08/29/2019 22:27

Bác sĩ cho biết triệt sản nam là lựa chọn tối ưu nếu cặp đôi không có nhu cầu đẻ thêm con

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều đến triệt sản nữ hơn là triệt sản nam bởi đàn ông mang trách nhiệm nối dõi nặng nề, không chỉ vậy một số người chưa hiểu còn cho rằng biện pháp này sẽ làm mất đi bản lĩnh đàn ông.

Có thể nói sinh con đẻ cái là thiên chức của người phụ nữ. Tuy đây là niềm vui nhưng cũng khiến các chị em đánh đổi quá nhiều thứ thậm chí cả sinh mạng và sự nghiệp của mình. Vậy người chồng có nên phụ giúp vợ một tay trong việc ngăn ngừa quá trình sinh nở khi cả hai chưa muốn có con?

Việc phòng ngừa có con ngoài ý muốn thường được cho là trách nhiệm của phụ nữ. Nhưng công bằng mà nói, đàn ông cũng nên có trách nhiệm với vợ. Khoa học ngày càng tiến bộ, đàn ông có thể thực hiện ngay bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh mà không sợ quá nhiều biến chứng.

Triệt sản nam là biện pháp phù hợp nhất nếu không có nhu cầu sinh thêm

Triệt sản nam đơn giản, dễ thực hiện và ít có biến chứng hơn triệt sản nữ

Triệt sản nữ là phương pháp tránh thai có tác dụng vĩnh viễn bằng cách thắt ống dẫn trứng. Trứng sinh ra trong buồng trứng của người phụ nữ. Mỗi tháng, thông thường sẽ có một trứng rụng rồi đi qua một ống dẫn trứng để vào tử cung. Thắt hai ống dẫn trứng là chặn đường đi của trứng, trứng vẫn rụng nhưng không thể đi vào tử cung và gặp tinh trùng ở đó, vì thế, phụ nữ sẽ không thể mang thai. Trường hợp này cũng tương tự như một số chị em bị bệnh tắc ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công ở thủ thuật này thường thấp hơn và dễ gây biến chứng ở cơ thể người phụ nữ.

Nhiều người chồng lo sợ khả năng t.ì.nh d.ụ.c của mình sẽ bị suy giảm sau khi đã triệt sản. So với triệt sản nữ, triệt sản nam là thủ thuật đơn giản hơn nhiều. Còn thắt ống dẫn tinh hay gọi là triệt sản nam thực hiện bằng cách thắt ống dẫn tinh chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Quá trình thắt ống dẫn tinh tương đối đơn giản. Chỉ bằng một thủ thuật tiến hành ở một đường nhỏ trên bìu, kéo một đoạn ống dẫn tinh ra, kẹp, cắt rời, rồi cột hoặc đốt hai đầu. Thủ thuật này giúp cho tinh trùng không thể di chuyển từ tinh hoàn về túi tinh. Do đó, đàn ông vẫn đạt được cực khoái khi “làm chuyện ấy” mà không sợ có con ngoài ý muốn. Đừng quá lo lắng vì thủ thuật này thường có tỉ lệ thành công cao và ít có biến chứng.

Triệt sản nam là biện pháp phù hợp nhất nếu không có nhu cầu sinh thêm

>>Đừng bỏ lỡ: Những hiểu lầm của các biện pháp tránh thai mà các cặp đôi hay mắc phải

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc - Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức - cho biết:

Thắt ống dẫn tinh dễ thực hiện, an toàn, lại không hề có tác dụng phụ, nhưng được rất ít đấng mày râu lựa chọn vì nhiều người còn hiểu sai rằng việc này khiến họ mất, giảm khả năng t.ì.nh d.ụ.c, hoặc bị biến đổi giới tính. Thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi.

Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn như nhiều người lầm tưởng. Một số cặp vợ chồng sau khi triệt sản cho biết họ còn cảm thấy hưng phấn hơn vì không phải lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn.

Thời gian hồi phục và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật

Chính vì sự đơn giản nên hầu như cơ thể người đàn ông hồi phục khá nhanh chóng sau phẫu thuật. Thắt ống dẫn tinh không gây đau, không chảy máu và cũng không để lại sẹo.

Tuy nhiên, tiến sĩ Brian Norouzi, một bác sĩ tiết niệu với Bệnh viện Joseph St. California cho biết:

"Đàn ông thắt ống dẫn tinh được khuyến cáo không nên xuất tinh trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật và sau hai tháng mới quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, nghĩa là ngăn ngừa việc tiếp đạn cho súng. Phải để chúng bắn hết chỗ đạn còn lại, thì súng mới 'vô hại' được. Việc thắt ống dẫn tinh cũng có thể thất bại khi hai phần của ống dẫn tinh thông lại với nhau, quá trình này được gọi là "sự thông thương". Vì vậy, điều quan trọng là nam giới nên đến bệnh viện để phân tích tinh dịch khoảng ba tháng sau khi thắt ống dẫn tinh để đảm bảo rằng tinh dịch không còn tinh trùng khi xuất ra."

>> Xem thêm: Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam, tương lai phụ nữ không cần dùng thuốc tránh thai nữa

Nếu muốn có con, vẫn có thể hồi phục chức năng sinh sản

Triệt sản nam là biện pháp phù hợp nhất nếu không có nhu cầu sinh thêm

Nếu như triệt sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn đòi hỏi vợ chồng phải thống nhất, suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện. Một số trường hợp vợ chồng có quyết định triệt sản nhưng hối hận về sau. Hoặc do ly dị và kết hôn lại,... vì thế suy nghĩ cẩn trọng sẽ là điều không thừa khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên với biện pháp thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất tinh trùng. Do đó, nếu nam giới có nhu cầu sinh con thì hoạt động nối ống dẫn tinh bất kì lúc nào cũng có thể thực hiện được.

>> Có thể bạn chưa xem: 8 biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả dành cho các cặp đôi

So với nam giới, người phụ nữ sẽ chịu nhiều tổn thương hơn nếu thắt ống dẫn trứng. Sau khi thực hiện thủ thuật, nữ giới có thể cảm thấy đau tức vùng bụng, buồn nôn, chóng mặt và đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, ra máu kinh nhiều hơn bình thường... Ở một số trường hợp, sau khi thực hiện phương pháp đó thì ống dẫn trứng liền lại với nhau và dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung, dù tỉ lệ này khá thấp, khoảng 0,01% - 1%

Vì những điều trên, khoa học đã dần chứng minh được vấn đề triệt sản nên dành cho đàn ông. Nếu là người thương vợ, biết san sẻ và gánh vác nỗi đau cùng vợ thì thiết nghĩ người đàn ông nên chủ động trong phương pháp phòng ngừa. Đây cũng là lúc người đàn ông thực hiện trách nhiệm của một người chồng chân chính!

Trấn Thành "cười xỉu" khi cặp đôi đòi triệt sản Trường Giang vì… lùn.

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn, có ý nghĩa mà những người chồng có thể thực hiện để chia sẻ với bạn đời. Tuy nhiên, thắt ống dẫn tinh cũng không giúp ngăn các bệnh lây qua đường t.ì.n.h d.ụ.c nên không thể coi đây là “tấm bùa” để có thể quan hệ bừa bãi. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các bác sĩ, trước khi thực hiện biện pháp này phải cân nhắc thật kỹ vì các phẫu thuật nối lại vừa phức tạp, tốn kém mà cũng có rủi ro không thành công lại. Vì thế, chỉ khi chắc chắn không muốn có con nữa, hoặc không phù hợp với các biện pháp tránh thai khác, sức khỏe bị đe dọa nếu có thai... thì mới nên triệt sản.

Bạn nghĩ thế nào về phương pháp triệt sản này?

Ảnh: Livescience

>> Bạn có biết: Hi hữu bà mẹ sinh 10 con trai dù đã đặt vòng, uống thuốc tránh thai

Đàn ông sợ thành thái giám nếu dùng biện pháp triệt sản nam

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn, Hà Nội chia sẻ trên Dân Trí:

"Thắt ống dẫn tinh dễ thực hiện, an toàn, lại không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một thực tế nhiều nam giới chưa hiểu hết triệt sản thắt ống dẫn tinh nên hiểu sai rằng việc này khiến họ mất, giảm khả năng tình dục, hoặc "ngơ ngẩn như gà trống thiến”.

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi. Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người thực hiện. Vì thế những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn hay bị "ái" như nhiều người lầm tưởng.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top