08/20/2019 13:55

Tiêu tiền như nước, vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Được bố mẹ hậu thuẫn, chi tiêu thả phanh, không tính toán cẩn trọng, cặp vợ chồng trẻ này đã tiêu hết số tiền kiếm được trong tháng thậm chí bị âm. Đến khi sắp sinh con mới bắt đầu cảm thấy hoang mang.

Khi đã kết hôn, thì đa số các cặp vợ chồng đều lên kế hoạch tiết kiệm để mua nhà, lo cho tương lai cũng như chuẩn bị để sinh em bé. Thế nhưng cũng có không ít cặp vợ chồng xuất phát điểm cao, được bố mẹ hai bên giúp đỡ nên có bao nhiêu thì tiêu cho bằng hết, cuối cùng đã rơi vào trạng thái rỗng túi, chẳng có gì đảm bảo cho cuộc sống lâu dài về sau, nhất là khi bắt đầu mang thai, sinh con.

Vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn
Vợ chồng căng thẳng về việc chi tiêu trong gia đình

>>Có thể bạn chưa xem: Mẹ trẻ than gia đình mỗi tháng tiêu những 15 triệu, CĐM: Mỹ phẩm thôi hết 2 triệu, hao thế

Câu chuyện của cặp vợ chồng dưới đây là một ví dụ: 

"Tôi năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình được 2 năm. Tôi quản lý một trường mầm non tư thục với mức lương 13-15 triệu đồngtháng. Chồng tôi là nhân viên văn phòng, thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Nhờ gia đình hai bên nội ngoại đều khá giả nên sau khi kết hôn chúng tôi được ông bà cho một căn nhà ra ở riêng. Song, mọi chuyện không đơn giản như tôi nghĩ. Vấn đề thực sự rắc rối khi tôi là người giữ tay hòm chìa khóa.

Đều như vắt chanh, mỗi tháng gia đình tôi chi khoảng 5 triệu đồng tiền ăn, 3 triệu đồng tiền trả cho người giúp việc, 2 triệu tiền điện nước. 10-15 triệu đồng còn lại dành cho để hai vợ chồng chi tiêu. Song, do tiêu xài không có kế hoạch nên chúng tôi chẳng tiết kiệm được là bao. Chẳng hạn, hứng lên là chúng tôi đi du lịch cuối tuần, đi ăn nhà hàng, mua sắm,... vì thế, tháng nào may thì còn, không thì hết sạch, thậm chí có lúc còn âm. Ông bà ban đầu còn khuyên răn, bảo vợ chồng tôi phải tiết kiệm để sinh con, nhưng chúng tôi chứng nào tật nấy, vẫn tiêu mát tay. 

Thế nhưng, dạo gần đây chúng tôi ngồi lại với nhau và nhận ra rằng, nếu không sớm chấm dứt tình trạng này, đây sẽ là quả bom nổ chậm đe dọa đến tài chính gia đình bởi 3 tháng nữa tôi sẽ sinh em bé. Do vậy, trước khi bước vào giai đoạn mới, tôi muốn hoạch định và sắp xếp lại mọi thứ. Do trường mầm non là của gia đình nên sau khi sinh tôi sẽ không mất tiền gửi con, nhưng chi phí sinh hoạt ắt sẽ gia tăng và biến động mạnh.

Chúng tôi nên bắt đầu từ đâu?..."

Vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

Chia sẻ trên VietNamNet, Chuyên gia tài chính Trần Nhật Nam tư vấn: "Gia đình chị đang có thu nhập trung bình so với mức sống ở các thành phố lớn như Hà Nội. Nếu chị muốn sức khỏe  tài chính gia đình được cải thiện thì cần kiểm soát chi tiêu, cắt giảm chi phí vào các cuộc nhậu, mua sắm không cần thiết... Chị nên gói gọn chi tiêu trong khoảng 15 triệu đồng/tháng để mỗi tháng để ra 10 triệu đồng tiền tiết kiệm".

>> Xem ngay: 24 tuổi, chu du 7 nước trên thế giới, cô gái vẫn còn tiền để mua nhà riêng cho mình

Một số người cho rằng có thể vợ chồng này đã quen với cuộc sống "ngậm thìa vàng" khi vừa mới cưới đã được bố mẹ cho nhà, được giao công việc quản lí cơ sở mầm non với mức lương tương đối nên chưa học được cách tiết kiệm. Trước vấn đề này, nhiều người cũng đã đưa ra bình luận: 

- Căn bản vợ chồng ông này có bố mẹ hậu thuẫn nên mới tiêu vung trời.

- Vợ chồng nhà này không biết ăn tiêu gì mà phung phí quá.

- Nếu có điều kiện như vợ chồng bạn, tôi có thể dư 15 triệu/tháng.

- 3 tháng nữa sinh em bé mà vẫn giữ thói quen phung phí thế này, chẳng thể nào hiểu nổi.

- Chắc lại chờ bố mẹ hai bên hậu thuẫn nữa rồi, chưa gặp khổ nên chưa biết tiết kiệm.

>>Đừng bỏ lỡ: Thu nhập 11 triệu/tháng, tiêu chi li từng đồng cuối tháng vẫn thiếu trước hụt sau

Vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

Theo một kết quả khảo sát kín cho thấy 7% chị em không quan tâm đến thói quen chi tiêu của bạn trai trước khi cưới. Tuy nhiên, với hơn 200 người đã kết hôn được hỏi, có đến gần 30% cảm thấy ân hận vì lấy về rồi mới biết chồng là người vung tay quá trán. Điều này cho thấy một số lớn chị em đã không tìm hiểu kỹ thói quen chi tiêu của bạn trai, nên sau khi lấy về rồi mới biết và ân hận bởi chồng tiêu tiền không có kế hoạch. Ngược lại, nhiều chị em cũng không kiểm soát được chi tiêu khiến đức lang quân của họ vô cùng đau đầu.

Một thanh niên tên T. cũng than thở, mỗi tháng anh đưa vợ 15 triệu, lương người giúp việc anh trả luôn, vậy mà tháng nào cũng chỉ được 20 ngày là vợ kêu hết tiền và bắt anh đưa thêm. Anh bộc bạch, bản thân không phải là người đàn ông thích soi mói vợ hay keo kiệt, nhưng thú thật từ khi cưới nhau đến giờ không tháng nào là anh không thấy vợ mua đồ mới. Có những bộ quần áo mua cả triệu bạc nhưng vợ chỉ mặc vài lần rồi cứ để trong tủ hoặc cho ai đó. “Thực sự là tôi không tiếc tiền, làm kinh doanh tôi hiểu kiếm tiền rất khó. Cô ấy chứ chi tiêu như thế này thì thử hỏi lúc ốm đau, bệnh tật hoặc công việc khó khăn, không làm ra tiền thì lấy tiền đâu mà trang trải?” - Anh T. chia sẻ.

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Qua những câu chuyên trên có thể thấy vến đề chi tiêu trong gia đình tưởng đơn giản nhưng kì thực đòi hỏi nhiều kỹ năng. Cụ thể như muốn cân bằng chi tiêu trong gia đình, hai vợ chồng trẻ trên đây nên dành thời gian xem xét lại nhu cầu sinh hoạt, thói quen chi tiêu cũng như các nguồn thu của gia đình. Sau khi suy xét cả hai nên có trao đổi thẳng thắn, cụ thể với nhau về vấn đề chi tiêu, bao nhiêu là vừa, bao nhiêu là đủ, mỗi tháng phải tiết kiệm được ít nhất bao nhiêu. Cả hai cùng phải động viên nhau và đi đến thống nhất là đưa ra giải pháp để có thể chấp nhận được.

Còn bạn, nghĩ sao về cách chi tiêu của vợ chồng nhà này, theo bạn chi tiêu thế nào mới hợp lý?

>> Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY, CHẲNG LO LƯƠNG VỪA VỀ ĐÃ HẾT

Tiết kiệm chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, nhiều người cứ phải than vãn mỗi tháng không biết tiền của mình bay đi đâu, cớ sao làm mãi vẫn không có dư.

Một trong những cách cân bằng chi tiêu chính là tiết kiệm tiền, làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả nhất, nhiều người vẫn phải đau đầu vì dù đã thử nhiều cách mà đâu lại vào đấy. Nếu bạn từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không khả thì thử ngay 3 cách này biết đâu lại hiệu quả đấy.

1. Lên kế hoạch thu chi cho từng tháng

2. Nuôi heo đất

3. Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top