08/25/2019 11:16

Vợ chồng trẻ dư 10 triệu/tháng phân vân: Nên mua nhà trả góp hay đợi tích đủ hãy mua

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mỗi tháng thu nhập 20 triệu đồng, để dành được 10 triệu, vợ chồng trẻ phân vân nên vay ngân hàng để mua nhà trả góp hay chờ tiết kiệm đủ tiền rồi hẵng mua để giảm bớt số nợ.

Nhiều người thường thắc mắc, liệu có nên vay tiền để mua nhà hay là đợi tích đủ tiền rồi đi mua một lần. Vấn đề này đã được đem ra bàn bạc rất nhiều nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ, những người có mức thu nhập trung bình.

Dưới đây là chia sẻ của một cặp vợ chồng, họ mong muốn sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp, nhưng không đủ điều kiện để trả hết một lần, và họ băn khoăn, có nên vay mượn ngân hàng, người thân để nhanh chóng có được tổ ấm riêng.

Vợ chồng lương 20 triệu/tháng, tiết kiệm 10 triệu

>>Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

"Tôi năm nay 26 tuổi, là giáo viên tại một trường mầm non tư thục, tiền lương được 6 triệu đồng/tháng. Chồng tôi làm xây dựng, lương 14 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập 20 triệu đồng/tháng và chúng tôi đang tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Có thể mọi người không tin câu chuyện mà tôi chia sẻ. Nhưng các cụ đã đúc kết, liệu cơm gắp mắm, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Thế nên, vợ chồng tôi chi tiêu phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Chúng tôi đều là dân tỉnh lẻ, hiện làm việc tại thành phố và có ý định sẽ bám trụ ở đây lâu dài, còn vì tương lai con cái sau này. Trong khi, bố mẹ hai bên gia đình đều không thuộc diện khá giả để hỗ trợ con cái mua nhà cửa, vợ chồng phải tự thân vận động. Đây là lý do chính nên ngay từ đầu, chúng tôi đã có kế hoạch chi tiêu khá chi tiết để mỗi tháng bắt buộc phải tiết kiệm được 10 triệu đồng.

Theo đó, cách đây 3 năm - tức thời điểm sau khi cưới, vợ chồng tôi chỉ thuê một căn phòng trọ rộng khoảng 20 mét vuông với giá 2 triệu đồng/tháng (giờ tăng lên 2,3 triệu/tháng). Tiền điện, nước, gas, cước Internet (dùng chung với hàng xóm) hết tổng 1 triệu đồng/tháng. Tiền tiêu vặt, điện thoại của cả 2 người hết thêm 1 triệu đồng nữa.

Khoản lớn nhất chính là tiền ăn. Suốt 3 năm vừa qua, chúng tôi hầu như không đi ăn ngoài hàng, chịu khó ngày nấu cơm 3 bữa, đem cơm đi làm để ăn trưa. Các món ăn hàng ngày cũng nấu đơn giản, không cầu kỳ. Nhiều hôm bữa tối chỉ bát canh rau với chiên 3-4 quả trứng là đủ ăn. Bữa sáng lại càng đơn giản hơn, ăn mì tôm hoặc cơm chiên trứng,...

Thi thoảng cũng đỡ được tiền đi chợ, bởi mỗi lần về quê lại được bố mẹ 2 bên lại cho vợ chồng tôi con gà, con cá, vài chục trứng gà, thêm chục cân gạo,... Toàn đồ của nhà làm ra, vừa sạch lại đỡ tốn kém.

Nhờ đó, mỗi tháng tiền chi tiêu cho ăn uống của vợ chồng tôi chỉ hết khoảng 4 triệu đồng, có tháng hết ít hơn. Tiền xăng xe 500.000 đồng/tháng cho cả 2 người.

Tiền mua sắm quần áo, hiếu hỷ, mua dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng,... hết 1,5 triệu đồng/tháng. Thường thì khoản tiền này không cố định, tùy vào mỗi tháng. Ví như, tháng nào không có hiếu hỷ thì mình mua quần áo, tháng nào có hiếu hỷ thì thôi không mua sắm.  

Chúng tôi thực hiện đúng kế hoạch như vậy đã 3 năm. Kết quả, đến nay vợ chồng tôi đã có khoản tiền 450 triệu đồng tiết kiệm được từ lương và thưởng Tết. Riêng thưởng các ngày lễ, chúng tôi thường để dành để biếu bố mẹ hai bên gia đình.

Vợ chồng lương 20 triệu/tháng, tiết kiệm 10 triệu

>>Tin liên quan: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Vợ chồng tôi dự định sẽ thực hiện kế hoạch này thêm 2 năm nữa rồi vay thêm anh em họ hàng để mua một căn hộ chung cư nhỏ khoảng 1 tỷ trở xuống.

Thế nên, tạm thời chúng tôi đang kế hoạch, chưa vội sinh con. Bởi, thu nhập của vợ chồng tôi không cao, sinh con bây giờ chi phí sinh hoạt hàng tháng đã tăng lên, tiền tiết kiệm theo đó lại giảm đi. Bây giờ tôi mới 26 tuổi, sau 2 năm nữa (28 tuổi) có con cũng chưa muộn.  

Nhiều người khuyên vợ chồng tôi, khi tiết kiệm được khoảng 500 triệu có thể tính chuyện mua nhà. Bởi lúc đó sẽ chỉ phải vay một nửa tiền nếu mua nhà 1 tỷ. Khi có nhà tuy phải gánh lãi, nhưng bù lại mình lại giảm được tiền thuê trọ hàng tháng. Đặc biệt, cuộc sống của của vợ chồng cũng sẽ thoải mái hơn khi không phải ở trong căn phòng trọ chật chội, thiếu thốn.

Nhưng nói thật là vợ chồng tôi sợ phải gánh nợ và gánh lãi nên vẫn còn băn khoăn chuyện mua nhà bây giờ hay chờ 2 năm nữa, lúc đó nếu phải vay thì vay ít hơn."

Trước trường hợp này cũng có rất nhiều ý kiến được cộng đồng mạng đưa ra để tư vấn cho đôi vợ chồng trẻ: 

Vợ chồng lương 20 triệu/tháng, tiết kiệm 10 triệu

- 3 năm bạn tiết kiệm được 450 triệu, mua nhà tầm 1 tỷ, tức là bây giờ bạn phải tiết kiệm 3 năm nữa. Nhưng nếu bạn không mua đợi 3 năm nữa, khi đó bạn có khoảng 1 tỷ thì nhà không còn giá 1 tỷ nữa, vậy bạn cũng vẫn chưa đủ tiền ,nhưng nếu bạn mua lúc này ,số nợ đó bạn tiết kiệm trong 3 năm bạn trả xong, mặt khác khi bạn có nhà bạn không phải trả tiền thuê nhà mỗi tháng 2.3 triệu * 3 năm cũng được thêm 85 triệu nữa. Cái quan trọng bạn sẽ ở trong căn nhà tốt hơn nhà thuê.

- Bạn đã tiết kiệm được gần một nửa rồi, mượn người thân một ít sau đó vay thêm ngân hàng để mua là được, bởi nếu bạn cứ đem tiền đi thuê thì sẽ không bao giờ lấy lại được, nhưng nếu lấy tiền đó trả lãi ngân hàng thì tiền đó là dùng để mua nhà, trả xong là bạn sở hữu vĩnh viễn ngôi nhà đó.

Đó là cách duy nhất để làm bạn phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống. Bạn hãy hỏi xem, không có ai mua nhà mà không nợ cả.

- Bạn nên suy nghĩ kĩ, tiền lãi ngân hàng cũng cao lắm đấy, nếu lúc đó chẳng may bạn dính bầu thì sao, trăm bề khó, cứ dư dả đi đã rồi tính.

- Mua nhà xong là tốn thêm bao nhiêu chi phí sửa chữa, mua sắm nữa, nhà rẻ thì xa trung tâm, lúc đó tiền xăng cũng ngốn bộn tiền rồi.

- Bạn có thể mua rồi cho thuê lại, "lấy mỡ nó rán nó" cũng được đấy

>>Có thể bạn chưa xem: Mẹ trẻ than gia đình mỗi tháng tiêu những 15 triệu, CĐM: Mỹ phẩm thôi hết 2 triệu, hao thế

Việc sở hữu một căn nhà hoàn toàn trong tầm tay nếu bạn có một kế hoạch tài chính phù hợp cho bản thân. Nếu thực sự cần nhà gấp để sinh con, an cư lập nghiệp thì nên có quyết định khôn ngoan, đúng thời điểm. Còn nếu vẫn đang trong quá trình dành dụm tiền thì hãy chờ đợi thời cơ tốt hơn, lúc có đủ điều kiện thì vệc mua nhà của bạn sẽ suôn sẻ và bớt áp lực hơn.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Một quy luật bất biến của thị trường bất động sản là giá nhà đất luôn tăng, thậm chí trong giai đoạn khủng hoảng và đóng băng thì giá nhà đất chỉ chững lại chứ không bao giờ giảm. Thêm nữa, tốc độ tăng giá của bất động sản luôn nhanh hơn tốc độ bạn tiết kiệm được mỗi tháng. Thế nhưng, chuyện mua nhà không phải một sớm một chiều, ai cũng muốn có một ngôi nhà để an cư lập nghiệp nhưng nếu bạn cảm thấy chưa đủ tự tin thì hãy xem lại cách chi tiêu cũng như tiết kiệm, và chính bạn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng, bởi người ngoài cuộc chỉ tư vấn khách quan mà thôi.

Theo bạn, đôi vợ chồng trên nên vay ngân hàng để mua nhà hay chờ tiết kiệm đủ tiền rồi hẵng mua để giảm bớt số nợ?

Ảnh: Propzy

>Xem thêm: Mỗi ngày dành ra 50 ngàn đồng bỏ heo, tôi ngạc nhiên khi cuối năm thu về gần 20 triệu

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY, CHẲNG LO LƯƠNG VỪA VỀ ĐÃ HẾT

Tiết kiệm chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, nhiều người cứ phải than vãn mỗi tháng không biết tiền của mình bay đi đâu, cớ sao làm mãi vẫn không có dư.

Một trong những cách cân bằng chi tiêu chính là tiết kiệm tiền, làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả nhất, nhiều người vẫn phải đau đầu vì dù đã thử nhiều cách mà đâu lại vào đấy. Nếu bạn từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không khả thì thử ngay 3 cách này biết đâu lại hiệu quả đấy.

1. Lên kế hoạch thu chi cho từng tháng

2. Nuôi heo đất

3. Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top