09/26/2019 10:21

Cuộc đời không như mơ, hãy suy nghĩ kĩ để không phải nói "giá như"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ai cũng từng một lần tiếc nuối, cũng từng nói câu "giá như", thế nhưng ta chẳng thể trở thành một người hoàn hảo mà không vấp phải một sai lầm nào. Cách tốt nhất là suy nghĩ thật kĩ, sống hết mình để sau này không phải hối tiếc.

Khi nói ra câu "giá như" tức là bạn không hài lòng với hiện tại, tiếc nuối quá khứ. Đây là từ dùng để nêu giả thiết không có trong thực tế, cho thấy với giả thiết đó thì sự việc xảy ra đã (hoặc sẽ) khác đi.

Khi còn bé, ai cũng thường một lần mong ước mình lớn thật nhanh, không phải chịu sự quản lí của bất kì ai, có thể tự do làm mọi thứ bản thân muốn, không phải tuân thủ theo sự sắp đặt của ai, không cần phải suốt ngày nghe câu "Còn nhỏ mà biết gì"...Thế nhưng, nếu cuộc sống đơn giản và tràn ngập một màu hồng như vậy thì chẳng có quá nhiều mảnh đời bất hạnh như thế.

Cuộc đời không như mơ, hãy suy nghĩ kĩ để không phải nói giá như
Ảnh: Vi Xù

Khi lớn lên, chúng ta phải chịu một áp lực khác. Đời thường không đẹp như mơ, lắm rắc rối. Khi đã trở thành người lớn, bạn phải tạm cất sự vô tư, vô ưu vô lo ngày trước đi, ngày ngày đối diện với guồng quay tấp nập của cơm áo gạo tiền. Đến lúc này, bạn sẽ ngẫm lại và bắt đầu nói những câu "giá như..."

>>Đừng bỏ lỡ: 35 lời khuyên "quý giá như vàng ròng" của các bậc cổ nhân Nhật Bản

Cuộc đời nhiều lắm những cái "giá như" nhưng mấy ai có thể tránh khỏi

Nhiều người đã trải qua mấy mươi năm cuộc đời rồi mới nhận ra mình có biết bao nhiêu cái giá như: 

- Giá như mình học nhanh nhanh để ra trường đi làm 

Ngày còn đi học thì cứ ước ao mau ra trường đi làm, được tự kiếm tiền, đến lúc ra rồi mới biết mình vừa bước chân khỏi thiên đường. Còn gì buồn hơn việc nơi đáng ra phải là bến bình yên nhất cho mình lại trở thành nơi bắt nguồn bao mệt mỏi.

Đi làm rồi mới biết thi cử chẳng là gì so với áp lực chỉ tiêu, bạn bè chơi xấu chẳng là gì so với đồng nghiệp tồi, điểm kém cũng chả là gì so với việc bạn làm việc cật lực nhưng chẳng ai công nhận 

- Giá như mình có thể can đảm theo đuổi niềm đam mê

Cuộc đời không như mơ, hãy suy nghĩ kĩ để không phải nói giá như
Ảnh: Mai Thùy

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường nhưng cứ mơ về "việc nhẹ lương cao", không thì một công việc ổn định với mức lương đủ sống, ngày làm 8 tiếng. Những công việc lặp đi lặp lại tuy nhàm chán thật đấy nhưng với bạn đó là một sự đảm bảo. Bạn không muốn gặp phải bất kì một thách thức nào. Vậy, cái giá phải trả cho những điều này là gì? Đó chính là niềm đam mê của bạn, để rồi khi về già, bạn nhận ra bản thân chưa từng can đảm theo đuổi đam mê và hối tiếc, nhưng có lẽ lúc này đã quá muộn!

-  Giá như mình không tham công tiếc việc và dành thời gian tận hưởng cuộc sống

Vẫn biết sự nghiệp là một trong những thứ bắt buộc phải có trong cuộc đời mỗi người, vẫn biết phải làm việc thì mới kiếm được tiền để trang trải cho cuộc sống. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta đặt sự nghiệp lên trên tất cả. Bởi để công việc là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống thì đến lúc "nhắm mắt xuôi tay", người ta sẽ phải ôm hận trong lòng vì qua thời gian, họ đã vô tình đánh rơi những khoảnh khắc quý giá nhất. Và như thế thì cuộc sống còn gì ý nghĩa nữa.

>>Tin liên quan: Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay chưa?

- Giá như mình dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

Nhiều người trẻ cho rằng, công việc, sự nghiệp mới là thứ bạn nên đặt lên hàng đầu, tiếp theo đó là bạn bè, người yêu, bởi gia đình luôn ở đó đợi ta, không mất đi đâu được. Thế nhưng, thử nghĩ mà xem, bây giờ bạn 20 tuổi, bố mẹ 40 tuổi, nếu mỗi năm về thăm nhà 2 lần, bố mẹ sống được 80 tuổi thì bạn chỉ cần vỏn vẹn 80 lần đếm ngược để được gặp gỡ bố mẹ mà thôi.

Thế nên, hãy tranh thủ thời gian để trở về, để ăn bữa cơm mẹ nấu, xem một chương trình truyền hình với ba. Hãy tận hưởng cuộc sống gia đình, để sau này mất đi không phải hối tiếc.

Cuộc đời không như mơ, hãy suy nghĩ kĩ để không phải nói giá như
Ảnh: Phương Dung 

Còn nhiều những giá như lắm, như trong cuốn sách "Bởi cuộc đời không có những giá như" của tác giả Diệu Ái có câu:

Mỗi ngày lại tự nhủ cần yêu thương bản thân mình hơn một chút, dịu dàng với cuộc đời hơn chút nữa. Chỉ mong sao đừng khiến ai tổn thương, đừng làm ai đau lòng dù vô tình hay hữu ý. Bởi cuộc đời không có “giá như này”, “giá như nọ” để chúng ta trở về năm tháng cũ thực hiện những đổi thay nên chi cố gắng thôi hằn học, bớt phiến diện, thôi ơ hờ và bớt vô tâm. Cùng tin yêu, cầu chúc cho ai ai cũng được bằng an thanh thản mỗi ngày"

Hiện thực phũ phàng rằng đời không như mơ, vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ để không phải nói giá như.

CHỈ CẦN NGƯNG LÀM VIỆC NÀY, BẠN SẼ CÓ CUỘC SỐNG NHẸ NHÀNG AN YÊN

Cuộc đời chỉ có một lần để sống phải làm sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất, sống cho đam mê, cho mục đích lý tưởng của bản thân. Dù cuộc sống có muôn vàn thách thức, có những cơ hội gì mà chưa suy nghĩ thấu đáo, chưa vẹn toàn thì đừng vội đưa ra quyết định, để rồi một ngày không phải thốt lên rằng: "Giá như…".

Còn bạn, đã bao giờ tiếc nuối, "giá như", và đó là điều gì, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

>>Xem ngay: Những bài học cuộc đời quý báu bạn sẽ ước giá như mình biết sớm hơn

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc viết tắt là UNICEF (tiếng Anh: The United Nations Children's Fund) là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hằng năm, tổ chức này đều có những dự án bảo trợ dành cho trẻ em và trong năm 2019 Việt Nam sẽ tiếp tục cùng UNICEF thực hiện các dự án thiện nguyện trong đó có phòng chống bạo lực học đường. 

YAN Digital sẽ đồng hành cùng UNICEF trong những nỗ lực cùng chấm dứt bắt nạt học đường! 

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top