08/06/2019 09:09

Không chịu nhận sai, chỉ trích người khác khiến bạn trở nên khó gần, cả thế giới xa lánh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều người vừa nhìn đã làm cho người khác "ưng cái bụng", tìm mọi cách kết bạn, làm quen nhưng cũng có nhiều người chưa kịp mở miệng ra cũng đã thấy "đểu", thấy "khinh khỉnh".

Bạn đã từng tự hỏi “tại sao có người rất nhiều bạn, lại có những người cứ mãi đơn độc một mình?”, “ làm sao để giữ một mối quan hệ tốt đẹp lâu dài?”... Sự thật rằng không ai có thể sống một mình, và càng nhiều bạn, cuộc sống của chúng ta sẽ cởi mở và thoải mái hơn rất nhiều. Nhưng liệu bạn đã biết cách để xây dựng mối quan hệ đó hay chưa? Đâu là những sai lầm mà mọi người thường mắc khiến các mối quan hệ xung quanh đi vào ngõ cụt?

1. Thói quen chỉ trích người khác như một cách áp đảo họ

Chúng ta thường có xu hướng chỉ trích người khác như một cách áp đảo họ. Tại sao ư? Lúc này bạn nghĩ rằng mình sẽ không thể nào chấp nhận một mối quan hệ với sự thỏa hiệp, mình phải là nhất không thể thua thiệt người khác. Như thế sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên, điều này vô tình đẩy các mối quan hệ đi vào ngõ cụt. Nếu quả thực bạn thua người khác điểm nào đó, bạn sẽ tìm mọi điều nhỏ nhất của đối phương để soi mói, dùng nó như bàn đạp để áp đảo đối phương. 

Còn nếu đó thật sự là lỗi mà người khác gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của bạn, đừng vội vàng kết tội và chỉ trích gay gắt. Hãy thử nghĩ về những việc họ đã làm được trước đây, suy xét những lời mình sẽ nói liệu có hủy hoại mối quan hệ mình cố xây đắp hay không? thái độ của bạn lúc nóng giận đánh giá rất nhiều về con người bạn. Việc càng lớn, càng thể hiện được khả năng kiềm chế cảm xúc của bản thân ở mức độ nào. Suy cho cùng, việc tức giận không chỉ khiến bạn xù lông dưới ánh nhìn của người khác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình. Thật không tốt đúng không nào?

Kiểu người cả thế giới muốn xa lánh nếu cứ giữ những tính xấu này

>>Bạn có biết: Những triết lí cuộc đời giúp bạn sống khôn ngoan và an nhiên hơn

2. Ganh tỵ khi thấy bạn bè có cuộc sống hạnh phúc, soi mói vào những điều sai trái của họ

Bạn đã từng hỏi “Tại sao cùng làm những việc giống nhau, thậm chí người bạn đó làm ít hơn cả bạn nhưng lại được hưởng nhiều lợi ích hơn?”, thật ra trong mỗi con người chúng ta đều có tính vị kỉ. Lúc nào bạn cũng nghĩ cuộc sống khá bất công, bạn chật vật kiếm từng đồng, trong khi một số người vẫn chơi, vẫn du lịch, không phải bù đầu mà thành quả còn khá hơn. Bạn ganh tỵ và thường có xu hướng xa lánh họ! điều này sẽ khiến bạn mất khá nhiều cơ hội kết giao, thế giới tư tưởng hạn hẹp và mất đi lòng vị tha. 

Trong cuộc sống này, không ai có thể thoát khỏi luật nhân quả. Càng cố gắng soi mói, ganh tỵ với cuộc sống của người khác càng khiến bạn tốn nhiều thời gian vào những việc không đâu, chưa kể, điều đó sẽ hình thành nhiều suy nghĩ tiêu cực, khiến bạn khó tập trung vào công việc chính của mình. Thay vì vậy, hãy bày tỏ thái độ ngưỡng mộ, chia sẻ niềm hạnh phúc với họ, tiếp cận và tìm hiểu những bí quyết khiến họ thành công. Có như vậy bạn mới tiến bộ, thay vì ở bên cạnh những người suốt ngày than thở về cuộc sống, tìm một người cho bạn động lực để phấn đấu, chẳng phải tốt hơn sao?

3. Bạn có rất ít bạn bè và thường gắn chặt với một ai đó mà bạn có

Kiểu người cả thế giới muốn xa lánh nếu cứ giữ những tính xấu này

Có thể vì ngại giao tiếp nên bạn rất ít bạn bè và khi tìm được ai đó giống mình, bạn thường tập trung hết vào người đó. Điều này không hẳn sai, bởi khi đó bạn sẽ có một người thật sự thân thiết, người khiến bạn tin rằng có thể chia sẻ nhiều điều về cuộc sống. Tuy nhiên, dù thân thiết đến đâu, họ cũng không thể suốt ngày nghe bạn nói về cuộc sống của bạn, than thở về những điều khó chịu bạn gặp phải. Họ còn cuộc sống riêng và đôi lúc họ cũng bận bịu với những nỗi lo toan của mình. 

Ít bạn bè cũng là nguyên nhân khiến bạn khó hòa nhập với cộng đồng. Ở những chỗ đông người, bạn thường có xu hướng thu mình lại, kiệm lời hơn và điều đó vô tình nghĩ bạn khó gần. Bạn đã từng thèm được nói chuyện với người lạ một cách tự nhiên nhất nhưng thay vào đó lại chọn người mình cho là thân thiết nhất? Điều này có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng vô tình lại mất đi cơ hội làm quen thêm bạn mới.

>> Đừng bỏ lỡ: 17 triết lí cuộc sống "đắt giá" khiến con người cảm thấy tiếc nuối vì không biết đến sớm hơn

4. Hay khen và tỏ thái độ ngưỡng mộ thái quá khi bạn cần một thứ gì đó từ người khác

Điều này khiến bạn trở nên vô cùng thực dụng trong mắt của họ. Nếu muốn được giúp đỡ, hãy thể hiện thái độ chân thành. Những lời khen ngợi luôn làm người khác thoải mái, nhưng những lời bóng bẩy, có cánh một cách thái quá sẽ khiến cuộc nói chuyện trở nên gượng ngùng. Càng là những người không thích sự cầu kỳ, khoe khoang, họ càng dị ứng với những lời khen thái quá. 

Hãy thể hiện sự biết ơn khi được giúp đỡ hoặc “cám ơn” dù người khác không có khả năng giúp được . Vì chí ít họ cũng đã bỏ thời gian nghe bạn bày tỏ, đừng quá thực dụng khi chỉ để ý xem mục đích của mình có đạt được hay chưa. Bạn càng thể hiện sự tử tế, họ càng có lí do để giúp đỡ bạn!

5. Chưa bao giờ bạn nhận sai

Kiểu người cả thế giới muốn xa lánh nếu cứ giữ những tính xấu này
Ảnh: Anh Chan

Đây cũng là điều khiến bạn dễ đánh mất mối quan hệ bấy lâu nay. Khi gây ra lỗi, bạn thường rất sợ họ chỉ trích mình, sợ bị coi thường và né tránh? Điều này không những đẩy bạn vào ngõ cụt mà còn khiến người khác ngày một khó chịu hơn.

Không ai sống trên đời mà chưa từng gây ra lỗi. Tuy nhiên, mỗi người có cách xử lí khác nhau, và không phải ai cũng đủ năng lực để khắc phục hậu quả mà mình gây ra. Điều mà tất cả chúng ta có thể làm chính là nói lời xin lỗi.

Hãy hiểu rằng, chỉ cần chân thành nhận sai, nỗ lực sửa sai sẽ khiến bạn là người có trách nhiệm trong mọi mối quan hệ. Nếu sống mà chẳng có trách nhiệm, chẳng ai dám tin tưởng bạn cả!

ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH

Có rất nhiều điều ngăn cách bạn hòa nhập thế giới xung quanh. Nhưng hãy hiểu rằng, chỉ cần bạn thay đổi, tập những thói quen tốt, thì ít nhất bạn sẽ không thấy đơn độc trong những mối quan hệ của mình. Đừng để mình phải cô đơn nữa – hãy bước ra khỏi vùng an toàn ấy và đương đầu với mọi thử thách đi nào! Còn bạn, mối quan hệ xã hội của bạn có rộng không? Bạn là kiểu người dễ kết bạn hay suốt ngày quanh quẩn bên một đứa bạn thân? Ngày cố gắng thay đổi để hoàn thiện bản thân hơn nhé!

>> Xem thêm: 10 câu nói xứng đáng là châm ngôn sống năm 2019, ai cũng cần biết để thay đổi bản thân

NHỮNG CHÂN LÝ ĐƠN GIẢN TRONG CUỘC SỐNG, NẾU HIỂU RA, BẠN SẼ SỐNG HẠNH PHÚC 

- Duyên phận con người không ai có thể ép buộc được bạn sẽ yêu ai. Tình yêu là thứ tự nguyện, xuất phát từ hai người.

- Người biết đủ dù ngủ trên nền đất vẫn cảm thấy như đang ở trên thiên đường; người không biết đủ dù ở giữa thiên đường vẫn giống như đang bị đày đọa dưới địa ngục.

- Khoan dung hơn một chút, rộng lượng hơn một xíu, vẫy vẫy tay, cười một cái, hết thảy những chuyện không vui đều sẽ trở thành quá khứ.

- Sự minh bạch, rõ ràng là điều cần thiết cho cuộc sống này. Thế nhưng trong cuộc sống này cái gì quá cũng không phải là tốt, bởi "nước trong quá thì không có cá, còn người thanh cao quá thì không mấy bạn bè".

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
10 MÁNH ĐƠN GIẢN ĐỂ TRÁNH NHỮNG CÁI BẪY CUỘC ĐỜI
Scroll to top