09/24/2019 20:40

Còn có 1 loại bạo lực khác: Giết người bằng lời nói

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Người ta nói rằng, ngôn ngữ được xem là vũ khí đáng sợ hơn bất cứ thứ gì trên đời, vết thương chảy máu ngoài da sẽ lành, tiền hết rồi cũng kiếm lại được. Duy chỉ có câu nói vô tâm hay phán xét của một ai đó làm ta đau lòng mãi.

Người ta thường nói: "Mưa bụi dù nhỏ vẫn dễ ướt áo, lời ác khẩu tuy ít cũng hại một đời người". Thực sự, sức mạnh của ngôn từ không thể nào cân đo đong đếm được. Nhiều người cứ nghĩ là chỉ cần có tâm thiện lành, biết quan tâm đến người khác là được còn lời nói chỉ là hình thức mà thôi. Nhưng không, dù thế nào đi chăng nữa, ngôn từ vẫn là thứ chúng ta cần phải hết sức chú ý, với bạn bè thân thiết hoặc người thân thì càng như vậy. 

Đừng nghĩ rằng, đã quá thân thiết, đôi bên đã quá hiểu nhau rồi nên không cần kiêng dè gì khi nói chuyện nữa. Thế nhưng, trên thực tế, những lời nói đùa vô ý và tưởng như vô hại ấy lại khiến người nghe bị tổn thương vô cùng, đặc biệt là người càng thân thiết với bạn, bởi mỗi lời bạn nói ra càng khiến họ để tâm.

Body shaming cũng có thể hủy hoại một con người 

Còn có 1 loại bạo lực khác: Giết người bằng lời nói

Chúng ta vẫn thường nghe những câu nói kiểu như “Eo ơi cô này xấu thế”, “Nhìn mặt thấy ghê” , "mày ăn gì mà mập thế"... Đôi khi chỉ lời nói vô tình thôi nhưng bạn đã thực sự làm tổn thương một ai đó sâu sắc.

Chê bai ngoại hình một con người chính là dùng ngôn từ, lời nói để đánh giá, chê bai vẻ ngoài của  người khác, thậm chí coi đó là trò đùa, là  mục tiêu để chỉ trích, chế giễu, chọc ghẹo họ. Tuy chúng ta chỉ nghĩ rằng đó đơn giản chỉ là những câu nói vui đùa trong lúc trà dư tửu hậu chứ không có ý gì khác. Tuy nhiên, bản thân người bị chê cảm thấy xấu hổ, tự ti, khép mình thậm chí tìm mọi cách để trốn tránh đám đông, không muốn ai nhìn thấy mình.

Chúng ta thực sự không nhìn rõ được hậu quả khi body shaming người khác. Ai chẳng muốn mình đẹp, được người khác khen ngợi và chắc chắn ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Nếu họ thực sự có khuyết điểm, bạn cũng nên nhìn vào điểm tốt trước khi “buông lời cay đắng”: “Tôi nghĩ rằng bạn đã gần như hoàn hảo rồi, nếu có thể làm thế này thì sẽ tốt hơn!”, “Tôi tin với khả năng của bạn, chỉ cần cố gắng hơn một chút thì nhất định sẽ…”

Hãy cẩn trọng với từng lời nói của mình, bởi vì tổn thương gây ra từ lời nói có thể sẽ vĩnh viễn không thể nào bù đắp. 

Báo động bạo lực học đường bằng lời nói

Không “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, bạo lực học đường giờ đây xuất hiện dưới hình thức xúc phạm, lăng mạ trên mạng xã hội gây tổn thương cho học sinh đang độ tuổi nhạy cảm.

Còn có 1 loại bạo lực khác: Giết người bằng lời nói

Em K.D. (học sinh lớp 11) được bạn chụp hình rồi đưa lên mạng xã hội để bông đùa. Ban đầu chỉ là những lời trêu chọc, bình phẩm cho vui, sau dần biến thành những lời nói xấu, thóa mạ nhau trên facebook.

Chán nản, xấu hổ, D. xin nghỉ học và tránh mặt bạn bè. Từ một cô bé xinh xắn, vui đùa hiếu động, em trở thành người lầm lì ít nói, học hành sa sút. Thầy cô và gia đình đã đưa em đến bác sĩ tâm lý để giúp em vượt qua khó khăn.

Chia sẻ trên Zing, thầy Nguyễn Đình Hòa, giáo viên văn của một trường ở Đà Nẵng có chia sẻ:

“Nếu đánh nhau thì dễ phát hiện hành vi bạo lực và có thể được ngăn chặn kịp thời. Còn bạo lực thông qua việc trêu chọc, lăng mạ thì nguy hiểm hơn nhiều bởi nó ngấm ngầm, ảnh hưởng nặng nề về tinh thần và khó phát hiện ngay được. Nếu không có sự can thiệp kịp thời từ phía gia đình, nhà trường thì rất dễ xảy ra hậu quả xấu”, thầy Hòa nói.

Hiện nay, hầu như mỗi lớp ở các trường THCS, THPT đều lập một nhóm riêng trên mạng xã hội. Bên cạnh những hiệu quả tích cực như thông tin cho nhau những hoạt động của lớp, chia sẻ việc học, các nhóm trên mạng cũng trở thành chỗ để học sinh đàm tiếu, bàn luận hoặc xúc phạm nhau.

Một nhóm giảng viên khoa Tâm lý - Giáo dục của ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) và ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tiến hành khảo sát thực trạng này trên địa bàn Đà Nẵng. Nghiên cứu được thực hiện trên 500 học sinh tại 2 trường THPT (gồm một trường công lập và một trường dân lập).

Kết quả, 19,3% học sinh là thủ phạm của việc bắt nạt, xúc phạm nhau bằng các hình thức trực tuyến (thông qua tin nhắn, hình ảnh hoặc video, các thiết bị điện tử...) và 16,7% học sinh từng là nạn nhân của hình thức này.

Theo khảo sát, đối với hình thức bắt nạt bằng lời trên mạng, các hành vi phổ biến nhất là chia sẻ thông tin để làm trò đùa, làm người khác xấu hổ trên mạng, viết những bình luận khiêu khích xúc phạm, sử dụng những biểu tượng trên mạng để khiêu khích, làm phiền.

>>Xem ngay: Trong tình yêu: Mãi mãi hay trăm năm cũng chỉ là lời nói mông lung..

Dấu hiệu chứng tỏ một người đang bạo hành lời nói với bạn:

- Đặt biệt danh xấu cho bạn

- Luôn tìm cách làm bạn ngượng ngùng

- Họ trêu ghẹo bạn

- Luôn chỉ trích bạn

- Lớn tiếng với bạn

- Đe dọa bạn

 Lời nói có thể gây ra tổn thương như thế nào?

Còn có 1 loại bạo lực khác: Giết người bằng lời nói

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ bị bạo hành lời nói ở nhà hoặc ở trường có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn khi trưởng thành.

Bạo hành lời nói cũng có thể khiến nạn nhân tin vào những điều rất tiêu cực về bản thân, từ đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ. Nạn nhân có thể cho rằng bản thân mình không có giá trị và không thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tâm lý này tác động tiêu cực đến mọi yếu tố trong cuộc sống của nạn nhân như học tập, mối quan hệ và công việc.

>>Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: Người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Thế đấy, bạn dừng bao giờ có suy nghĩ rằng chỉ có bạo lực mới làm đau chứ lời nói thì chỉ như gió thoảng qua tai. Thực ra, một câu nói chỉ vô tình thốt ra nhưng khiến người đối diện bị tổn thương sâu sắc khiến họ mất niềm tin vào cuộc sống, dễ mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu… Do đó chúng ta nên cẩn trọng lời nói và thái độ để tránh làm tổn thương người xung quanh mình dù chỉ là vô tình.

Bí Ẩn Cuộc Sống 7: Những lời nói dối "rùng mình" về nhân loại không phải ai cũng biết

Ngôn ngữ có sức mạnh diệu kì, nó có thể giúp con người ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái nhưng đôi khi cũng khiến ta đau lòng như chết đi sống lại. Vết thương ngoài da có thể lành, còn những tổn thương do lời nói gây ra sẽ còn in hằn mãi. Một câu nói vô tình, một lời trêu chọc vô tâm, một câu phán xét không chủ đích, tất cả đều có thể trở thành nguyên nhân khiến một người cảm thấy bế tắc như rơi xuống vực sâu. Bạn đã bao giờ vì một câu nói mà cảm thấy cô đơn, buồn tủi chưa?  Nếu có, vậy hãy nhớ kĩ câu "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" để không khiến một ai đó yêu thương bạn cũng rơi vào hoàn cảnh như bạn nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Bạn có biết: Lời Phật dạy: Để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc viết tắt là UNICEF (tiếng Anh: The United Nations Children's Fund) là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hằng năm, tổ chức này đều có những dự án bảo trợ dành cho trẻ em và trong năm 2019 Việt Nam sẽ tiếp tục cùng UNICEF thực hiện các dự án thiện nguyện trong đó có phòng chống bạo lực học đường. 

YAN Digital sẽ đồng hành cùng UNICEF trong những nỗ lực cùng chấm dứt bắt nạt học đường! 

Phụ huynh cần làm gì khi con mình là kẻ bắt nạt?
Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top