08/16/2019 13:16

ĐH IIIinois cho rằng độ dài hôn nhân phụ thuộc vào tính cách 2 vợ chồng: càng cãi càng bền

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn

Hạnh phúc và khả năng gìn giữ độ bền hôn nhân phụ thuộc rất nhiều vào cách mỗi người chọn người bạn đời có tính cách "cùng dấu" hay "trái dấu" với mình. Vậy bạn và người ấy thuộc kiểu nào trong 4 kiểu vợ chồng cơ bản dưới đây? 

Tình yêu là niềm vui của 1 ngày nhưng hôn nhân lại là hạnh phúc 1 đời người. Và cái gì vĩ đại, đồ sộ và ảnh hưởng lâu dài tới con người đều được đưa ra nghiên cứu, chuyện hôn nhân gia đình cũng không ngoại lệ.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học IIIinois đã tiến hành tìm hiểu sự thay đổi về xúc cảm trong khoảng thời gian 9 tháng trên 376 cặp vợ chồng ngẫu nhiên, và xác định được có 4 loại cặp vợ chồng "cơ bản" nhất. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tính cách của những người sống trong cuộc hôn nhân đó trực tiếp quyết định “số phận” của tình yêu ấy là thảm hoa hồng hay là bãi chiến trường. Cùng tìm hiểu nhé:

1. Xung đột nhưng đam mê

Khoa học tìm ra 4 kiểu vợ chồng cơ bản và tương lai vợ chồng
(Ảnh: Pinterest)

Những cặp vợ chồng này có tính cách sống cởi mở trong mọi vấn đề với nhau nhằm được thoải mái chia sẻ và tìm sự thấu hiểu. Cũng chính vì thế mà xung đột, cãi nhau giữa họ xảy ra dễ dàng và thường xuyên hơn các cặp đôi khác. Tuy nhiên họ coi trọng việc tranh luận và thậm chí yêu nhau cũng nhờ sự tranh luận đó giúp họ ngày càng hiểu nhau hơn.

Những lúc xảy ra xung đột, họ có thể tạm thời rời đi nhưng không phải là chạy trốn, đó chỉ là cách để cả 2 có thời gian suy nghĩ hoặc tự làm mình nguôi ngoai đi. Sau đó họ lại lao vào nhau để âu yếm, để yêu thương thậm chí còn nhiều hơn lúc ban đầu. Mức độ thay đổi cảm xúc của những vợ chồng này được ví như biểu đồ hình sin lên xuống đột ngột. Thế nhưng các cặp đôi hay xung đột, cãi nhau họ lại thường không nghĩ đến chuyện chia tay nhiều như các cặp đôi khác.

2. Tư tưởng không ràng buộc

Khoa học tìm ra 4 kiểu vợ chồng cơ bản và tương lai vợ chồng
(Ảnh: Pinterest)

Ngay cả trong hôn nhân họ vẫn luôn mang tư tưởng tự do, không bị ràng buộc. Điều này vô tình tạo nên khá nhiều thăng trầm trong mối quan hệ của họ. Những người này luôn tìm cách giải quyết vấn đề theo cách họ nghĩ, họ nhìn, họ tiếp xúc thay vì ngồi lại chia sẻ và cùng tìm cách giải quyết.

Và đương nhiên, họ không phải lúc nào cũng kè kè bên nhau trong các cuộc hẹn, các buổi tiệc tùng như những cặp đôi khác. Nếu được, họ thích có không gian riêng bên cạnh bạn bè mình hơn. Với tính cách như thế, những người này khi yêu nhau thường ít khi có ý định tiến xa hơn. Có lẽ chỉ ít hơn 1 nửa trong số những cặp đôi này tiến tới hôn nhân, còn lại họ thường chọn cho mình một tình yêu không ràng buộc.

>> Có thể bạn chưa xem: Khoa học chứng minh: Vợ chồng hay cặp đôi thường nhậu cùng nhau sẽ có tình cảm bền lâu

3. "Cặp bài trùng" trong những cuộc vui

Khoa học tìm ra 4 kiểu vợ chồng cơ bản và tương lai vợ chồng
(Ảnh: Pinterest)

Trái ngược với những cặp đôi yêu lối sống tự do, những cặp đôi này thường sát cánh bên nhau trong những bữa tiệc. Có thể nói họ như một cặp bài trùng trong giao tiếp và biết đâu đấy, chính những bữa tiệc lại là cầu nối để họ tìm thấy nhau. 

Khi đã về một nhà thì họ khá tâm đầu ý hợp với nhau trong tất cả mọi việc cũng như trong cách sống. Cả hai đều có nhiều bạn bè chung, họ thường cùng nhau nấu nướng hoặc hẹn hò với những người bạn của mình.

Hôn nhân của họ được xây dựng trên cảm xúc chân thật và thân thiện nhất. Chính vì vậy, mối quan hệ như vậy thường rất có tương lai. Theo thống kê thì có đến 2/3 trong số các cặp đôi có tính cách như thế này bước vào hôn nhân.

4. Luôn hướng về nhau

Khoa học tìm ra 4 kiểu vợ chồng cơ bản và tương lai vợ chồng
(Ảnh: Pinterest)

Họ chính là những cặp đôi đáng ngưỡng mộ nhất. Dường như mọi việc họ làm đều vì nhau: luôn dành nhiều thời gian cho nhau, tìm ra những sở thích chung để hòa hợp, luôn tìm kiếm sự thỏa hiệp tốt đẹp nhất để giải quyết xung đột. Tất cả vì sự phát triển cho mối quan hệ của cả hai. 

Theo kết quả nghiên cứu, có đến 90% số cặp vợ chồng kiểu này sẽ có hôn nhân viên mãn, hạnh phúc bền vững.

>> Xem thêm: 

Dựa vào trực giác: Nếu chọn cặp đôi số 1, bạn là người rất dữ dội và mãnh liệt khi yêu

Không phải duyên phận, 3 thứ chính yếu sau mới gắn kết tình cảm vợ chồng lâu dài

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự giống nhau giữa hai người trong một cặp đôi thực sự là có ý nghĩa - đặc biệt là sự giống nhau về mức độ dễ chịu trong tính cách. Bằng chứng là hầu như những cặp đôi có sự đồng điệu và hòa hợp trong tính cách như kiểu số 3 và 4 sẽ tạo nên tổ ấm hạnh phúc và bền lâu hơn. Còn những cặp đôi có lối tư duy trái ngược và xu hướng tự do như kiểu số 1 và 2 thường sẽ làm ngọn lửa yêu thương giảm dần theo năm tháng. 

Bí kíp yêu: 7 lý do chứng tỏ bạn chưa thật sự sẵn sàng cho hôn nhân

Tất nhiên, sẽ chẳng có công thức nào đủ hoàn hảo để đem ra áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng sẽ là sai nếu ta kết luận rằng sự đồng điệu thì không có tác dụng gì. Và hơn cả sự đồng điệu - điều quan trọng nhất chính là nếu cả hai bạn đủ chân thành, yêu thương và luôn hướng đến những thay đổi tích cực thì hôn nhân tự khắc sẽ viên mãn.

Thường xuyên theo dõi chuyên mục GÓC CỦA NÀNG trên Bestie.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích, thú vị nhé!

TRƯỚC KHI BẠN MUỐN KẾT HÔN, HÃY DÀNH THỜI GIAN NGHIỀN NGẪM LẠI BẢN THÂN VÀ CẢ NGƯỜI ẤY

Kết hôn là một trong những việc đại sự của đời người. Quyết định đi đến kết hôn là một quyết định lớn nên nó đòi hỏi sự cân nhắc kỹ càng và chuẩn bị tinh thần với cuộc sống mới. Dưới đây là 8 câu hỏi chính mà bạn nên tự chất vấn bản thân mình trước khi quyết định tiến tới hôn nhân với ai đó nhé:

1. Bạn thấy mình chơi đủ chưa?

2. Tình cảm của bạn và đối phương đã đến độ chín muồi chưa?

3. Hai bạn có cùng quan điểm với ước vọng tương lai không?

4. Bạn có thể chịu đựng những khuyết điểm của đối phương không?

5. Cả hai đã sẵn sàng để sống một cuộc sống lâu dài bên nhau hay chưa?

6. Bạn và đối phương liệu có thể chịu đựng áp lực của cuộc sống gia đình? 

7. Hai bạn đã vững vàn kinh tế để sẵn sàng cho cuộc sống mới?

8. Thực sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau 

>> Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top