09/08/2019 09:08

Gái độc thân 28 tuổi tiết kiệm được 1 tỷ, "nên mua nhà hay ôtô trước?"

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Sau vài năm đi làm, cô gái độc thân 28 tuổi đã tích cóp được 1 tỷ, với số tiền này cô nàng phân vân không biết là nên mua nhà hay tự thưởng cho mình một chiếc ôtô đành phải cầu cứu CĐM.

Chuyện đầu tháng vừa "ting ting" xong được mấy hôm đã gần hết tài khoản vốn đã là "căn bệnh kinh niên" của số đông người trẻ hiện đại. Nhiều anh chàng, cô nàng độc thân thường than vãn với nhau rằng "làm nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, chẳng có dư được đồng nào". Thế nhưng cũng có những người trẻ vì công việc ổn định, lương cao, biết cách chi tiêu nên đã tiết kiệm được một số tiền lớn. 

Tưởng chừng không lo lắng về chuyện tiền bạc thì họ sẽ thoải mái, tha hồ tận hưởng tuổi trẻ, thế nhưng, khi nắm trong tay một số tiền kha khá thì lại nảy sinh một số vấn đề kiểu "tiền nhiều để làm gì?".

Gái độc thân 28 tuổi tiết kiệm được 1 tỷ, nên mua nhà hay ôtô trước?

>> Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Dưới đây là vấn đề mà một cô gái 28 tuổi đang thắc mắc và cầu cứu cộng đồng mạng: 

Tôi là 9X đời đầu, năm nay đã 28 tuổi, vẫn còn độc thân. Cũng giống như hầu hết bạn bè, khi tốt nghiệp đại học, tôi bắt đầu từ con số 0 tự tìm việc và phải thuê nhà trọ ở thành phố. Thế nhưng, có lẽ tôi may mắn hơn các bạn đồng trang lứa nên sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, tôi nhận được công việc trong một công ty nước ngoài với mức lương khởi điểm 15 triệu đồng. Sau 3 tháng thử việc, lương của tôi được tăng lên 18 triệu đồng.

Với số tiền lương hàng tháng, sau khi chi tiêu hàng tháng, công hết các khoản làm thêm, tiền thưởng nửa năm đầu tiên sau khi ra trường tôi đã tiết kiệm được 80 triệu đồng.

Sau nửa năm làm việc chăm chỉ, lương của tôi từ 18 triệu được tăng lên 25 triệu đồng, song, đi kèm với đó, khối lượng công việc của tôi cũng tăng lên nhiều.

Người ta nói dồn toàn bộ thời gian vào công việc, tiền làm ra không có thời gian để tiêu, tôi thấy cũng có phần đúng với bản thân mình. Mỗi ngày tôi bắt đầu làm việc từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 7-8 giờ tối, thậm chí có hôm 9 giờ tối tôi mới tạm xong. Thành ra ngoài tiền ăn, tiền trọ, tụ tập bạn bè cà phê, ăn nhậu vào cuối tuần, tổng các khoản phải chi của tôi thường chỉ dưới 10 triệu đồng. Nhờ đó mà trung bình tháng nào tôi cũng dư khoảng 15 triệu đồng gửi tiết kiệm. Tính cả thưởng lễ Tết, mỗi năm tôi tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng sau khi dành ra một khoản biếu bố mẹ, đưa bố mẹ đi du lịch.

Đến nay, sau 6 năm đi làm, thu nhập hàng tháng hiện giờ đã tăng lên 27 triệu đồng, tôi vẫn ở trọ, thói quen ăn tiêu thay đổi ít nhiều nhưng phần lớn lương của tôi đều gửi tiết kiệm.

Vừa rồi, số tiền tiết kiệm của tôi đã cán mốc 1 tỷ đồng, tôi thấy khá hài lòng với những gì mình làm được.

Tôi đang băn khoăn, với số tiền này, tôi nên mua một chiếc ô tô tầm 800 triệu hay dùng tiền mua một căn hộ chung cư.

Nếu mua xe ô tô, tôi có thể dùng để đi lại hàng ngày, coi như là tự thưởng cho bản thân mình. Mặt khác, khi mua ô tô rồi, tôi sẽ không còn phải ở trọ nữa. Nhà tôi ở ngoại thành Hà Nội, chỉ cách chỗ tôi làm 30km, mua ô tô có thể đi đi về về, ở với bố mẹ cũng vui, đặc biệt tôi lại là con một trong nhà.

Song, tôi nghe bạn bè khuyên “ô tô là tiêu sản”, càng đi lâu càng mất giá trị, chưa kể mỗi tháng chiếc xe cũng “ngốn” mất vài triệu đồng tiền xăng, tiền bảo dưỡng,...

Còn nếu mua căn hộ, tôi sẽ không phải đi thuê trọ như bây giờ, được hưởng thụ không gian sống rộng rãi, riêng tư, không phải chung đụng ai. Hơn nữa, điều quan trọng hơn cả là căn nhà sẽ là tài sản phòng thân khi tôi lấy chồng.

Tuy vậy, với 1 tỷ trong tay nếu mua căn hộ ưng ý tôi cũng vay nợ khá lớn. Dù tiền lương hàng tháng đủ để trả góp nhưng mang nợ ngân hàng vẫn là 1 nỗi lo thường trực.

Các bạn cho tôi lời khuyên nên mua xe ô tô hay mua nhà, chọn phương án nào hợp lý hơn? Tôi thì không có ý định gửi tiền tiết kiệm mãi trong ngân hàng.

>>Xem thêm: Cô gái trẻ tiết kiệm được 2 tỷ trong 3,5 năm chỉ nhờ "không ăn hàng, ngừng mua sắm"

Gái độc thân 28 tuổi tiết kiệm được 1 tỷ, nên mua nhà hay ôtô trước?

Dường như đây cũng là một vấn đề mà khá nhiều người trẻ hiện nay lăn tăn. Mỗi người một suy nghĩ và cách nhìn nhận khác nhau nên có những quan điểm về tài chính không giống nhau nhưng đa phần mọi người vẫn cho rằng nên mua nhà trước để an cư lạc nghiệp, bản thân lại có tài sản cố định

- Nếu mua xe mà đẻ ra tiền thì hẳng mua vì cơ bản nó là tiêu sản còn mua nhà thì lại là tài sản.

- Tôi cũng từng suy nghĩ như bạn và cuối cùng mua nhà trước, mua xe sau với sự hỗ trợ của ngân hàng. Sau 1 năm đã trả hết phân nửa số tiền vay. Tôi vẫn khuyên nên mua nhà trước nếu trong khả năng có thể trả trong 1-2 năm tới.

- Lại còn tiền xăng, gửi xe, phí đường bộ, bảo dưỡng .....đùng nghe xui dại.

- Nhà 3 - 4 tỉ, xe 500 - 600tr, mua xe đi có thể nhờ xe mà kiếm tiền mua nhà, vậy nên không việc gì phải làm cật lực cả đời chỉ để mua nhà góp mà không được tận hưởng mấy.

Thế nhưng cũng có người thì có ý kiến ngược lại:

- Chỉ đúng cho từng hoàn cảnh cụ thể thôi. Riêng tôi thì ngược lại, mua xe làm ăn, nhà đi thuê. Sau nhiều năm tôi đã mua được căn nhà nho nhỏ.

- Mua xe ôtô để làm ăn thì được, còn nếu mua xe để đi chơi thì cần phải xem lại.

- Mình nghĩ bạn nên mua xe, sau đó về nhà bố mẹ ở, rồi tích lũy tiền thêm để mua nhà, chứ bây giờ mua nhà bạn vẫn phải vay thêm một số tiền lớn, tự dưng lại mang nợ đúng không?

- Mình mua ôtô trước khi mua nhà nè, vì lúc mình mua xe mình đã thu nhập rất tốt, chuyện mua nhà chỉ là sớm muộn, lựa chọn nhà phù hợp thôi. Vấn đề không phải mua cái gì trước mà là thu nhập của bạn như thế nào thôi. Nên nhớ tiền mua xe là chuyện nhỏ, kinh phí nuôi chiếc xe mới là lớn.

Hiện bài viết vẫn nhận được khá nhiều quan tâm và ý kiến của cộng đồng mạng.

Ngọc Trinh đề ra mục tiêu mua nhà 40 tỷ đồng nhờ xin tiền bạn trai

Thực sự mua nhà hay mua xe trước là tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Ai chưa có nhà, chật vật về chỗ ở thì tức nhiên mua nhà là "sướng" nhất. Ai đã có nhà, gia đình con nhỏ... thì mua xe tại thời điểm đó là "sướng". Ai muốn đầu tư kiếm tiền thì có thể mua xe (đầu tư kinh doanh) hoặc mua nhà/đất để đầu cơ... tùy theo quan điểm đầu tư. Chỉ bản thân bạn mới biết mình cần đầu tư cho cái gì đừng để mình rơi vào tình cảnh "đẽo cày giữa đường". Còn bạn, bạn có ý kiến gì về vấn đề này?

Ảnh tổng hợp

>>Đừng bỏ lỡ: Cô gái độc thân "làm 10 tiêu 8 còn 2", CĐM thắc mắc: "một mình tiêu 8 triệu?"

CÁCH ĐỂ HỘI ĐỘC THÂN VỪA CÓ TIỀN TIÊU XÀI THẢ GA, VỪA CÓ KHOẢN ĐỂ DÀNH CHO TƯƠNG LAI

Theo nữ doanh nhân Shark Linh, có nhiều người mặc dù lương không cao nhưng vẫn tiết kiệm được một khoản tiền  cố định mỗi tháng vì có kế hoạch cụ thể :

Một quy tắc phổ biến và dễ nhớ là 50/30/20. Theo đó, bạn chia tiền lương của mình như sau: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm.

Điều này cũng tương tự như cô gái trong câu chuyện "một người kiếm 10 triệu/tháng có thể tiết kiệm được 240 triệu trong vòng 10 năm chỉ đơn giản bằng cách dành riêng một phần nhỏ lương của mình mỗi tháng!" Thế nên, cách tiết kiệm của cô nàng này cũng khá phù hợp đúng không nào? 

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top