08/11/2019 09:21

Tổng thu nhập 20 triệu, "nuôi" cả ôtô, vợ chồng trẻ vẫn tự tin dư 5 triệu/tháng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người than thở mặc dù thu nhập 20 triệu/tháng nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, thế nhưng nếu biết cách quản lí tiền bạc thì vẫn đủ tiền sinh hoạt, đi làm bằng ô tô và còn để dư được nữa.

Có nhiều người quãng đường đi làm xa, mỗi tháng về thăm gia đình 2-300 cây số nhưng vẫn không đủ tự tin để mua ô tô vì sợ tốn xăng, tốn tiền bãi gửi, lại còn chẳng may hỏng hóc thì càng tốn kém hơn. Thế nhưng, đó là do bạn chưa biết cách quản lí, thử xem, đôi vợ chồng trẻ dưới đây làm thế nào với mức lương 20 triệu, chi tiêu cho gia đình, đi ô tô đi làm mà vẫn còn dư 5 triệu/tháng.

Tổng thu nhập 20 triệu, nuôi cả ôtô, vợ chồng trẻ vẫn tự tin có dư

Thời gian gần đây, tôi đọc khá nhiều bài chia sẻ về cách chi tiêu sinh hoạt của gia đình. Có gia đình thu nhập 20 triệu đồng/tháng vẫn không đủ tiêu. Khoản tiền này không quá nhiều, cũng chẳng quá thấp. Tôi nghĩ, tiêu bao nhiêu là do mình, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Nếu chi tiêu có kế hoạch rõ ràng, một cách khoa học thì số tiền 20 triệu có thể dư sức sống ở các thàng phố lớn.

Tôi năm nay đã ngoài 30 tuổi. Thu nhập của hai vợ chồng ở ngưỡng 20 triệu đồng/tháng. Cả gia đình đang sống ở Sài Gòn, có một đứa con nhỏ học lớp 2. Thế nhưng, với khoản thu nhập hiện tại, sau khi chi tiêu sinh hoạt vợ chồng tôi vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng/tháng dù chúng tôi lái ô tô riêng đi làm.

>>Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Thực ra, chúng tôi sống ở ngoại thành, cách chỗ làm khoảng 15km (cơ quan vợ và chồng cách nhau gần 1km). Trước đó, chúng tôi di chuyển bằng xe máy tương đối vất vả. Mùa hè trời nắng nóng, đường bụi, đi trên đường mà cái nóng phả vào người như thiêu đốt. Mùa đồng rét cắt da cắt thịt, chưa kể trời mưa gió thì người ướt như chuột lột. Những khi như thế đi trên đường tôi nghĩ, có ô tô đi làm thật sướng, nắng không đến mặt, mưa không đến đầu.

Cách đây 3 năm, khi chúng tôi có ý định mua một chiếc ô tô để đi làm cho tiện, tránh nắng mưa. Song, bạn bè can ngăn nói thu nhập 30 triệu hãy mua ô tô, còn thu nhập của vợ chồng tôi chỉ ở ngưỡng 20 triệu đồng thì không đủ tiền nuôi nó hàng tháng.

>>Có thể bạn chưa xem: Mẹ trẻ than gia đình mỗi tháng tiêu những 15 triệu, CĐM: Mỹ phẩm thôi hết 2 triệu, hao thế

Tôi chần chừ và đắn đo nhưng rồi quyết định thử ngồi tính toán, với khoản thu nhập của gia đình nếu giờ phải nuôi ô tô thì có kham nổi không. Tôi tự vạch kế hoạch chi tiết ăn tiêu một tháng cho cả nhà, chia các khoản cụ thể: Tiền chợ hết 4 triệu đồng (bao gồm đồ ăn, hoa quả, gạo, mắm muối,... trừ rau xanh vì nhà trồng được trên sân thượng); tiền học cho con (học trường công) hết 1,5 triệu đồng/tháng; tiền điện, gas, Internet hết 1,5 triệu/tháng.

Tổng thu nhập 20 triệu, nuôi cả ôtô, vợ chồng trẻ vẫn tự tin có dư

Chi phí xăng xe hết 2 triệu đồng, cộng 1 triệu đồng tiền gửi xe (chúng tôi gửi nhờ ở sân một cơ quan nhà nước); tiền sữa cho con 1 triệu tiền điện thoại của vợ chồng tôi hết 500 nghìn đồng; tiền ma chay, hiếu hỉ, tiêu vặt, mua sắm lặt vặt khoảng 3 triệu đồng (khoản này thường không cố định nên tháng nào dư vợ chồng tôi biếu bố mẹ 2 bên nội ngoại tiền quà bánh).

Nếu cứ tiêu đúng kế hoạch như này thì một tháng, gia đình tôi tiêu hết khoảng 14,5 triệu đồng. Còn dư 5,5 triệu đồng. Tôi dự tính trích 5 triệu đồng gửi tiết kiệm, còn lại 500 ngàn để riêng cùng với tiền thưởng các ngày lễ trong năm cộng lại làm khoản chi phí bảo dưỡng xe.

Nhà ở ngoại thành đường xá rộng rãi, nếu mua ô tô có thể để ở trong sân nhà, coi như không mất tiền gửi xe như nhiều gia đình ở nội thành.

Thấy kế hoạch ổn, bởi có mua ô tô vợ chồng tôi vẫn đủ tiêu, lại đảm bảo có khoản tiền tiết kiệm hàng tháng. Thế nên, chúng tôi đã chi 300 triệu tiền tiết kiệm mua một chiếc xe cũ để hàng ngày hai vợ chồng lái đi làm, tránh nắng mưa đỡ vất vả. Rất may chiếc xe này bạn chồng tôi để lại, vừa bán vừa cho vì quý. Xe đi ít nên còn khá mới và hầu như chưa gặp hỏng hóc lớn nào.

Cuộc sống từ ngày có ô tô thoải mái hơn nhiều, đến nay chúng tôi đã duy trì như vậy được 3 năm, tôi thấy rất ổn. Việc ăn tiêu thực hiện đúng như kế hoạch đề ra. Gia đình thi thoảng muốn đi chơi loanh quanh hay về quê cũng có xe đi, rất tiện và thoải mái chứ không vất vả di chuyển bằng xe máy hay gọi taxi đắt đỏ như trước.

Một số người nói ra nói vào vợ chồng tôi nghèo mà học làm sang, người ta thu nhập 60-70 triệu vẫn đi xe máy, còn vợ chồng tôi có tí tiền, chưa bằng ai đã mua ô tô. Nhưng tôi thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thu nhập của chúng tôi không quá cao, nhưng chúng tôi cách ăn tiêu hợp lý. Vẫn có tiền tiết kiệm, vẫn nuôi được ô tô, chi tiêu hàng ngày cũng không phải chắt bóp như vậy là quá ổn còn gì. Hơn nữa, những lúc rảnh rỗi tôi còn dùng oto để chạy xe công nghệ kiếm thêm thu nhập để chi cho việc đi chơi, son phấn, quần áo cho vợ con nữa.

>>Đừng bỏ lỡ: Thu nhập 11 triệu/tháng, tiêu chi li từng đồng cuối tháng vẫn thiếu trước hụt sau

Tổng thu nhập 20 triệu, nuôi cả ôtô, vợ chồng trẻ vẫn tự tin có dư

Sau khi bài viết được công khai cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng đưa ra. Người thì trầm trồ khen vì cách chi tiêu tiết kiệm người thì tỏ ra không tin, cho rằng hai vợ chồng nhà này chỉ tính phần nổi, còn bao nhiêu thứ chưa đưa vào danh sách chi tiêu:

- Ăn tiêu phù hợp với hoàn cảnh gia đình, có một khoản tích luỹ thế là quá ổn rồi. Chúc mừng gia đình bạn đã có lựa chọn hợp lý.

- Còn nhiều việc phát sinh lắm, không đơn giản như thế đâu. Thế nhà này không  tính mua quần áo, đồ dùng trong nhà, rồi con ốm, vợ đau, các cụ ốm yếu. Rồi khách khứa... trăm thứ nhìn vào đồng lương.

- Vợ chồng bạn giỏi thật. Vợ chồng tôi thu nhập 20 triệu, nuôi 2 đứa con mà tháng nào tiêu hết nhẵn tháng đó, không còn dư đồng nào.

- Nhà tôi cũng như vậy nhưng 20tr/tháng không bao giờ đủ đừng nói nói đến dư ra mà tiết kiệm.

- Tóm lại chi li trên giấy thôi, xe 300 triệu sau 1-2 năm sẽ liên tục hỏng khi đó sẽ mất nhiều chi phí hơn ... nếu 20 tr/ tháng thì sẽ không mua ô tô.

- Cách tính toán của gia đình bạn khá ổn. Nhưng mà nếu như thế này thì mình chưa thấy những khoản mua sắm lớn trong gia đình, khoản đi chơi du lịch. Hay lúc đó gia đình lại rút tiết kiệm ra để tiêu

- Nhà tôi thu nhập 2 vợ chồng 35 triệu/tháng vẫn đắn đo không dám mua ô tô. Chắc phải học tập cách chi tiêu của gia đình nhà bạn.

- Bạn ấy chỉ tính phần tiết kiệm được nhiều nhất thôi, nếu có phát sinh việc gì cũng có tiền để xoay sở cơ mà.

Thế nên, chi tiêu như thế nào, tiết kiệm ra sao thì cũng tùy vào hoàn cảnh và lối sống của mỗi gia đình. Có người thích tụ tập bạn bè, có người lại chỉ tìm thấy niềm vui trong bữa ăn chỉ có vợ chồng, con cái. Người thì đi du lịch 3-4 lần/năm vẫn không đủ, người thì 1 lần/năm là vừa với điều kiện gia đình. Cho nên, chi tiêu thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái là được, không cần phải học hỏi theo ai cả cũng không nên gò bó bản thân quá nhiều.

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Thế còn bạn, liệu với thu nhập 20 triệu/tháng bạn có can đảm để mua ôtô cho cả nhà cùng đi hay vẫn "Cày cuốc" xe máy? Thực ra, "khéo ăn thì no khéo co thì ấm" thôi, không phải cứ chờ đến khi tiền lương dăm bảy chục triệu mới dám mua. Nếu có nhu cầu, bạn cứ tiết kiệm và áp dụng kiểu này thử xem sao, chúc các bạn thành công. Nếu thực hiện được, đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình để mọi người cùng tham khảo nhé.

Ảnh: Tổng hợp

>Xem thêm: Mỗi ngày dành ra 50 ngàn đồng bỏ heo, tôi ngạc nhiên khi cuối năm thu về gần 20 triệu

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY, CHẲNG LO LƯƠNG VỪA VỀ ĐÃ HẾT

Tiết kiệm chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, nhiều người cứ phải than vãn mỗi tháng không biết tiền của mình bay đi đâu, cớ sao làm mãi vẫn không có dư.

Một trong những cách cân bằng chi tiêu chính là tiết kiệm tiền, làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả nhất, nhiều người vẫn phải đau đầu vì dù đã thử nhiều cách mà đâu lại vào đấy. Nếu bạn từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không khả thì thử ngay 3 cách này biết đâu lại hiệu quả đấy.

1. Lên kế hoạch thu chi cho từng tháng

2. Nuôi heo đất

3. Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top