08/06/2019 21:46

Hội độc thân thi nhau ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch hy vọng thoát kiếp FA

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Lễ Thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc và được xem là Lễ tình nhân của châu Á, gắn liền với câu chuyện về Ngưu Lang - Chức Nữ. Vào ngày này, dân gian thường có những điều kiêng kị riêng.

Nguồn gốc ngày Thất tịch 

Theo phong tục tập quán một số nước phương Đông như Việt Nam và Trung Quốc, ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày Thất tịch cũng có thể xem là ngày lễ tình nhân ở Phương Đông. 

Tương truyền rằng, có một anh chàng chăn trâu là Ngưu Lang, tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ làm ăn đã lọt vào mắt xanh của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Thế là hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi. Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

Còn theo phong tục Trung Quốc, ngày Thất tịch 7/7 âm lịch còn được gọi là lễ hội Trùng Thất. Đây là ngày mà những đôi nam nữ có tình cảm, trao gửi yêu thương cho nhau. Đặc biệt, trong ngày này các cô gái trẻ sẽ tặng người mình thích các vật phẩm tự làm để thể hiện tình cảm của mình dành cho nửa kia.

Những việc nên và không nên làm trong lễ thất tịch - ngày 7/7

Những điều nên làm trong ngày Thất tịch

Trong ngày này các cặp đôi nam nữ yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên ngày càng bền chặt, son sắt. Vào ngày Thất tịch, trời hay mưa, theo quan niệm dân gian đó là những giọt nước mắt của Ngưu lang chức nữ, nhưng nếu may mắn, thời tiết tốt, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Những việc nên và không nên làm trong lễ thất tịch - ngày 7/7

- Ăn đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Theo quan niệm dân gian, nếu là người độc thân thì sẽ tìm được ý trung nhân, còn đã có đôi có cặp thì sẽ hạnh phúc, bên nhau lâu dài.

-  Các cặp đôi yêu nhau cũng thường dành tặng những món quà, gửi lời chúc hoặc dành tặng cho nhau những bất ngờ nho nhỏ để hâm nóng và nuôi dưỡng tình yêu của mình.

>>Có thể bạn chưa biết: Bước vào tháng 7 âm lịch: Tý, Dần được thần tài chiếu cố, may mắn gọi tên

Ngày Thất tịch kiêng kỵ điều gì?

- Không tổ chức đám cưới

Những việc nên và không nên làm trong lễ thất tịch - ngày 7/7

Dân gian quan niệm, tổ chức các nghi thức cưới hỏi như dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu…vào dịp lễ Thất Tịch thì sẽ không gặp may mắn, hai người sẽ thường xuyên cãi vã, xa cách...

Theo quan niệm của người xưa, ngày này không may mắn là bởi Ngưu Lang Chức Nữ tuy yêu nhau tha thiết nhưng vẫn phải chia xa, mang ý nghĩa ly biệt, vợ chồng xa cách nghìn trùng.

Hơn nữa, tháng 7 mưa Ngâu, tiến hành các nghi thức cưới gả gây bất tiện cho cả hai bên gia đình, họ hàng, khách mời dẫn đến không khí ảm đạm, lạnh lẽo thiếu sự tươi tắn tốt lành nên người xưa kiêng kỵ tổ chức đám cưới vào ngày này.

>> Đừng bỏ lỡ: Bài văn khấn và cách sắm cỗ cúng cô hồn "đúng chuẩn" cổ truyền Việt Nam gia đình nào cũng nên lưu ý

- Không xây dựng nhà cửa

Truyền thống của người Việt là kiêng khởi công xây dựng, làm nhà vào tháng 7 âm lịch. Bởi đây là tháng mưa nhiều, công trình dễ gặp trở ngại, chất lượng bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, đây còn là tháng Cô hồn có Rằm Tháng 7 xá tội vong nhân, thế giới tâm linh hoành hành, làm việc lớn dễ ảnh hưởng tới gia trạch, nhất là phần âm trạch.

Những việc nên và không nên làm trong lễ thất tịch - ngày 7/7

>>Xem ngay: Những thứ kiêng mua trong tháng cô hồn để tránh rước vong về nhà

- Kiêng “chuyện ấy”

Có quan niệm cho rằng, tháng 7 mưa Ngâu, âm khí vượng. Dịp này, quỷ môn quan lại mở, nhiều vong hồn vất vưởng, gây ảnh hưởng xấu tới cả tâm và sinh lý. Vì thế, nên hạn chế “chuyện ấy" để tránh hao tổn sức lực, gây tổn hại đến sức khỏe của cả hai vợ chồng.

Giải mã loài "ma đói" xuất hiện nhiều trong tháng 7 cô hồn

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là một truyền thuyết đẹp, ca ngợi tình cảm đôi lứa chung thủy vẹn toàn. Thế nhưng giới trẻ ngày nay thường ít quan tâm đến ngày Thất Tịch thay vào đó là lễ Valentine của phương Tây. Tuy vậy, có người người vẫn tuân thủ những điều kiêng kị trên bởi quan điểm “có kiêng có lành” song cũng linh hoạt, tùy hoàn cảnh điều kiện cụ thể để xem xét cân nhắc, không còn quá câu nệ như xưa. Còn bạn, có cần đến chè đậu đỏ trong hôm nay không hay đã tay trong tay cùng ai đó rồi?

>>Xem thêm: Nguồn gốc và điều kiêng kỵ theo dân gian để tránh rước xui xẻo vào nhà trong tháng cô hồn

7 ĐIỀU NÊN LÀM TRONG THÁNG CÔ HỒN ĐỂ TRÁNH VẬN XUI ĐEO BÁM, CÔNG VIỆC HANH THÔNG, GIA ĐÌNH YÊN ẤM

Theo quan niệm dân gian, trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn, bên cạnh những việc cần kiêng kỵ thì cũng nên chú ý đến những điều cần phải làm, bởi nếu làm những việc này thì gia chủ mới dễ gặp vận may, gia đình bình an hạnh phúc.

- Báo hiếu cha mẹ

- Viếng mộ người thân

- Siêng năng đi chùa

- Làm nhiều việc thiện nguyện

- Nói năng chừng mực, nhã nhặn

Xem thêm thông tin đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top