09/22/2019 14:45

"Khẩu nghiệp" sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời

Thơ Mộng - Theo thethaovanhoa.vn Thơ Mộng

Bớt đi những lời hằn học, nặng nề thì cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy. Nhưng để tránh “khẩu nghiệp” trong cuộc sống thì không phải ai cũng làm được.

Với việc phát triển quá mạnh của mạng xã hội khiến giới trẻ ngày càng có cơ hội được nói hết những suy nghĩ của mình dù là nên hay không. Việc ai cũng có thể chửi rủa, phán xét một cách tàn nhẫn, hùa theo, không suy nghĩ và thiếu bao dung, hay gói gọn là “khẩu nghiệp" có thể nói là ngày càng phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến những người xung quanh mà bản thân người “khẩu nghiệp” cũng sẽ hình thành nên những thói quen và tâm tính xấu. Chính vì vậy hãy nằm lòng những nguyên tắc sau để không còn khẩu nghiệp.

Chuyện không rõ, đừng nên nói

Chúng ta luôn có thói quen tranh cãi với người khác về một vấn đề khi họ có những ý kiến trái với nhận định của mình. Tất nhiên là việc tranh luận trong thời đại hiện nay là một việc nên làm, khi xã hội ngày càng cởi mở. Tuy nhiên, nếu như đấy là một sự việc, một giả thuyết mà bản thân mình chưa nắm rõ thì đừng nên vội mở lời nói ra. 

Khẩu nghiệp sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời
Hãy biết rõ điều mình đang nói và chuyện mình đang nói là gì.

Vì sao ư? Nếu như đấy là những việc nhỏ nhặt thì không sao nhưng nếu những điều bạn không rõ mà nói ra là một điều quan trọng với người nghe, chẳng phải bạn đã khiến họ có những cách hiểu sai lầm về chuyện đó giống bạn sao. Giống như bạn đang là một người thầy giảng sai bài cho học sinh vậy, há chẳng phải bạn đang giáo dục sai cho người khác đấy ư. Đừng nhiều chuyện và cũng đừng phán xét nếu như bạn không hiểu rõ một người hay một sự việc.

>> Xem thêm: Những ai hay nóng nảy ăn nói bộp chộp thì cần nhớ những quy tắc này

Chuyện không có, đừng bơm đặt

Bản thân chúng ta chẳng ai muốn có những tin đồn xấu về mình đúng không, nhất là những tin đồn bịa đặt không đúng sự thật. Vậy tại sao lại xây dựng nên những câu chuyện không có về một người khác chỉ để thoả mãn tính ích kỷ của mình? Hãy đặt mình vào vị trí của nạn nhân và thử hỏi xem nếu là mình, bị người ta bơm đặt sau lưng và lan truyền những thông tin hư cấu như vậy liệu mình có thích hay không.

Khẩu nghiệp sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời
Chẳng ai muốn sống với 1001 câu chuyện bịa đặt sau lưng cả.

Những tin đồn vớ vẩn có thể chỉ làm hình ảnh của một cá nhân hay tập thể xấu đi trong mắt nhiều người. Nhưng, một tin đồn nghiêm trọng có thể huỷ hoại hình ảnh và danh dự của một người, tệ hơn nữa là có thể khiến họ phải chịu đựng những “cay nghiệt" của người đời và cả những uất ức tự họ sinh ra vì phải chịu những điều không đáng có. Đều là con người với nhau, sống bớt đặt điều sẽ nhẹ lòng hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hai mươi loại "xà khẩu" không nên thốt ra khỏi cửa miệng

Chuyện tổn thương, đừng nên bàn tán

Lẽ đời ai rồi cũng sẽ phải vấp ngã hay đối diện với những chuyện đau đớn đến xé lòng, nhưng chẳng ai muốn những nỗi đau đó của mình lại bị mang ra bàn tán bởi người ngoài. Chúng ta nên tránh bị lôi cuốn vào những rắc rối của người khác và tránh những chuyện như nghe lén, tán gẫu, nói sau lưng người khác, và phân tích hay tìm cách tưởng tượng người khác như thế này thế khác. Phí hoài thời gian của bản thân để bàn tán về người khác mà lại không phát triển được gì cho mình, liệu có đáng không?

Khẩu nghiệp sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời
Đừng mang chuyện của người khác ra để làm trò tiêu khiển. (Ảnh minh hoạ)

Thay vì soi xét người khác đang đen đủi, khổ sở như thế nào thì sao không để thời gian đó tự xem lại mình, xem mình đã tốt hay chưa, thiếu sót cái gì, mà bổ sung, sửa đổi. Hãy sống cuộc đời của mình và đừng mang cuộc đời của người khác ra để tiêu khiển. Chiến thắng người khác không ý nghĩa bằng chiến thắng chính mình.

>> Đừng bỏ lỡ: Những câu nói không bao giờ nên nói ra mà nhiều người hay quên

Tải ngay bộ Stickers giải trừ khẩu nghiệp thì may ra có cơ hội thoát kiếp ế
Khẩu nghiệp sẽ không còn nếu bạn biết lúc nào nên cất lời
Đừng để "khẩu nghiệp" làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và người khác. (Ảnh minh hoạ: YAN)

“Thành phố đã quá chật" thì tại sao phải khiến nó trở nên chật chội, o bức hơn chỉ vì những lời nói ra. Vết thương da thịt thì có thể lành lại theo thời gian nhưng vết thương tâm hồn gây ra bởi những lời nói miệt thị, cay độc thì cả đời cũng chẳng quên được. Chính vì vậy hãy nhớ rằng chỉ nên mở lời đúng lúc, đúng chỗ và khi cần thiết. Đừng biến “khẩu nghiệp" trở thành gánh nặng của mình và người khác.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

NHỮNG LỜI TỐT NHẤT ĐỪNG NÊN NÓI NẾU KHÔNG MUỐN CHUYỆN XẤU XẢY ĐẾN

Lời nói có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng, làm vơi đi những tâm trạng buồn; lời nói nhã nhặn, lời khuyến tấn đúng thời, đúng lúc có thể làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của đối phương và từ đó dần dần sẽ làm thay đổi những hành vi, những việc làm bất thiện. Nhưng đôi khi, những lời bạn nói ra không chỉ khiến người khác tổn thương mà bản thân cũng chẳng mấy dễ chịu. Vì vậy, lời ăn tiếng nói trong đời sống phải cẩn thận vì đôi khi hậu quả nó đem lại rất nghiêm trọng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top