy chửi thề đem lại một số lợi ích nhất định xong cũng không đồng nghĩa với việc bất kì ai trong chúng ta nên tăng cường thói quen xấu này.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

>> Có thể bạn chưa xem: 

Đừng chê bai nữa, con gái hay chửi thề là người thẳng thắn, thoải mái và tâm tính tốt

Chửi thề giúp bạn mạnh mẽ và vượt qua cơn đau dễ dàng hơn

Đăng ảnh có nội dung dung tục, nói bậy trên MXH: Nghệ sĩ quá dễ dãi hay công chúng quá khắc khe?

Ảnh: ONON MADE

BẤT NGỜ VỚI NHŨNG LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG KHI BẠN CHỬI THỀ

Chửi thề được xem như một nhu cầu cơ bản của con người, giống với việc ăn, ngủ, chơi... Theo nhà khoa học Richard Stephens đến từ khoa tâm lý học của trường đại học Keele thì chửi thề giống như một liểu thuốc "giảm căng thẳng". Các nhà nghiên cứu đến từ New Zealand còn phát hiện ra rằng chửi thề giúp làm tăng tình đoàn kết trong cùng một môi trường làm việc...

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top