09/20/2019 18:35

Sophie Ellwood chỉ ra việc đi toilet cũng giúp ta nảy ra vô số ý tưởng

Cẩm Tú - Theo thethaovanhoa.vn Cẩm Tú

Khi đang gặp bế tắc trong suy nghĩ hay đưa ra ý tưởng, thay vì ngồi hoài suốt một chỗ vò đầu bứt tai thì việc bạn uống nước, đi vệ sinh hoặc nghỉ ngơi vài phút có thể giúp bạn đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn bản thân mình nghĩ.

Một câu chuyện mà chắc ai cũng từng được nghe qua đó là Isaac Newton ngồi nghỉ ngơi dưới một gốc cây táo và suy ngẫm về vũ trụ bí ẩn rồi bỗng nhiên một quả táo rụng từ trên cây xuống trúng đầu ông. Từ đó định luật vạn vật hấp dẫn ra đời. Hoặc Archimedes nằm trong bồn tắm đã giải quyết vấn đề trọng lượng và cách thức vật nổi.

Thế mới nói, cứ không phải ngồi yên một chỗ, cắm đầu vào bàn làm việc là có thể nảy sinh ra nhiều ý tưởng hay. Còn bạn, liệu bạn có nghĩ rằng, nếu đang bế tắc, cứ dừng tất cả mọi thứ lại và đi vệ sinh là sẽ "lóe ra" nhiều ý tưởng táo bạo hơn?

Nghiên cứu của về khả năng sáng tạo của con người do chuyên gia tâm lý học người ÚcSophie Ellwood thực hiện

Chuyên gia tâm lý học người Úc Sophie Ellwood và các cộng sự của mình đã chứng minh được một giả thuyết. Bà Ellwood phân 90 học viên thành 3 nhóm, mỗi nhóm làm trong 4 phút và yêu cầu tất cả phải làm hoàn tất bài kiểm tra.

Sophie Ellwood chỉ ra việc đi toilet cũng giúp ta nảy ra vô số ý tưởng
Các nhà chuyên gia đã giám sát rất chặt chẽ để đạt được kết quả nghiên cứu chính xác nhất (Nguồn: pexels)

>>Xem thêm: 3 cô gái cùng "cải tạo" phòng ký túc xá cũ kỹ trở thành không gian xinh xắn, vintage

Nhóm thứ nhất sẽ hoàn thành bài kiểm tra trong 4 phút liên tục. Nhóm thứ hai được yêu cầu làm bài kiểm tra trong 2 phút đầu. Sau đó, tạm ngưng để làm một bài tập khác cũng mang tính sáng tạo. Vừa hoàn thành, họ lại tiếp tục quay lại để thực hiện bài kiểm tra ban đầu trong 2 phút còn lại. Ở nhóm thứ ba, các sinh viên cũng được yêu cầu hoàn thành bài kiểm tra tính sáng tạo trong hai phiên, mỗi phiên 2 phút như nhóm hai. 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gián đoạn thay vì làm bài tập kiểm tra tính sáng tạo như nhóm hai thì họ lại làm dạng bài tập không liên quan gì đến sáng tạo.

Sophie Ellwood chỉ ra việc đi toilet cũng giúp ta nảy ra vô số ý tưởng
Khi làm việc liên tục mà bạn không có thời gian để nghỉ ngơi, bạn dễ bị đóng đinh vào các giải pháp cũ (Nguồn: pexels)

Như vậy, cả 3 nhóm đều có 4 phút làm bài thi nhưng kết quả cho thấy sự khác biệt rõ ràng rằng nhóm ba cho ra nhiều ý tưởng nhất dù bị gián đoạn với bài thi khác chẳng liên quan gì mấy. Nhóm ba đứng đầu với cho ra 9,8 ý tưởng, xếp sau đó là nhóm thứ hai với 7,6 ý tưởng và cuối cùng là nhóm một với thời gian làm bài không bị gián đoạn lại cho ra ít ý tưởng nhất 6,9. 

Giải thích hiện tượng

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt nằm ở khoảng thời gian gián đoạn giữa 2 phiên kiểm tra. Kết quả trên cho thấy, dù chỉ cần nghỉ giải lao vài phút thôi, khả năng bộc phát ý tưởng trong tiềm thức của con người cũng có thể cho ra nhiều sáng kiến bất ngờ hơn việc liên tục tập trung và căng thẳng giải quyết vấn đề.

Nói cách khác, nếu bạn đang suy nghĩ về một vấn đề gì đó cần sự sáng tạo thì sau một thời gian hãy tạm nghỉ ngơi để làm việc gì đó, từ đi toilet, trả lời email đến xóa bớt những số điện thoại không cần thiết trong danh bạ.

Sophie Ellwood chỉ ra việc đi toilet cũng giúp ta nảy ra vô số ý tưởng
Đi vệ sinh, uống nước hoặc nghỉ ngơi vài phút có thể giúp chúng ta đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn (Nguồn: api.hub)

>>Xem thêm: Toilet vẫn thơm sau khi đi vệ sinh chỉ nhờ vài mẹo đơn giản này

Khi não bộ quá tập trung vào một vấn đề khó giải quyết, con người trở nên bế tắc khi dòng suy nghĩ liên tục và dễ lặp lại các hướng suy nghĩ giống nhau và khó có thể đưa ra một hướng đi mới. Tuy nhiên, nếu bạn giải lao mà làm việc khác không phải công việc chính trong thời gian quá lâu có thể khiến bị xao lãng. Nên các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người làm việc bằng đầu óc nên dành nhiều thời gian nghỉ giải lao uống nước hay đi vệ sinh để tâm trí chúng ta sẽ rộng mở hơn để nhìn thấy những giải pháp mới.

Sophie Ellwood chỉ ra việc đi toilet cũng giúp ta nảy ra vô số ý tưởng
Ý tưởng có thể xảy ra ở nơi khó có thể xảy ra nhất. (Nguồn: pinterest)

>>Xem thêm: Mách bạn hướng dẫn bé gái đi vệ sinh đúng cách

Việc đi vệ sinh đơn giản nhưng hầu hết chúng ta đều đang làm sai

Vậy nên, nếu bạn cần phải sáng tạo thường xuyên, hãy xem xét việc đan xen lịch làm việc chính hiện tại của mình với những việc khác như đi pha trà, nhìn ra cửa sổ, uống nước, đi vệ sinh… Việc nghỉ ngơi và chuyển sự tập trung sang những thứ không liên quan khác sẽ giúp tâm trí được giải phóng khỏi lối suy nghĩ cũ. Khi bạn quay trở lại làm việc sẽ thoải mức nảy ra các ý tưởng mới xuất thần khiến chính bản thân mình còn ngạc nhiên.

Còn bạn, nếu đang bế tắc một điều gì đó, bạn sẽ làm gì?

THÓI QUEN ĐẶT GIẤY VỆ SINH LÊN BỒN CẦU TƯỞNG SẠCH SẼ NHƯNG HÓA RA LẠI GÂY NHIỄM KHUẨN

Các nghiên cứu còn cho biết, mỗi lần xả nước, vi khuẩn phân có thể lan truyền nhanh trong không khí. Và sau khi lan truyền trong không khí, nó sẽ tìm một bề mặt để bám vào và giấy vệ sinh là môi trường thích hợp nhất. Chưa kể giấy vệ sinh lại nằm sát bên bồn vệ sinh, vô cùng tiện lợi cho chúng. 

Ở nhà, bạn có thể tránh điều này bằng xả nước sau khi đã đậy nắp xuống. Nhưng nhà vệ sinh công cộng thì không phải ai cũng làm như vậy. Vì vậy, khi bạn lót lên vị trí ngồi một lớp giấy vệ sinh, bạn vô tình khiến bản thân gặp nhiều loại vi khuẩn hơn.

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top