08/31/2019 11:49

Nhà NC Misty Heggeness: Khi vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng, cả hai đều nói dối về thu nhập

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vì lòng tự trọng của đàn ông, vì cuộc sống gia đình yên ấm, nhiều cặp vợ chồng đã tự động nói dối thu nhập. Trong đó phụ nữ thường nói giảm đi còn đàn ông lại cố phóng đại số tiền họ kiếm được. 

Ở xã hội hiện đại ngày nay, tiền bạc là phương tiện, là thước đo cuộc sống. Mọi người đều hối hả chạy theo đồng tiền và hầu hết các mối quan hệ cũng được xây dựng dựa trên tiền bạc.Thế còn tình yêu, hôn nhân? Giờ đây đã chẳng còn câu chuyện “một mái nhà tranh hai trái tim vàng”, chúng ta cần tiền để chăm lo cho cuộc sống gia đình và người chồng thường sẽ là trụ cột.

Khi vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng, cả hai đều nói dối về thu nhập

>>Đừng bỏ lỡ: Vợ kiếm nhiều tiền hơn chồng: Làm sao để hạnh phúc?

Thế nhưng, nếu vợ là người kiếm được nhiều hơn thì sẽ thế nào? Làm gì để chồng không bị tự ái? Câu chuyện dưới đây cũng là một thực trạng thường thấy của các cặp vợ chồng trẻ trong xã hội hiện đại.

"Thủy may mắn trở thành nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài, được làm đúng với công việc kinh doanh thì như “cá gặp nước”. Chưa đầy một năm, mức lương của cô đã hơn cả nghìn đô.

Thủy sắm sửa nhiều vật dụng cho gia đình và cũng mua không ít quần áo thời trang, nước hoa, son phấn cho mình. Còn Thanh, với đồng lương khiêm tốn của giáo viên, anh không mua được gì nhiều cho vợ.

Tuy vẫn rất yêu thương vợ nhưng cảm giác “ngại ngùng” bắt đầu xuất hiện trong Thanh. Mỗi khi cần tiền cho những khoản mua sắm lớn, Thanh cảm thấy rất ngại vì phải “xin” tiền vợ. Thấy vợ chi têu nhiều cho quần áo thời trang, Thanh muốn góp ý nhưng lại thôi vì cho rằng “tiền của cô ấy mà”.

Cảm giác ngại ngùng của Thanh lâu ngày biến thành sự khó chịu và thất vọng. Nhất là khi nhìn vợ vô tư mang về những món đồ điện gia dụng nào ti-vi tủ lạnh, máy lạnh… mà không hề bàn bạc với chồng dù biết Thanh vốn là dân kỹ thuật.

Tự ái của người đàn ông trỗi dậy, Thanh thường tự hỏi: “Không lẽ trong mắt cô ấy, người làm ra nhiều tiền mới là người có quyền quyết định?”.

Trong khi đó, vợ anh lại xuề xòa: “Mình bận rộn nhiều việc quá! Anh ấy cũng phải đi làm. Cứ lên mạng xem mẫu mã, nếu vừa ý, mình chỉ cần một cú điện thoại là hàng được giao tới tận nhà. Chẳng phải đỡ mất công cả vợ lẫn chồng sao?”.

Thậm chí, đến cái nệm trên chiếc giường cưới của hai người, Thủy cũng gọi điện cho người ta đến thay mới trước sự ngạc nhiên của chồng. Thanh bực bội: “Em giỏi nhỉ, hôm qua vừa mới dặn anh đi mua tấm nệm khác. Anh bận chưa kịp đi là em đã làm luôn rồi”.

Các em chồng gặp khó khăn chỉ cần gọi điện, chị Thủy hỏi han rồi sẵn lòng giúp đỡ ngay, nhiều khi quên cả báo với chồng. Em út trong nhà, đứa cần tìm chỗ làm, cần tham khảo ngành học, đầu tư… tất tần tật đều hỏi chị Thủy.

Yêu chồng, lo cho gia đình, nhưng Thủy quá vô tư trước cảm xúc của người bạn đời. Thanh vốn đã ít nói, nay càng kiệm lời hơn. Anh cảm thấy ý kiến của mình không còn giá trị tham khảo nữa. Vợ anh mới chính là trụ cột trong gia đình. Còn Thủy, do bị cuốn vào công việc nên cô không nhận ra khoảng cách bắt đầu xuất hiện giữa hai người".

>>Có thể bạn chưa xem: Bị mẹ chồng mắng vì tiêu hoang vét sạch lương chồng, CĐM bệnh vực "như thế là bình thường"

Khi vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng, cả hai đều nói dối về thu nhập
Ảnh: Pinterest

Người vợ trong câu chuyện trên đây, có thể vì không suy nghĩ nhiều, không quan tâm đâu là "tiền anh tiền em" nên cô đã thoải mái chi tiêu, công khai số tiền khổng lồ kiếm được càng khiến chồng trở nên tự ti. Nhiều người khuyên rằng nếu vợ làm cao tiền hơn chồng thì nên giữ kín thế nhưng cũng có người cho rằng đã là vợ chồng thì nên minh bạch, công khai tài chính với nhau"

- Một số ít phụ nữ nói dối về mức thu nhập để chồng không tự ti và giữ yên ấm gia đình, số khác nói dối để giữ riêng để "phòng ngừa rủi ro"  và phần đông thì xem thường chồng ra mặt.

- Chứ đa số ông chưa kiếm nhiều tiền hơn đã khinh vợ rồi. Bằng chứng là vợ như osin trong nhà, lúc nào cũng bắt vợ thế nọ thế kia.

- Cứ đặt nặng vấn đề tiền bạc thì sớm muộn cũng tan vỡ

- Khi đã dư giả rồi thì vợ hay chồng ai làm ra nhiều tiền hơn không còn quan trọng nữa. 

- Tháng nào mình cũng đưa lương cho vợ thế mà cô ấy đi rao với mọi người: "Bao nhiêu tiền làm ra, ổng ăn nhậu hết, không đưa vợ được đồng nào"

- Dù lương cao hay thấp, tôi nghĩ đã là vợ chồng thì phải công khai, chồng lương thấp thì ở nhà lo cơm nước cho vợ đi làm thôi.

>>Xem ngay: Tổng thu nhập 20 triệu, "nuôi" cả oto, vợ chồng trẻ vẫn tự tin dự 5 triệu/tháng

Khi vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng, cả hai đều nói dối về thu nhập

Số phụ nữ có gia đình kiếm được nhiều tiền hơn chồng ngày càng tăng nhưng bạn ít khi nghe họ khoe việc này. Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người muốn giữ kín thực tế đó.

Hai nhà nghiên cứu Marta Murray-Close và Misty Heggeness đã nghiên cứu và phân tích số liệu thống kê dân số Mỹ và phát hiện rằng: "Ở các gia đình mà vợ giỏi kiếm tiền hơn chồng, cả hai đều nói dối về khoản mình thực sự kiếm được. Trong các trường hợp này, hai người đều có khuynh hướng phóng đại khoản thu của chồng trong khi hạ thấp khoản lương của vợ."

Hai nhà nghiên cứu còn cho biết những nam giới lương thấp hơn vợ thường cố nói vống thu nhập của mình lên gần 3%, trong khi phụ nữ lại hạ mức mình kiếm được xuống 1,5% so với thực tế. Ngoài ra, cứ 4 gia đình thì có một nhà mà vợ làm trụ cột kinh tế.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này cho thấy mức độ cứng nhắc của các khuôn mẫu xã hội - khi người ta vẫn giữ nguyên ý tưởng về một cuộc hôn nhân "truyền thống", nơi người chồng là trụ cột tài chính. "Khuôn mẫu và kỳ vọng của xã hội đã không theo kịp sự thay đổi của gia đình và thời đại", Murray-Close nói. 

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Các chị em phụ nữ nói chung cần khéo léo, tinh tế trong cách cư xử để chồng không tự ti. Phải bằng cách nào đó cho chồng hiểu được rằng đã là vợ chồng, không nên tính toán thu nhập của từng người mà điều quan trọng là cả hai cùng phấn đấu cho tổng thu nhập của gia đình. Ngược lại, đàn ông cũng cần có cái nhìn thoáng hơn, có một người vợ với trình độ và thu nhập cao cũng đáng để tự hào đúng không? Còn bạn, suy nghĩ của bạn như thế nào về việc "vợ cao, chồng thấp" như thế này?

Ảnh tổng hợp

>>Xem thêm: Đàn ông nên làm gì nếu vợ kiếm được nhiều tiền hơn anh ta?

NHỮNG LÝ DO KHIẾN NGƯỜI TRẺ "CÀY NGÀY CÀY ĐÊM" VẪN KHÔNG THỂ NÀO GIÀU NỔI

Nhiều bạn trẻ thắc mắc, nhìn xung quanh người ta vẫn đi làm giống mình, vẫn  cùng một xuất phát điểm nhưng sao họ lại được mức lương cao, thăng chức đều đều, còn mình thì cứ mãi dậm chân tại chỗ. Dưới đây là những nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo:

- Làm việc không có kế hoạch

- Nghĩ rằng mình không đủ khả năng

- Ít quan tâm đến ngoại hình

- Không học thêm để nâng cao trình độ 

- Ngần ngại khi yêu cầu tăng lương, tăng chức

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top