08/06/2019 10:03

Lời Phật dạy: Để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Lời Phật dạy rằng, nói lời ác nghiệt khiến người khác tổn thương, càng nói nhiều lại càng hại người hại mình; còn nói lời xấu sau lưng người khác thì càng nói, chúng ta lại càng khiến mọi người xa lánh mình...

Phật dạy rằng, những gì chúng ta thốt ra từ chính miệng của mình cũng đều có tác động tốt hoặc xấu đến người khác, tác động đến họ tức thì hoặc cũng có thể để lại để lại hậu quả trong tương lai sau này. Ông bà ta cũng thường dạy con cháu  rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thế nên sống trên đời thì ai cũng cần phải tuôn tu dưỡng khẩu đức - tu dưỡng lời nói của mình, đừng nói những lời hung ác, những lời vô nghĩa, vô giá trị để cuộc sống của chính mình luôn hạnh phúc, bình yên.

Đừng mãi phàn nàn khi gặp chuyện không hay

Phật dạy: Không nói xấu sau lưng người khác để mình luôn bình yên
Ảnh: Trúc Khưu

Phật dạy, đừng mãi phàn nàn khi gặp chuyện không hay, bởi suy cho cùng thì phàn nàn cũng sẽ chẳng mang lại ích lợi gì cho ta. Sống trên đời, chỉ có sự nỗ lực và cố gắng của bản thân mình thì bạn mới nhìn thấy ánh sáng của bình minh. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, nếu lỡ có chuyện gì thì hãy tìm cách giải quyết, bởi phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày.

>> Xem thêm: Muốn sống một đời thanh thản, hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản

Muốn cuộc sống luôn bình yên, hạnh phúc thì hãy nỗ lực phấn đấu thay vì cứ mãi phàn nàn, than phiền. Hãy xem những khó khăn của mình là động lực để mình cố gắng vượt qua. Cứ nghĩ rằng chuyện không may mình đang đối mặt cũng chẳng nhờ lời phàn nàn ấy mà tiêu tan, thế nên vì sao mình cứ mãi làm những chuyện tốn công vô ích như vậy. 

Đừng nói những lời ngông cuồng

Phật dạy: Không nói xấu sau lưng người khác để mình luôn bình yên

Ảnh: Phương Dung

Phật dạy rằng, tự cao tự đại chính là thất bại lớn nhất của đời người, còn sự khiêm tốn mới là đỉnh cao của trí tuệ. Sống ở đời, thứ mà con người thể hiện rõ ràng nhất trước mặt người khác chính là hành vi và lời nói của mình. Ngôn ngữ thốt ra từ miệng chính là thứ tác động trực tiếp lên người khác, thế nên đừng buông lời ngông cuồng trong bất cứ trường hợp nào.

>> Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Thông thường, khi đạt được một chút thành tựu gì đó mà không biết kiểm soát bản thân thì chúng ta rất dễ trở thành những người dương dương tự đắc, cho rằng mình có thể hơn tất cả mọi người. Nhưng cũng chính vì sự đố kị, ganh ghét của nhiều người mà những kẻ tự mãn hoặc tự cho mình là tài giỏi sẽ dễ gặp phải thất bại, thành công vì vậy mà khó lòng đạt được. 

Đừng nói xấu sau lưng người khác

Phật dạy: Không nói xấu sau lưng người khác để mình luôn bình yên

Ảnh: Lê Tươi

Phật dạy rằng, nói lời ác nghiệt thì khiến người khác tổn thương, càng nói nhiều thì lại càng hại người hại mình. Nói lời vô ích thì càng nói càng lãng phí thời gian, còn nói xấu sau lưng người khác thì càng nói, chúng ta càng khiến mọi người xa lánh mình. Và một trong những lời nguyện của Bồ Tát rằng: “Tôi nguyện không nói lỗi lầm của những người khác”. Sống trên đời, chúng ta ai cũng có những nỗi khổ và những câu chuyện của riêng mình, thế nên tốt nhất là bạn chớ nên đánh giá người khác nếu mình chưa thực sự hiểu rõ về họ. Ngược lại, chúng ta cũng đừng quá bận tâm khi ai đó nói những lời không hay sau lưng mình.

>> Có thể bạn chưa xem: Cuộc đời ngay cả khi có ngàn lí do làm bạn khóc, bạn vẫn phải tìm triệu cách để mỉm cười!

Mỗi người phải biết kiểm soát lời nói của mình. Tuyệt đối đừng nói xấu hay làm chuyện hại người, bởi khi ta đang nói xấu người khác thì cũng chính là lúc ta đang tạo tác nhân cho người khác nói xấu mình. Ngoài ra, khi  ta nói xấu sau lưng người khác thì cũng chính là lúc ta bỏ lỡ cơ hội để mình được yêu thương. “Học ăn học nói, học gói học mở”, đừng để "khẩu nghiệp" của chính mình cứ mãi chất chồng theo năm tháng. 

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN

Sống trên đời, không sớm thì muộn, chúng ta ai cũng có thể mắc phải khuyết điểm. Thế nên, đừng mãi phàn nàn khi gặp chuyện không hay; đừng nói lời ngông cuồng gây tổn thương người khác; và cũng đừng nói xấu sau lưng người khác hoặc giữ mãi trong lòng mối thù với người khác hay những việc chưa phải mà họ đã làm với mình. Một lời nói thiếu sự suy nghĩ sẽ gây tổn thương cho người, cho mình, vận thế ắt sẽ ngày càng xấu. Những lời không hay tốt nhất đừng nên nói ra, đó chính là sự tu dưỡng mà chúng ta ai cũng cần phải rèn luyện mỗi ngày.

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

5 thứ trên đời tuyệt đối không được mắc nợ dù là người thân nhất của mình

Theo giáo lý nhà Phật, Sống ở đời, có những điều dù thân thiết đến mấy, gắn bó đến mấy, yêu thương đến mấy bạn cũng không nên nợ, và đã hứa là phải làm kỳ được. Cuộc sống có những thứ có thể nợ, có thể vay mượn, nhưng 5 thứ này thì tuyệt đối không nên...

- Nợ lời hứa.

- Nợ tiền bạc.

- Nợ ân tình.

- Nợ trách nhiệm.

- Nợ thời gian.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top