08/01/2019 10:22

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa tốt với bạn nhất

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Nếu bạn từng có một đứa bạn thân thường xuyên "cà khịa" bạn, "nói kháy" và đôi khi tỏ ra rất độc ác hoặc rất vô tâm trong một vài tình huống thì xin chúc mừng, bạn đang có một tình bạn đáng quý đấy.  

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có một đến vài đứa bạn thích "cà khịa", thích kiếm cớ gây sự, thích nói ngược gây tranh cãi, trêu ghẹo bạn. Đừng vội bực mình, nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng đó mới là những người bạn tốt nhất, quan tâm bạn nhất đấy. 

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa quan

Theo nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Khoa học Tâm lý, chúng ta luôn có những người bạn thân thường hay nói những câu mang tính sát thương, thật thà đến mức thái quá bởi họ biết rõ bạn yêu quý họ và họ cũng rất mực yêu quý bạn. Họ tin rằng việc nói thật, xấu tính một chút có thể giúp bạn sống thực tế, nhìn nhận được bản chất vấn đề một cách nhanh nhất, từ đó dễ dàng vượt qua khó khăn. Dĩ nhiên, họ cũng luôn sát cánh cùng bạn vượt qua mọi chuyện sau những lời nói "cà khịa" ấy. 

>> Có thể bạn quan tâm: Ai cũng cần một đứa bạn thân để đi du lịch, diện đồ đôi và nói xấu thiên hạ 

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa quan

Belén López-Pére, nhà khoa học hàng đầu đã thực hiện nghiên cứu và giải thích rằng "cà khịa" là cách giúp ai đó cảm thấy tốt hơn chứ không phải đang có hành động tàn nhẫn với ai đó. Các nhà khoa học đã tập hợp một nhóm khoảng 140 người trưởng thành tham gia một trò chơi trên máy tính. Người chơi sẽ trò chuyện với một người ẩn danh, không biết rằng người ẩn danh này thật sự là có thật. Người chơi sẽ tâm sự với người ẩn danh rằng anh ấy vừa chia tay người yêu, đang thật sự rất đau khổ, không biết phải sống tiếp ra làm sao... Bên kia màn hình, một số người ẩn danh sẽ thông cảm với cảm xúc của người chơi, dùng mọi lời đường mật để chia sẻ. Một nhóm người ẩn danh khác lại đi theo hướng "cà khịa", sát muối thêm vào nỗi đau, buông ra vài câu bông đùa hay thậm chí là nói xấu cả người yêu cũ của người chơi, khuyên bảo hãy từ bỏ, đừng nuôi thêm giấc mộng yêu đương, tập trung kiếm tiền hoặc là kiếm người yêu mới sang hơn, đẹp hơn. 

>> Đừng bỏ qua: Tình cảm với đứa bạn thân bỗng rạn nứt khi nhờ chụp hình giùm 

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa quan

Sau đó, người chơi sẽ tiếp tục được tham gia vào 2 trò chơi: Trò bắn súng góc (Soldier of Fortune) với mục đích là tiêu diệt càng nhiều kẻ thù càng tốt và Trò chơi Escape Dead Island với mục tiêu phải thoát ra căn phòng ma. Kết quả sau cùng cho thấy, người chơi chỉ cảm thấy tâm trạng tốt hơn khi nghe những câu "cà khịa" và chơi trò súng bắn góc đem lại cảm giác mạnh, nhanh chóng vượt qua được những nỗi đau và buồn phiền. Ngoài ra, những cảm xúc dù tiêu cực một chút ở trò chơi bắn súng còn làm người chơi thấy hài lòng khi họ giành chiến thắng.

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa quan

Đôi khi, những đứa bạn thân của chúng ta sẽ cười ầm lên khi ta té ngã, chụp ảnh cảnh ta ngã sóng xoài để up lên Facebook, chúng sẽ quây quần bên cạnh hát hò ầm ĩ mặc kệ ta đang khóc lóc đau khổ khi mới chia tay người yêu, chúng sẽ chuốc cho ta uống say khướt để quên đi mọi tổn thương, đau khổ. Còn nếu như vẫn thấy yếu đuối, vật vã, thậm chí là "hơi hèn hạ" một chút, bạn thân còn không ngần ngại nói thẳng vào mặt những lời cay đắng cho chúng ta mau tính ngộ. Ta hay gọi đó là những đứa bạn "trái tính trái nết", nhưng sự thật là ta khó lòng nào rời bỏ người bạn ấy được, hoặc mỗi khi gặp bất cứ khó khăn gì trong cuộc sống lại nhớ đến nó đầu tiên mà chia sẻ, tâm sự. 

>> Xem ngay: Những concept chụp hình chất chơi khi đi du lịch với hội chị em 

Nghiên cứu của Belén López-Pére: Đứa bạn hay 'cà khịa' mới là đứa quan

Đó là lý do mà các nhà nghiên cứu cho rằng ai trong chúng ta cũng sẽ chọn những hành động tiêu cực như "cà khịa" để dạy người khác lấy lại động lực và đạt được mục tiêu của họ. Ngược lại, những đứa bạn có phần xấu tính, hay nói thẳng, nói "vỗ vào mặt" lại là những người bạn chân thành nhất.  Tất nhiên, nghiên cứu này chỉ đúng khi bạn và đối phương là bạn bè thân thiết, còn với những "người bạn xã giao" thì họ chẳng quan tâm đến bạn đâu. Nếu bạn từng có một đứa bạn thân thường xuyên "cà khịa" bạn, "nói kháy" và đôi khi tỏ ra rất độc ác hoặc rất vô tâm trong một vài tình huống thì xin chúc mừng, bạn đang có một tình bạn đáng quý đấy. 

"MỐI QUAN HỆ TỦ LẠNH": AI CŨNG NÊN CÓ MỘT ĐỨA BẠN ĐƯỢC PHÉP TỰ LỤC ĐỒ ĂN KHI TỚI NHÀ

Bất cứ ai trong đời cũng cần có cho mình một người bạn thân. Đó là người sẵn sàng chia sẻ mọi bí mật, sẵn sàng làm những việc điên điên khùng khùng và sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện của bạn.

Gọi là bạn thân nhưng thân cũng có nhiều cấp độ. Có cấp độ chỉ đi chơi với nhau nhiều. Thân hơn nữa thì thường xuyên tâm sự, chia sẻ hầu hết mọi chuyện với nhau. Nhưng thân nhất chắc phải là khi đã đạt đến mức độ mà giữa cả hai không còn là tình bạn đơn thuần mà bước sang cái gọi là tình thân rồi.

Chẳng hạn hãy thử nghĩ xem, có bao nhiều người có thể đi thẳng vào nhà của bạn và tự mở tủ lạnh lấy nước uống? Không nhiều đâu. Người ta cần có “mối quan hệ tủ lạnh”, đủ để cảm thấy thoải mái, thân mật và gần gũi để đi thẳng vào nhà người khác và lục tung cái tủ lạnh lên mà không cần xin phép.

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY 

 

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top