08/25/2019 15:14

Nhà tâm lý Deborah Grody: Các cặp đôi càng bình lặng thì lại càng dễ tan vỡ trong tình yêu

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Theo các chuyên gia, khi yêu, các cặp đôi càng bình lặng bao nhiêu thì lại càng dễ tan vỡ bấy nhiêu, bởi việc hai người cãi nhau thường xuyên mới giúp mối quan hệ ngày càng khăng khít và hạnh phúc hơn.

Có thể nhiều cặp đôi mới nghe qua sẽ cho rằng đây là điều rất vô lý, nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi yêu, các cặp đôi thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn mới là người hạnh phúc; ngược lại, cứ bình lặng quá cũng rất dễ dẫn đến tan vỡ.

Nhà tâm lý học lâm sàng Deborah Grody đã từng chia sẻ trên tờ Time rằng:

Khi yêu nhau, không có tranh cãi không phải là dấu hiệu cho thấy quan hệ tình cảm sẽ kéo dài. Trái lại, không thể cứu vãn nổi, phải là những mối quan hệ mà ngọn lửa tình tắt ngấm ngay từ đầu. Trên thực tế, một số cặp vợ chồng dường như cảm thấy công thức hoàn hảo cho hạnh phúc là sống hài hòa nhưng nó vô tình biến thành sự thờ ơ - không còn chiến đấu vì cơ bản, họ chẳng buồn quan tâm nữa. Đây mới chính là những cặp vợ chồng có khả năng đi đến ly hôn rất cao. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, các cặp đôi càng bình lặng thì lại càng dễ tan vỡ trong tình yêu.

Thế nên, theo các nhà khoa học, các cặp đôi muốn hạnh phúc thì đừng bao giờ giữ im lặng. Thay vào đó, hãy luôn tranh luận với nhau. Hãy tâm sự cùng nhau để giải tỏa hết ra những cảm xúc trong lòng thay vì kìm nén và cứ cố gắng chịu đựng trong âm thầm như thế. Theo các chuyên gia, đây cũng là một cách để giúp các cặp đôi luôn hiểu nhau và giúp mối quan hệ giữa hai người hạnh phúc và bền chặt hơn theo thời gian.

>> Bạn xem chưa: "Anh chẳng khác gì bố anh..." - câu nói dễ xúc phạm lòng tự trọng đàn ông phụ nữ nên tránh

Khoa học chứng minh: Các cặp đôi khi yêu càng yên bình càng dễ tan vỡ
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là những cặp đôi cãi vã, thậm chí ẩu đả như cơm bữa sẽ tốt hơn. Thậm chí, việc vợ chồng thường xuyên cãi nhau còn rất dễ dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ. Vậy nên, theo các chuyên gia, tranh luận chỉ tốt cho quan hệ tình cảm nếu điều ấy mang tính chất xây dựng. Hơn thế, tranh luận với nhau như thế nào cho đúng để hôn nhân gia đình ngày càng thêm hạnh phúc cũng là điều các cặp đôi nên lưu ý. Dưới đây là những điều các đôi nên ngẫm thật kỹ trước khi cãi vã:

Hãy hỏi han nhau trước thay vì cứ phàn nàn

Các cặp đôi nên nhớ rằng, trong bất cứ trường hợp mâu thuẫn nào, thay vì phàn nàn thì hãy nhẹ nhàng hỏi han nhau trước sẽ tốt hơn rất nhiều. Đừng thốt ra cho nhau nghe những cụm từ kiểu như: "Ông/cô không bao giờ..." hoặc "Lúc nào ông/cô cũng..." bởi những lời này rất dễ khiến đối phương cảm thấy mình như đang bị nửa kia chụp mũ và tấn công.

Giáo sư Ostrander chia sẻ: "Chúng ta sẽ không bao giờ có thứ mình muốn nếu không biết cách đưa ra yêu cầu". Thế nên, thay vì nói với nhau những lời lẽ như thế thì các cặp đôi nên đi trực tiếp vào vấn đề. Đặc biệt là đừng mãi kêu ca, phàn nàn nhau. 

>> Đừng bỏ lỡ: Phụ nữ ôn nhu như nước mới là kiểu người hấp dẫn đàn ông nhất trên đời

Khoa học chứng minh: Các cặp đôi khi yêu càng yên bình càng dễ tan vỡ
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Biết lắng nghe và sàng lọc thông tin

Thông thường, trong khi cãi vã thì chúng ta sẽ chẳng thể giải quyết được vấn đề gì bởi ai cũng bận tính toán xem mình nên đốp lại cô ta/anh ta nhưng gì thay vì lắng nghe đối phương. Thế nên, để cuộc cãi vã giữa hai người không đi quá giới hạn thì một trong hai người phải biết lắng nghe và sàng lọc thông tin. Đặc biệt, đừng cắt lời người kia, nếu chưa rõ vấn đề hãy hỏi lại trước khi đưa ra những phản ứng thái quá với một nửa của mình. Tất nhiên, tất cả những điều ấy đềy phải mang tính xây dựng và chân thành.

>> Xem thêm: Hời hợt, không tin tưởng và nghiên Internet là một trong những sai lầm rất dễ khiến tình yêu "chết yểu"

Truy tìm nguồn gốc của những xung đột

Noam Ostrander (Giáo sư xã hội học) từng  chi sẻ trên tờ SmartParenting rằng: "Thay vì cứ "hùng hổ lao vào nhau" khẩu chiến, các cặp đôi nên hạ cái tôixuống một chút và tìm đến gốc rễ của vấn đề gây ra xung đột". Giáo sư Noam Ostrander cũng đã dùng thuật ngữ "trận chiến 5:30 phút" làm ví dụ trong các buổi tư vấn hôn nhân - gia đình của mình như sau: Trận "chiến 5:30 phút" đơn giản là khi, một trong hai người muốn trò chuyện về những gì đã trải qua trong ngày, thường là sau giờ làm - trong khi người còn lại muốn giữ yên lặng và thư giãn. Sự im lặng này thường bị coi là thói vô tâm và từ đây, cuộc khẩu chiến giữa  hai người có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giáo sư Noam Ostrander khuyên rằng:

"Như một sự thỏa hiệp, bạn có thể tạm dừng cãi vã, hôn anh ấy (hoặc cô ấy) hoặc tránh đi đâu đó 15 phút để giúp mình và cả người ấy bình tĩnh trở lại, và khi ấy hai người mới nên ngồi xuống nói chuyện với nhau".

>> Có thể bạn chưa xem: Trong tình yêu: Tiến một bước là khôn ngoan, nhưng lùi chưa chắc là ngu dại

Khoa học chứng minh: Các cặp đôi khi yêu càng yên bình càng dễ tan vỡ
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Nên sắp xếp thời gian để tranh luận 

Chuyện này mới nghe có vẻ rất buồn cười và khó thực hiện, đặc biệt là khi một trong hai người đang tức điên lên và bị cuốn vào những lời lẽ mà một trong hai người đã thốt ra khi đang mâu thuẫn gay gắt với nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sắp xếp thời gian để tranh luận với nhau là điều rất cần thiết, bởi việc làm này sẽ giúp cả hai người có thêm thời gian để suy nghĩ rõ ràng hơn và tìm hiểu xem điều gì ở đối phương thực sự khiến mình cảm thấy khó chịu.

Tất nhiên, không ai được phép "đổ thêm dầu vào lửa" khi một trong hai người đang trong cơn nóng giận bừng bừng bởi điều ấy rất dễ khiến mối quan hệ đi đến hồi kết không mấy tốt đẹp. Nhưng sau tất cả, nếu một trong hai người mắc sai lần thì hãy biết xin lỗi với nhau.

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Sự thật thì chuyện bất đồng quan điểm đôi khi cũng là một gia vị cho cuộc sống hôn nhân thêm phong phú. Nếu muốn một mối quan hệ bền chặt và phát triển thì không nên né tránh việc cãi vã, nhưng hãy nhớ rằng hãy tranh cãi với nhau một cách tích cực. Và đôi khi "chiến tranh" mới là điều cần thiết để hai người gìn giữ hạnh phúc đấy. Bạn có đồng quan điểm như thế không hay có ý kiến khác?

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Những nguyên tắc vàng mọi phụ nữ cần biết khi "chiến tranh" với chồng

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình thì chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" không phải là điều xa lạ với các cặp vợ chồng. Tất nhiên, ai cũng muốn gia đình mình được hòa thuận, êm ấm, nhưng "chiến tranh" không phải lúc nào cũng xấu. Đôi khi tranh luận lại giúp vợ chồng hâm nóng tình cảm và thấu hiểu nhau hơn.

Tuy vậy, trong những cuộc "chiến đấu" này, nếu làm căng quá thì người chịu thiệt thòi phần nhiều là phụ nữ. Bởi vậy, các bà vợ nên hiểu một số quy tắc khi tranh luận với chồng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Đừng bao giờ cãi nhau trước mặt người ngoài.

- Tranh cãi nhưng không được tổn thương người khác.

- Hãy chắc chắn rằng những lý do khiến bạn "chiến đấu" với chồng là chính đáng.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top