08/29/2019 13:45

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật: Steve Jobs thành công, giàu có nhưng lại là "gã tồi"

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Vốn dĩ họ không hề xấu chỉ là trong mắt người khác, họ vì đam mê của mình, tập trung hết tâm huyết vào công việc mà bỏ bê các mối quan hệ khiến bản thân trở nên xấu xa trong mắt người khác mà thôi.

Có lẽ ai cũng từng nghe qua câu “lắm tài nhiều tật”, vậy rốt cuộc câu nói này có ý gì? Lẽ nào chữ tài thường đi đôi với chữ tật và người tài giỏi ắt phải có tật mới có thể được như vậy? Và nếu nói tới ví dụ điển hình, người ta có thể nghĩ ngay đến Steve Jobs.

Trước kia, ông từng mang danh là một “gã tồi” nhưng sau này, những thành công vang dội của ông đã che lấp tất cả khiến người ta chỉ còn thấy một Steve Jobs chói sáng trong lĩnh vực công nghệ với hãng táo khuyết.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Steve Jobs người bị xem là gã tồi trong mắt mọi người lại đạt đến thành công đáng kinh ngạc.

Không riêng gì Steve Jobs, người xây dựng nên Amazon - Jeff Bezos, một trong những cái tên giàu nhất thế giới cũng từng bị xem là một kẻ tồi. Xét trên diện rộng hơn ngoài lĩnh vực công nghệ, một tác giả có tiếng tăm như Tucker Max cũng có lời mở đầu giới thiệu đầy tính “cà khịa” trên trang web của mình:

“Tôi là Tucker Max và tôi là một thằng khốn. Tôi uống rượu say khướt vào những lúc đáng ra nên tỉnh táo, không màng những chuẩn mực xã hội, sống buông thả, mặc kệ những hậu quả của việc mình làm, cười cợt lên lũ ngốc và bọn màu mè, ngủ với đàn bà nhiều hơn, và hành xử y như thằng đần lên cơn. Nhưng, những đóng góp của tôi cho nhân loại rất quan trọng. Tôi chia sẻ những chuyến phiêu lưu thú vị của mình với thế giới”.

Bị gắn mác tồi tệ là thế, song những cái tên này vẫn nổi tiếng, vẫn thành công và còn được thế giới công nhận. Vậy phải chăng, chúng ta, những người chưa thành tài được như họ đang quá tử tế và cần thêm chút xấu xa mới mong đạt được thành tựu?

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Tucker Max gã tồi đầy thành công khi trở thành tác giả. 

>> Có thể bạn quan tâm: Làm giàu không khó nếu bạn luôn ghi nhớ và thực hiện 6 thói quen đơn giản sau

Sự tử tế phải chăng là một nhược điểm?

Steve Jobs, Jeff Bezos hay nhân vật chính trong Con Sói Của Phố Wall - Jordan Belfort là ví dụ điển hình cho những gã tồi nhưng... giàu có và thành công. Vậy nên, không ít người suy nghĩ, phải chăng để được như họ, bản thân bạn phải là gã tồi và từ đó suy ra, sự tử tế có khi lại là một nhược điểm.

Nói rõ hơn một chút, nếu bạn là người tốt bụng, luôn hết lòng vì người khác chắc chắn điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời, thoải mái vì bạn đã và đang giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, không phải sự giúp đỡ nào cũng được đền đáp và một ngày đẹp trời, bạn nhận ra người đó đang lợi dụng bạn. Tất nhiên, bạn sẽ bất ngờ, sốc và tự hỏi vì sao người đó có thể đối xử với bạn như vậy, song sẽ rất khó để có được câu trả lời.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Jordan Belfort - Sói già của phố Wall.

Sự tử tế quả thực rất cần thiết trong đời sống, nó giúp con người được kết nối, chia sẻ với nhau nhưng cũng chính điều đó trở thành điểm yếu, một điểm dễ bị người ta lợi dụng và nó rất nguy hiểm trong môi trường kinh doanh. Ở đó, ai cũng đều phải cạnh tranh, việc làm mất lợi thế có thể dẫn đến nhiều hệ lụy mà nghiêm trọng nhất chính là phá sản. Bởi vậy, thay vì làm người tốt, họ trở thành những gã tồi, một con đường giúp bạn đi đến quyền lực, thành công và nắm bắt quyền kiểm soát cuộc chơi.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Bạn có sẵn sàng trở thành 1 gã tồi để thành công?

>> Đừng bỏ lỡ: Phụ nữ dù có thành công đến bao nhiêu thì gia đình vẫn là điều quan trọng nhất

Phía sau của những gã tồi là gì?

Dù nói trở thành gã tồi sẽ có cơ hội thành công, song không thể không kể đến những yếu tố khác góp phần. Đừng nghĩ cứ làm một kẻ xấu xa sẽ chắc chắn 100% thành công bởi sự nếu quá tồi tệ, sự thành công của bạn chẳng thể dài lâu.

Một kẻ cứ chăm chăm vào việc thành gã tồi để thành công sẽ mau chóng trở nên ích kỹ, chỉ biết lợi cho mình và tầm nhìn của hắn sẽ ngày càng hạn hẹp. Họ sẽ luôn lợi dụng người khác, không chịu bỏ ra bất cứ thứ gì khiến mọi người xung quanh bắt đầu chán ghét. Và khi bị ghét bỏ, niềm tin của người xung quanh dành cho bạn cũng không còn thì liệu có ai ủng hộ, giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn cơ chứ? Chính điểm này sẽ là yếu tố ngăn cản sự thành công của bạn, thế nên có xấu xa cũng phải biết... chừng mực.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Jeff Bezos - Tỷ phú Amazon cũng bị xem là gã tồi trong mắt nhiều người.

Hãy nhìn vào Steve Jobs, ông được xem là gã tồi nhưng vẫn vô cùng thành công. Ông đặt hết tâm sức của mình vào công việc, biến những ước mơ của mình thành hiện thực và ông dường như đã làm được rồi khi thay đổi hoàn toàn các lĩnh vực từ phim hoạt hình, xuất bản kĩ thuật số, âm nhạc, máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Cũng vì sự quan tâm của ông đặt hết vào công việc nên những mối quan hệ bị ông gạt sang một bên, trở thành gã tồi trong mắt mọi người vì không quan tâm tới họ. Ông có thể bỏ qua tất thảy, nếu họ cản trở tầm nhìn chiến lược của ông. Steve Jobs đã đạt được thành công, dựa trên đam mê, kĩ năng của mình đối với công việc và nó không đến từ việc ông là một gã tồi bởi điều này chỉ giúp ông vượt qua một vài cản trở mà thôi.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Hãy chỉ sử dụng điểm tồi tệ của mình để dẹp yên những cản trở trong công việc của bạn.

Tucker Max, tác giả có bài giới thiệu đầy tính “cà khịa” trên web của mình cũng thành công nhờ niềm đam mê của ông dành cho những câu chuyện hay ho, thú vị và đầy mới mẻ. Xuất phát sự thành công của ông cũng không khác Steve Jobs là bao, đó chính là đam mê. Niềm đam mê đã trở thành điều khiến cả 2 phải nỗ lực, cố gắng và cũng chính nó biến 2 người trở thành... gã tồi.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Niềm đam mê, sự nỗ lực trong công việc mới chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Bạn muốn thành công đến độ nào?

Ai cũng mong muốn mình có thể thành công, song rất ít người có thể đặt mục tiêu cho mình là thành công đến độ nào. Tuy nhiên, điều đó thực sự quan trọng bởi có đặt ra kế hoạch, bạn mới biết đường để hướng đến và tập trung cho mục tiêu đó. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần dành hết tâm huyết, thời gian, suy nghĩ và thậm chí là toàn bộ cảm xúc của mình vào đó. Nó sẽ không khiến bạn trở thành gã tồi nhưng sẽ khiến bạn tồi tệ hơn trong mắt người khác, bởi với họ, toàn bộ những gì bạn có đều tập trung hết cho niềm đam mê của mình.

Giải mã hiện tượng lắm tài nhiều tật
Muốn thành công, hãy nỗ lực với đam mê và cần đặt mục tiêu cho mình.

>> Xem thêm: Thông minh không làm nên thành công, đây mới là yếu tố giúp bạn đứng vững trong cuộc sống

SỰ KHÁC BIỆT TRONG SUY NGHĨ CỦA NHỮNG CÔ NÀNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Thành công không đến từ việc bạn trở thành kẻ tồi mà chính niềm đam mê, sự tập trung cho công việc mới biến bạn trở nên tồi tệ trong mắt người khác. Nhưng như vậy thì có sao, bạn không cần vì cảm xúc của họ mà dừng bước, hãy cứ cố gắng, tập trung vào đam mê, vào mục tiêu của mình để đạt được thành công cuối cùng mà bạn mong đợi.

>> Có thể bạn chưa xem:

- Chẳng có thành công nào tự đến nếu bạn chưa từng nỗ lực trải qua những vấp váp

- Bước chân ra đời mà sợ thất bại, sợ té ngã thì chỉ mãi đứng ở vạch số 0

- Tiền không phải là thước đo duy nhất của sự thành công trong cuộc sống!

Ảnh: FB

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

HÃY SỐNG VÀ LÀM THEO NHỮNG ĐIỀU MÌNH THÍCH

Mỗi người sinh ra là không giống nhau, từ dáng vóc, ngoại hình đến sở thích. Thế nên thay vì cố gắng chạy theo để bằng người khác, thay đổi để tuyệt vời như họ thì tại sao bạn không thử làm điều mình thích, theo đuổi đam mê của bản thân để sau này không còn cảm thấy bất kỳ tiếc nuối nào trong cuộc đời mình? Còn trẻ, hãy khám phá và sống cho lí tưởng của riêng mình rồi bạn sẽ thấy, thành công có thể sẽ đến khi bạn đang làm những điều mà mình đam mê.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top