09/07/2019 09:38

Tiến sĩ Devra Davis: Để điện thoại trong túi quần có thể gây vô sinh

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại này lại mang đến hậu quả rất khó lường. Bức xạ từ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, thiệt hại DNA…

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, điện thoại di động gần như là một vật bất li thân mà ai cũng có. Vì thế để cho thuận tiện, có rất nhiều người giữ thói quen để điện thoại luôn trong túi quần. Tuy nhiên, không ít những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những tác hại khôn lường của việc làm này.

Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, có thể gây vô sinh

Tiến sĩ khoa học người Mỹ Devra Davis đã thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ di động trong nhiều năm. Thông qua đó, ông muốn cảnh báo những tác hại tiêu cực mà điện thoại di động có thể gây ra cho sức khỏe.

Tiến sĩ Devra Davis: Để điện thoại trong túi quần có thể gây vô sinh

Theo đó, bức xạ của điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và thậm chí là làm hỏng cả DNA. Bên cạnh đó, nó còn gây ra sự thay đổi chuyển hóa não, dẫn đến dễ bị căng thẳng.

>> Xem thêm: Cụp cổ, gù lưng chỉ vì dùng điện thoại di động sai tư thế

Một nghiên cứu khác tại Anh được công bố trên The Telegraph cho biết, 47% đàn ông để điện thoại trong túi quần đều có chất lượng tinh trùng thấp. Nếu để điện thoại gần một trong hai chân thì tần số điện từ sẽ gây suy giảm đáng kể lượng tinh trùng dẫn đến khó thụ thai.

Tiến sĩ Devra Davis: Để điện thoại trong túi quần có thể gây vô sinh

Tổng hợp kết quả từ hơn 27 nghiên cứu cho thấy, 14% các ca vô sinh trên thế giới đều liên quan đến việc để điện thoại trong túi quần. Số lượng tinh trùng nếu có thể sống sót thì cũng sẽ bị ảnh hưởng, bị hỏng DNA.

>> Có thể bạn quan tâm: Hãy ghi nhớ ngay 5 thời điểm "chết" tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động

Gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác

Không chỉ gây vô sinh, việc để điện thoại trong túi quần còn khiến xương chậu hay xương sống bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu đại học Suleyman Demireli đã dùng X-quang để theo dõi các bệnh nhân mắc bệnh về xương.

Tiến sĩ Devra Davis: Để điện thoại trong túi quần có thể gây vô sinh

Kết quả cho thấy rằng, những người hay mang điện thoại gần thắt lưng có phần xương chậu yếu hơn. Với những ai có thói quen để điện thoại ở túi quần sau còn có thể mắc bệnh liên quan đến cột sống do sự mất cân bằng cơ thể.

Tiến sĩ Devra Davis: Để điện thoại trong túi quần có thể gây vô sinh

Nếu những tình trạng trên kéo dài, người để điện thoại ở túi quần có khả năng mắc bệnh vẹo cột sống, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… Thêm vào đó, hệ thần kinh cũng dễ bị ảnh hưởng gây ra tê liệt chân tay, khiến việc di chuyển, vận động bị hạn chế.

>> Đừng bỏ lỡ: Những sai lầm khi sạc pin khiến điện thoại nhanh hỏngsố 6 là nhiều người mắc phải nhất

 

12 người nổi tiếng nói không với điện thoại di động

Nguy hiểm tiềm tàng đến từ những chiếc điện thoại di động trên thực tế đã được cảnh báo rất nhiều xong có vẻ còn không ít người không tin hay tỏ ra phớt lờ. Xong đừng để đến khi phải hứng chịu hậu quả mới hối hận. Hãy cố gắng kiểm soát khoảng thời gian sử dụng điện thoại và tránh lạm dụng chúng thường xuyên nhé.

>> Có thể bạn chưa xem:

Viêm mô màng não, nguy cơ ung thư từ điện thoại di động

10 mối nguy hiểm đáng sợ do nghiện điện thoại di động

Smartphone đang phá hoại kĩ năng giao tiếp của bạn ra sao?

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie.vn nhé!

Ảnh: Pinterest

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG AN TOÀN

Theo Tiến sí Mercola, khó có thể hoàn toàn không sử dụng điện thoại di động, tuy nhiên vẫn có những cách làm giảm tối đa tác hại của bức xạ. Chẳng hạn như tránh mang điện thoại trên cơ thể. Phụ nữ nên để trong túi xách, còn nam giới nên ngăn cách bằng bao đựng. Bên cạnh đó, hãy sử dụng tai nghe thay vì áp trực tiếp điện thoai vào tai để nghe…

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top