09/14/2019 13:02

Hết hồn quan điểm: Thu nhập 15 triệu thì không nên "vật vã" ở Sài Gòn

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Liệu rằng với mức thu nhập dưới 15 triệu sau 5 năm đi làm, các thanh niên có nên trụ tiếp ở Sài Gòn hay không? Quan điểm này gây hoang mang cho các sinh viên mới ra trường và hiện vẫn nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ CĐM.

Thu nhập dưới 15 triệu thì có thể ở lại Sài Gòn lập nghiệp và sinh sống hay không là điều mà bất cứ ai lên thành phố học rồi ra trường tìm việc vẫn đang đau đầu suy nghĩ.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một bài viết gây tranh cãi đối với các sinh viên mới ra trường. Liệu với mức sống như thế nào thì mới có thể ổn định ở thành phố mà không gặp bất cứ một khó khăn về mặt tài chính? Có người cho rằng nếu thu nhập dưới 15 triệu thì nên về quê lập nghiệp sẽ dư dả, may mắn thì được bố mẹ cho thêm để mua được nhà chứ với đồng lương này ở Sài Gòn thì rất có thể cả đời sẽ chỉ ở nhà thuê, đi xe "cùi" mà thôi.

Hiện quan điểm này đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía CĐM, nhất là các bạn sinh viên vừa mới ra trường đang còn khá hoang mang về tương lai.

Hết hồn quan điểm: Thu nhập 15 triệu thì không nên vật vã ở Sài Gòn
Liệu sau 5 năm đi làm, thu nhập dưới 15 triệu có nên về quê?

>> Xem thêm: Thu nhập 9 triệu nhưng chi đến hơn 10 triệu, mẹ trẻ hỏi xin ý kiến CĐM

Sau 5 năm lập nghiệp mà lương vẫn dưới 15 triệu thì nên về quê hay ở lại thành phố?

Quả thực chuyện đi hay ở luôn là vấn đề "đau não" của các thanh niên mới ra trường và đang tất bật tìm việc. Đối với sinh viên chưa có kinh nghiệm, mức lương được chi trả thường không quá 10 triệu đồng/tháng, thế nhưng để sống dư dả và thoải mái ở đất Sài Gòn thì có ý kiến lại cho rằng phải ổn định ở mức 15 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, quan điểm phân tích rất chi tiết rằng:

"Nếu không bứt phá trong công việc, các bạn trẻ nên mạnh dạn về quê lập nghiệp. Tuần rồi họp lớp kỉ niệm 10 năm tốt nghiệp đại học, ngoài niềm vui gặp lại bạn bè cũ, điều làm tôi khá bất ngờ là các bạn về quê sinh sống và làm việc ai cũng rạng rỡ, tươi vui nếu không muốn nói là có phần thành công. Những bạn về quê tuy không làm việc đúng chuyên môn đã học nhưng hiện giờ có nhà cửa, sự nghiệp đàng hoàng. Người bạn lúc xưa ở chung nhà trọ với tôi thì nay làm chủ vựa dứa, có xe tải riêng để chở hàng. Một cô bạn chơi chung nhóm về quê lấy chồng thì nay làm bà chủ cơ sở inox... Trong khi những người cố bám trụ ở Sài Gòn thì chỉ được "tiếng" là dân thành phố mỗi khi về quê, ngoài ra chả có "miếng" nào.

Tôi nhận thấy, sinh viên mới ra trường từ khoảng một đến ba năm, nếu chi tiêu gói ghém thì thu nhập 10 triệu đồng khá ổn, ở mức chấp nhận được. Số tiền này đủ cho tiền thuê nhà, ăn uống và xăng xe đi lại hàng ngày. Nếu ai gói ghém thì có thể tiết kiệm một ít mỗi tháng. Đây là tôi dự tính cho người độc thân. Nếu có hẹn hò thì chắc sẽ không đủ. Nhưng nếu sau 5 năm ra trường mà thu nhập dưới 15 triệu đồng mỗi tháng thì theo tôi, các bạn trẻ nên tính đường về quê. Lúc đó đừng cố vật vạ sống ở thành phố làm gì bởi lẽ đây không phải là miền đất hứa của những bạn này.

Sau 5 năm ra trường thì các bạn tầm độ 27, 28 tuổi. Người xưa nói "tam thập nhi lập". Có nghĩa là đến 30 tuổi thì người ta phải có công danh, sự nghiệp. Với số tiền dưới 15 triệu đồng mỗi tháng, ở Sài Gòn - bước chân ra đường là tốn tiền - thì các bạn có thể "lập" được cái gì? Mua nhà? Không thể. Mua xe? Có thể, nhưng xe gì xe máy "hịn", xe ôtô liệu có đủ. Khởi nghiệp? Chật vật lắm đây, bởi vốn đâu ra? Trong khi nếu có gia đình, với tổng thu nhập của hai vợ chồng dưới 30 triệu đồng thì chỉ có nước ở nhà thuê, phòng trọ suốt đời mà thôi. Nếu sinh một đứa con, chi tiêu, cuộc sống lại càng chật vật: tiền tã, tiền sữa, con bệnh, học phí... Làm quần quật một năm, một mùa lễ Tết về quê, tiền mừng tuổi, tiền quà cáp lại khiến cả hai quay trở về vạch ban đầu, năm này qua năm khác.

Theo tôi thấy nếu sau khi ra trường 5 năm mà không bứt phá, tăng thu nhập lên trên 15 triệu đồng mỗi tháng thì các bạn trẻ nên tính đường dài là mạnh dạn về quê. Về quê tuy cuộc sống không có đầy đủ tiện ích như ở thành thị nhưng ít ra có mảnh ruộng, miếng vườn tôi tin rằng nếu có chí các bạn sẽ làm nên chuyện. Về quê, không gian sinh hoạt, cuộc sống cũng thoải mái hơn, con cái lại có tuổi thơ, được bồi dưỡng tâm hồn. Hơn là ở thành phố mà bức bách trong bốn bức tường nhỏ hẹp nơi nhà trọ."

Hết hồn quan điểm: Thu nhập 15 triệu thì không nên vật vã ở Sài Gòn
Nhiều sinh viên ra trường phải xoay xở với một khoản lương chưa tới 10 triệu đồng.

Quan điểm đưa ra cũng chẳng sai nhưng lại không hoàn toàn đúng, bởi tùy vào mức thu nhập mà họ có thể xoay xở cho cuộc sống sao cho thoải mái và ổn định nhất. Mặc dù chỉ là ý kiến cá nhân nhưng nó cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội và nhất là làm lung lay ý chí của các sinh viên mới ra trường. Nhiều CĐM cho rằng dù cho có lựa chọn đi hay ở thì chỉ cần cảm thấy vui vẻ và thoải mái với quyết định của mình, ở đâu cũng sẽ "mài" ra tiền.

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

CĐM: "Nhà bao việc còn đi lo chuyện bao đồng"

Ngay khi quan điểm này xuất hiện trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến trái chiều nổ ra. Nhiều người tỏ ra không đồng tình với quan điểm cá nhân của tác giá, nhưng cũng có CĐM cho rằng suy nghĩ này không hẳn là sai vì hiện tại những người lựa chọn về quê đều đã có một cuộc sống ổn định và có nhiều trường hợp còn thành đạt hơn cả khi sinh sống và làm việc tại thành phố.

Hết hồn quan điểm: Thu nhập 15 triệu thì không nên vật vã ở Sài Gòn
Sinh viên đang đi học thì mức chi tiêu cũng đã rơi vào 5 - 6 triệu/tháng.

- "Quan điểm là tùy thuộc vào cá nhân của mỗi người, đừng nên áp đặt suy nghĩ lên người khác mà gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến những người đang chông chênh"

- "Có giỏi thì về quê kiếm công việc nào thu nhập cao đi. Những người muốn ở lại thành phố là vì họ muốn phấn đấu mức thu nhập cao hơn. Mắc gì mà bảo về quê làm"

- "Nhà đang thiếu việc hay sao mà đi lo chuyện thiên hạ thế? Quyết định sao thì kệ người ta đi chứ ngồi đấy mà mong đặt đâu sinh viên mới ra trường phải ngồi đấy"

- "Công nhận những sinh viên mới ra trường cần phải suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định đi hay ở lại thành phố. Sống ở thành phố tuy đầy đủ hơn nhưng chắc chắn thời gian đầu sẽ vô cùng vất vả. Chưa kể còn chuyện lập gia đình và con cái sau này"

- "Ở thành phố bao giờ cũng dễ kiếm việc thu nhập cao hơn nhưng còn phụ thuộc yếu tố yêu cầu kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường chắc chắn là sẽ không được đãi ngộ tốt rồi. Nhưng sau 5 năm mà không thể đấu tranh lên mức thu nhập cao hơn thì cũng phải xem xét, chứ đâu dễ gì ở Sài Gòn hơn 5 năm mà cứ lẹt đẹt mãi vậy"

>> Có thể bạn chưa biết: Tổng thu nhập 20 triệu, 'nuôi' cả ôtô, vợ chồng trẻ vẫn tự tin có tiết kiệm

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Hiện quan điểm này vẫn đang được đưa ra để bàn luận với rất nhiều ý kiến trái chiều. Có người đồng tình nhưng số đông CĐM vẫn cho rằng không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác.

Theo bạn, với mức thu nhập dưới 15 triệu thì có nên sống tiếp ở Sài Gòn hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của mình về quan điểm này với Bestie nhé!

Nguồn Lê Trung Bảo

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

Sinh viên mới ra trường và nỗi lo tìm việc

Chắc hẳn bất cứ một ai khi xin việc đều nhận được yêu cầu tuyển người có kinh nghiệm trên 1 năm. Vậy đối với những sinh viên mới ra trường thì sao? Phần lớn thời gian dành cho việc học tập thì chắc chắn không đảm bảo được yêu cầu kinh nghiệm của nhà tuyển dụng. Nhiều sinh viên cũng vì lí do này mà quyết định về quê để xin việc một thời gian, sau đó mới lên thành phố để CV có được dòng chữ "đã có kinh nghiệm ở vị trí này 1 năm". Chính vì yêu cầu "oái oăm" này của nhà tuyển dụng mà nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra để bàn luận. Người đau đầu nhất chính là những sinh viên có bằng cấp giỏi nhưng lại đang lúng túng trong khâu xin việc ở thành phố.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top