08/01/2019 09:39

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ theo dân gian để tránh rước xui xẻo vào nhà trong tháng cô hồn

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Theo quan niệm dân gian, bên cạnh những việc nên làm trong tháng 7 âm lịch thì cũng có nhiều điều kiêng kỵ không nên làm, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu không gia đình dễ gặp xui xẻo, công việc khó thuận buồm xuôi gió.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 - tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian có liên quan tới tâm linh nên được người Việt khá xem trọng. Ngoài việc cúng bái, ông bà ta còn tương truyền những điều nên tránh làm trong tháng cô hồn này để để tránh rước xui xẻo vào nhà, công việc hanh thông, gia đình được bình an, hạnh phúc.

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn được dân gian lưu truyền để tránh xui xẻo, mời các bạn tham khảo:

Không ăn vụng đồ cúng cô hồn

Nếu làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho thế giới tâm linh thì tuyệt đối không nên ăn vụng bởi theo quan niệm dân gian, đó là đồ của người âm, nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào nhà.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không cắm đũa giữa bát cơm

Trong tháng 7 cô hồn, người ta cũng tuyệt đối kiêng kị việc cắm đũa giữa bát cơm vì việc làm này giống như thắp hương cúng người đã mất. Điều này được cho là dẫn dụ thế lực thần bí đến nhà ăn chung.

>> Xem thêm: Những điều nên làm trong tháng cô hồn để không gặp vận rủi

Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm

Trong tháng 7 âm lịch, nếu đi chơi đêm thì người xưa cũng hạn chế tránh gọi tên nhau vì có quan niệm rằng thế giới tâm linh sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu và dễ mang lại nhiều xui xẻo cho người ấy.

Không hù dọa người khác

Bởi việc hù dọa ấy dễ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị âm khí xâm nhập.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không nên nhìn lại phía sau khi đi những nơi vắng vẻ

Khi đi đâu đó về khuya một mình hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác có người đang đi theo hoặc gọi tên mình thì người xưa tuyệt đối không quay đầu nhìn lại. Vì theo quan niệm dân gian, có thể lúc này "người khuất mặt" đang trêu chọc.

Không nên đi chơi đêm

Theo quan niệm dân gian, vào tháng 7 - tháng cô hồn nên hạn chế đi chơi đêm. Đặc biệt, với những người yếu bóng vía càng không nên ra ngoài vào ban đêm vì dễ gặp cảm giác sợ hãi, bị trêu chọc, hoảng hốt...

>> Xem thêm: Thứ tự làm 4 lễ cúng tháng cô hồn tại nhà để hóa giải mọi xui xẻo, tai ương

Không được tùy tiện đốt tiền vàng và vàng mã

Dân gian quan niệm rằng, trong tháng cô hồn nếu tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến âm khí ám vào người nhiều hơn, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, vận hạn của gia đình.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không nên đứng dưới cây đa, cây đề vào ban đêm

Dân gian ta có câu: “Quỷ gốc đa, ma gốc đề” - ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề thường hội tụ rất nhiều âm khí. Vào tháng cô hồn, âm khí lại càng tụ tập ở những nơi ấy nhiều hơn, vì thế người xưa kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở những nơi đó.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Dân gian quan niệm rằng, tiếng chuông gió sẽ thu hút tà khí, và điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn đến cuộc sống thường ngày, dễ bị quấy phá.

>> Xem thêm: Làm đám cưới trong tháng cô hồn - nên hay không?

Không nên để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ

Bởi việc làm này sẽ khiến thế giới tâm linh nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường, lúc này chúng ta có thể bị quấy phá, khó có giấc ngủ ngon.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không phơi quần áo bên ngoài vào ban đêm

Không nên phơi quần áo bên ngoài vào ban đêm cũng là một trong những điều kiêng kị trong tháng 7 âm lịch -  tháng cô hồn. Ông bà ta cho rằng, nếu phơi quần áo bên ngoài vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cả tâm lý của người mặc.

Không bơi lội ở sông, suối

Cũng theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn nên kiêng bơi lội ở những nơi vắng vẻ có nước như sông suối, ao hồ... nếu không cẩn thận dễ gặp trường hợp bất trắc.

>> Xem thêm: Bài văn khấn và cách sắm cỗ cúng cô hồn "đúng chuẩn" cổ truyền việt nam gia đình nào cũng nên lưu ý

Không nên nhặt tiền rơi

Trong tháng cô hồn, nhiều người cũng không dám nhặt tiền rơi ngoài đường vì họ cho rằng đó có thể là tiền người ta cúng để mua chuộc thế lực tâm linh. Nếu nhặt tiền đó người nhặt có thể sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không chụp ảnh qua gương

Quan niệm ông bà ta xưa nay cho rằng, tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng chiêu mời âm khí. Thế nên nếu chụp ảnh qua gương trong tháng cô hồn này có thể bạn sẽ phải chứng kiến những thứ không mong muốn đến với mình.

>> Xem thêm: Những thứ kiêng mua trong tháng cô hồn để tránh rước "vong" về nhà

Không nên nói bậy, thề thốt

Ông bà ta cũng quan niệm rằng, tuyệt đối không nên thề thốt hay nói bậy trong bất cứ giây phút nào trong tháng cô hồn. Nhất là nói bậy hoặc thề thốt từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng hôm sau.

Nguồn gốc và điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn

Không nên mua xe vào những ngày sát chủ

Tương truyền vào tháng cô hồn, nếu mua xe bạn cũng nên chú ý kiêng kị những ngày sát chủ, ngày kị thiên can - địa chi tương khắc.

Hạn chế làm những chuyện đại sự

Dân gian cho rằng, tháng cô hồn cũng là thời gian chúng ta nên hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, xây nhà… Trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải xem kỹ ngày giờ.

Giải mã loài "ma đói" xuất hiện nhiều trong tháng 7 cô hồn

Tất nhiên những điều kiêng kị trên đây chỉ là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Vì thế, chúng ta cũng chỉ nên suy nghĩ theo hướng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chứ đừng quá sa đà vào việc mê tín dị đoan không hay, bạn nhé!  

Ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa

Vì sao "tháng cô hồn" lại là tháng 7 âm lịch trong năm?

Từ xa xưa, người Việt quan niệm con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống làm những việc gì mà đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác và được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Vì một năm mới được lên một lần nên ma quỷ tranh thủ quậy quá con người sống ở trần gian. Chính vì vậy mà mọi người thường hay làm lễ cúng để ma quỷ không phá phách họ. Và tục lệ cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện và được duy trì cho đến ngày nay.

Nhưng tại sao “tháng cô hồn” lại rơi vào tháng 7 âm lịch hàng năm mà không phải các tháng nào khác? Dưới góc độ Đạo giáo, tục cúng cô hồn bắt nguồn từ tích cổ Trung Hoa. Truyền thuyết dân gian cho rằng, từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ sẽ phải quay lại địa ngục. Do đó, vào tháng 7 âm lịch, người ta quan niệm trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối “hối lộ” cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống và công việc làm ăn buôn bán của mình...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top