09/30/2019 15:57

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của "đàn ông" trong hôn nhân

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Những ngày này, người ta bàn tán nhiều về câu chuyện của một cặp nghệ sĩ nổi tiếng, họ lên tiếng nói về mối quan hệ cũ nhiều khúc mắc của mình với những nỗi niềm mà lần đầu công chúng được biết.

Anh phân trần về “thiếu thốn” cái lãng mạn trong hôn nhân dẫn đến nhiều vấn đề khiến gia đình tan vỡ, nhưng chị lại nói nhiều về việc mình đã phải làm nhiều thế nào để xây dựng và níu giữ thứ tình cảm cũng “thiếu thốn” của chị. Chị nỗ lực thế nào để trở thành một người “đàn ông” đúng nghĩa của gia đình khi mà người chồng từ chối vai trò đó.

Ở đây tôi không nói về vấn đề ai đúng, ai sai. Tôi cũng không muốn bàn nhiều về sự “đàn ông” của chị bởi lẽ với ngần ấy năm cố gắng, chị đã có quá nhiều tổn thương. Tôi nghĩ nhiều về người “đàn bà” trong gia đình, khi họ phải mang hình hài đàn ông với một tâm hồn nhiều uỷ mị thì sẽ thế nào?

“Đàn ông”, “đàn bà” trong hôn nhân

Một cuộc hôn nhân cơ bản và đủ tiêu chuẩn sẽ có sự cân bằng, sự nhường nhịn và san sẻ trong mọi việc của đời sống, ở đây không phân biệt về trách nhiệm người vợ, người chồng phải cố định làm những việc gì bởi lẽ ai cũng được quyền làm thứ mình thích hay không thích, chỉ có điều có muốn làm hay không.  Trong gia đình có chồng, có vợ, trên hơn hết đó là sự sẻ chia, sự góp sức và thấu hiểu. Anh có thể từ chối làm những việc mình không thích nhưng anh không được quyền từ chối mọi nghĩa vụ mà mình phải thực hiện trong cuộc hôn nhân ấy.

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của đàn ông trong hôn nhân
Bí quyết để gia đình êm ấm là sự sẻ chia, góp sức và thấu hiểu. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Xem thêm: Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Vì sao người ta luôn nghĩ đàn ông phải làm những việc tay chân nặng nhọc hơn một chút, phải kiếm tiền, phải chăm sóc và hi sinh? Bởi vì đàn ông có sức khoẻ, có cơ bắp, có một sự vững chắc ở thể chất để đảm bảo rằng sẽ làm những việc “tốn sức” ấy tốt hơn. Anh có thể nói nó “không hợp với anh” nhưng ít nhất cũng phải có sự chủ động tìm cách hoàn thành nó bằng cách này hay cách khác.

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của đàn ông trong hôn nhân
Khi anh nói "không", anh đã từ chối quyền làm đàn ông trong gia đình của mình. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vậy thì, anh có thể ủy mị, anh có thể “đàn bà” theo cách của anh muốn, nhưng anh đừng lấy vợ, anh đừng gắn mình với người phụ nữ nào cả, đó là một sự phản bội vô cùng tàn nhẫn. Anh phản bội chính mình và cuộc hôn nhân đó, anh tàn nhẫn với bản thân và cả người bên cạnh, với những sự kì vọng cơ bản nhất.

Anh lấy “hạnh phúc” của cả một đời người làm “bình phong” cho riêng anh, nhưng anh ơi hôn nhân đâu thể chỉ có một bên vun vén, còn một bên cứ dửng dưng hững hờ. Anh không đóng vai “đàn ông” trong gia đình thì cũng nên góp chút “đàn bà” của mình vào đấy, vì người ta vẫn thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Anh để người phụ nữ anh lấy về phải vừa xây nhà, vừa xây tổ ấm như vậy liệu có được hay không?

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của đàn ông trong hôn nhân
Hôn nhân đâu thể vẹn toàn nếu chỉ có một bên vun vén. (Ảnh: Anh Chan)

>> Có thể bạn quan tâm: Khoa học chứng minh: Phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn nếu lấy đàn ông xấu

Ai cũng tổn thương

Anh khóc, tất nhiên bản thân anh cũng khóc rồi vì cũng có vui đâu khi phải làm việc này. Chị khóc, chị khóc vì phải gánh gồng hơn hai thập kỉ để làm tròn vai trò của cả hai người trong gia đình. Con khóc, nhìn bố mẹ mình như vậy mà không rõ lí do, hiển nhiên con cái phải khóc vì “lực bất tòng tâm rồi”.

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của đàn ông trong hôn nhân
Một người "phụ bạc" nhưng nhiều người phải chịu tổn thương. (Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên)

Anh “phụ bạc” nhưng anh thấy đấy, một người gây ra nhưng kéo theo đó là bao người đau khổ. Đến khi không thể yêu bằng cái “tình” hay gắn với nhau bằng cái “nghĩa”, lựa chọn cuối cùng chỉ có thể là buông tay để giải thoát. Giải thoát cho anh, cho chị và cho những nỗi đau mà bất kì ai phải gánh chịu trong suốt năm tháng qua. Và rồi anh có thể trở thành bất kì ai hay làm bất kì điều gì anh muốn, chỉ xin anh đừng làm tổn thương ai bằng sự yếu đuối của mình.

>> Đừng bỏ lỡ: 99% đàn ông ngoại tình luôn nghĩ rằng vợ sẽ không dám ly hôn

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Hãy tôn trọng cuộc đời của người khác và cả cuộc đời của anh. Mỗi người chỉ sống một lần, hãy sống với hạnh phúc và hoài bão mà mình khao khát, mình xứng đáng có được. Đừng gieo vào nhau những nỗi đau chỉ vì sự ích kỷ tham vọng của bản thân.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

NẾU ĐÃ KHÔNG PHẢI LÀ "ĐỊNH MỆNH" CỦA NHAU, HÃY DŨNG CẢM MẠNH MẼ BUÔNG TAY MÀ BƯỚC TIẾP

Bỗng một ngày điều bạn xem là “cả thế giới” bỗng chốc sụp đổ, tan biến thành tro bụi còn bạn thì chẳng thể làm gì để cứu vãn lấy. Hiển nhiên, không có gì đau đớn và kinh khủng hơn việc kết thúc một mối quan hệ mà bạn nghĩ là con đường hai chiều chứ không phải là một chiều. Bạn cảm thấy đau đớn, buồn bã, mặc cảm thua cuộc khi nhận ra mình không phải là “một nửa" mà đối phương kiếm tìm. Và khi ấy, dẫu đớn đau cách mấy cũng hãy mạnh mẽ đứng lên mà bước tiếp.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN
Scroll to top