08/10/2019 07:28

Lương y Bùi Hồng Minh: Rau dền có tính hàn, phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Với vị ngọt thanh mát, rau dền là món ăn quen thuộc của người Việt, nó còn được xem là vị thuốc tốt giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh thường gặp. Tuy nhiên có một số lưu ý khi ăn loại rau này mà không phải ai cũng biết rõ.

Theo chia sẻ của cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) thì trong y học cổ truyền, rau dền được biết đến là loại rau có tính lạnh, vị ngọt, không độc, có khả năng chữa bệnh đường hô hấp, mụn nhọt và vết bỏng, có nơi còn dùng rau dền để giúp nhuận tràng hoặc trị táo bón.

Các kết quả nghiên cứu của y học ngày nay cũng cho thấy rau dền rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, protein, sắt cùng nhiều khoáng chất làm giảm cholesterol trong máu, chống lại bệnh huyết áp cao, đột quỵ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhờ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất sắt trong rau dền đặc biệt có lợi cho bệnh nhân thiếu máu vì nó làm tăng hàm lượng hemoglobin - một loại protein giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy trong máu.

Trong y học cổ truyền, rau dền đỏ còn được xem như vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ là món phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt vì dễ nấu, có thể luộc, xào hoặc nấu canh rất ngon và ngọt.

Rau dền tốt là vậy nhưng có một số điều các chuyên gia sức khoẻ khuyên chúng ta cần tránh khi ăn loại rau này mà không phải ai cũng biết, cụ thể như sau.

Không ăn quá nhiều

Lương y Bùi Hồng Minh: Không ăn rau dền đỏ với thịt ba ba

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết không phải rau dền có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy thì mọi người có thể ăn càng nhiều càng tốt. Đặc biệt người bị tiêu chảy, người có cơ địa dễ bị nhiễm lạnh hoặc phụ nữ có thai thì nên tránh ăn rau dền vì tính hàn của nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đối với người bình thường thì mỗi bữa ăn cũng không nên dùng quá nhiều rau dền, chỉ ăn một lượng vừa đủ để những lợi ích của rau được phát huy hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: 7 kết hợp “sai quá sai” khi dùng rau củ quả không phải ai cũng biết

Không ăn rau dền cùng quả lê, thịt ba ba hoặc tiết canh

Lương y Bùi Hồng Minh: Không ăn rau dền đỏ với thịt ba ba

Theo lương y Bùi Hồng Minh, rau dền đỏ nếu kết hợp cùng tiết canh sẽ khiến người ăn bị tiêu chảy, kết hợp cùng thịt baba dễ sinh độc tính dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ăn quả lê khi ăn rau dền, thậm chí dùng lê tráng miệng sau bữa ăn có loại rau này bởi có thể dẫn đến nôn mửa và rối loạn tiêu hóa.

>> Có thể bạn chưa xem: 5 loại rau tuyệt đối không nên luộc kẻo chỉ ăn bã, chất dinh dưỡng "bay biến"

Không ăn rau dền đã hâm lại nhiều lần

Lương y Bùi Hồng Minh: Không ăn rau dền đỏ với thịt ba ba

Các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh ra khá nhiều hàm lượng nitrat, vi khuẩn bị phân hủy trong quá trình bảo quản quá lâu khiến nitrat tạo thành nitrite – chất gây ung thư. Chất này khi đi vào dạ dày có thể gây nên các bệnh ung thư đáng sợ liên quan đến đường tiêu hóa. Vậy nên các bạn tốt nhất nên nấu lượng món ăn vừa đủ và ăn hết, nếu ăn không hết cũng đừng vì tiếc mà để qua đêm hay hâm đi hâm lại nhiều lần.

Bên cạnh vai trò làm thực phẩm thì rau dền còn là vị thuốc rẻ tiền trong Đông y, vì vậy nên bạn cần thận trọng khi dùng, nếu cần thiết có thể tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài một số trường hợp không nên ăn rau dền đã nêu ở đầu bài thì những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh sạn thận, bệnh gút cũng cần phải tránh loại rau này.

>> Đừng bỏ lỡ: Nấm xào cần tây và công thức rau xào đơn giản, ăn mỗi ngày vừa tốt sức khỏe lại giữ dáng

THỰC DƯỠNG: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

Chỉ cần đáp ứng được các lưu ý mà lương y Bùi Hồng Minh đã chia sẻ thì các bạn có thể yên tâm ăn rau dền như bình thường. Loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng cùng lợi ích cho sức khỏe này thường có quanh năm với giá thành rẻ, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản thành những món như rau dền luộc chấm mắm nêm hoặc nước kho cá, rau dền nấu canh tôm, rau dền trộn tỏi ớt chanh… đảm bảo đưa cơm không thua kém các món thịt cá đâu nhé. 

Bạn thấy thông tin trên hữu ích thì lưu lại hoặc chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha!

Nguồn ảnh: Jamja

Học ngay cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp trị các bệnh mà nhiều người mắc phải

Ở Việt Nam, rau muống có hai loại trắng và tía, mỗi loại có đặc tính riêng. Cả hai loại đều có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước. Thông thường thì người ta trồng rau muống trắng trên cạn; còn rau muống tía thường được trồng (hay mọc tự nhiên) dưới nước, nên thường gọi là rau muống đồng (hay rau muống ruộng).

Rau muống là món ăn phổ biến của người Việt bởi đây là loại rau dễ trồng, phổ biến ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, rau muống không chỉ đơn thuần là một món ăn, nó còn được xem là một vị thuốc nếu biết chế biến đúng cách. Theo Đông y, rau muống có tác dụng giải cảm nắn, bù nước, thanh nhiệt, giải độc, cầm máu nhanh, làm mát máu, nhuận tràng, thông tiện. Trong sách “Nam phương thảo bản trạng” (Trung Quốc) còn ghi rằng đây là loại rau chữa bệnh không kém gì dược liệu...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top