08/29/2019 10:46

Hiện tượng “đếm đến ba”: Không chỉ là một thói quen

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Việc “đếm đến ba” không chỉ đơn thuần là một thói quen mà có còn ẩn chứa rất nhiều “điều kỳ diệu” giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp, thuyết phục người khác.

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều người có thói quen đếm đến ba cho mọi việc. Ví dụ trong thể thao và các hoạt động thường ngày, các người ta thường hay hô 1,2,3 để bắt đầu một việc gì đấy! Hay trong các bài thuyết trình, nhiều người cũng thói quen nêu ra 3 điểm chính để thuyết phục vấn đề nào đó. Trên thực tế đây không chỉ là một thói quen thuần túy, việc áp dụng “quy tắc số 3” này còn mang lại nhiều tác dụng hơn chúng ta tưởng!

Bí mật cất giấu đằng sau 1 thói quen

Ngày 9/1/2007 đánh dấu một thời khắc đặc biệt khi Steve Jobs và các cộng sự đã cho ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên. Không bàn về ý nghĩa lịch sử của sự việc đối với ngành công nghệ, ý nghĩa xã hội, điều nhiều người chú ý đó chính cách Steve Jobs giới thiệu về sản phẩm này.

Hiện tượng “đếm đến ba”: Không chỉ là một thói quen
Steve Jobs áp dụng quy tắc số 3 khi giới thiệu về thế hệ iPhone đầu tiên.

Khi ấy, trên sân khấu, Steve Jobs đã mở đầu phần giới thiệu về sản phẩm mang tính chất “cách mạng” của mình bằng việc nhấn mạnh vào ba ý chính: Thứ nhất, một chiếc iPod hình rộng được điều khiển bằng cảm ứng. Thứ hai là một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng. Và thứ ba là một thiếu bị thông tin truyền thông bằng Internet mang tính đột phá. Sau đó, ông tổng kết bằng một câu chốt rằng: “Các bạn có nhận thấy không? Đây không phải là ba thiết bị riêng rẽ, mà chúng là một thiết bị và ta gọi đó là iPhone!”.

>> Xem thêm: Nguyên tắc giúp tình yêu hạnh phúc học từ Về Nhà Đi Con: Đừng im lặng, đừng để mất mới quý

Phần trình bày trên của Steve Jobs sau đó đã nhận được sự tán thưởng của nhiều khách hàng, chuyên gia công nghệ trên toàn thế giới. Dưới góc độ thuyết trình, có thể nói, Jobs đã trình bày bài giới thiệu của mình dựa trên quy tắc có tên là “quy tắc số 3”. Vậy quy tắc này có điều gì đặc biệt?

Hiện tượng “đếm đến ba”: Không chỉ là một thói quen
Việc sử dụng quy tắc số 3 trong giao tiếp, thuyết trình sẽ làm người tiếp nhận thông tin bị lôi cuốn và thỏa mãn hơn.

Trong cuốn sách Cách Viết Ngắn Gọn, Roy Peter Clark đã mô tả rất chi tiết về quy tắc số 3 này. Thực chất, đây là một nguyên lý sử dụng trong văn viết, thuyết trình… Tại đây, người ra khuyên rằng: Các sự việc, tính chất được giới thiệu bằng 3 hạng mục chính sẽ mang tính hài hước, dễ ghi nhớ và các diễn giả sẽ trông có vẻ “tri thức hơn”.

Nhưng quan trọng nhất, đó chính là việc khi sử dụng quy tắc này làm người tiếp nhận sẽ bị lôi cuốn và làm thỏa mãn trong vấn đề tiếp nhận thông tin. Và hiệu quả của việc áp dụng quy tắc này đó chính là vấn đề được truyền đạt một cách hiệu quả nhất.

Hiện tượng “đếm đến ba”: Không chỉ là một thói quen
Nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất cũng áp dụng quy tắc số 3 vào công việc của mình. Sắp xếp nội thất một đồ chính, 2 đồ phụ (trong hình là giường đi kèm với hai chiếc bàn đầu giường) sẽ làm căn phòng tuy ít đồ nhưng lại lịch sự, tạo cảm giác bình yên.

Bên cạnh đó, khi áp dụng vào thực tế, nhiều người cũng nhận ra rằng, một danh sách gồm 3 ý sẽ hứng thú hơn rất nhiều so với 2 ý và lại dễ nhớ hơn so với 5 hay 10 ý. Nó vừa mang tính chất toàn diện nhiều sự lựa chọn nhưng lại không làm người người nghe quá tải, quá bối rối, choáng ngợp khi tiếp nhận thông tin.

Không chỉ Steve Jobs mà nhiều diễn giả nổi tiếng khác trên thế giới đã áp dụng rất thành công quy tắc số 3 này vào bài thuyết trình của mình. Một trong những ví dụ điển hình đó chính là nhà hoạt động xã hội Martin Luther King con (con trai của Martin Luther King cha). Trong hầu hết các bài diễn văn của mình, ông điều sử dụng các bộ ba và quy tắc số 3 này!

>> Đừng bỏ lỡ: Nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama: Đừng keo kiệt với những lời khen

Áp dụng quy tắc số 3 trong cuộc sống như thế nào?

Theo tác giả của cuốn sách Cách Viết Ngắn Gọn, khi giải thích một điều gì đó bạn nên thử đưa ra ba ví dụ và khi muốn thuyết phục ai đó hay đưa ra ba lý lo. Trong cuộc sống, trước khi đưa ra các quyết định, bạn nên cân nhắc 3 sự lựa chọn. Và trong mọi việc, bạn nên tìm khả năng thứ ba để góc nhìn sự việc của mình được bao quát hơn.

Bên cạnh đó, quy tắc số 3 cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc viết lách hay giao tiếp mà có còn có sự ứng dụng trong cuộc sống rất phong phú.

Hiện tượng “đếm đến ba”: Không chỉ là một thói quen
Mặt bàn với nến và hoa cũng được sắp đặt theo nguyên tắc bộ ba. 

Trong việc thiết kế và trang trí nội thất, để làm cho căn nhà của mình trở nên hiện đại và hợp lý, nhiều kiến trúc sư khuyên rằng gia chủ nên áp dụng quy tắc số 3. Ví dụ như việc sử dụng 3 chất liệu cho nội thất, 3 màu sắc hay 3 kiểu đèn (số lượng tùy mỗi gia đình) trong 1 phòng…

Có thể nói, bên cạnh một số nguyên lý như 80/20, thì quy tắc số 3 và nhiều quy tắc khác sẽ giúp bạn dễ dàng, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả hơn khi áp dụng vào cuộc sống.

Ngoài những quy tắc kể trên, bạn còn biết những quy tắc, nguyên lý nào nữa, hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh thấy đầu tiên tiết lộ tính cách: Thấy con thuyền, bạn cực tốt bụng và hào phóng

Ảnh: Ohay/Freshome

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie.vn nhé!

Bí kíp đeo nhẫn hợp phong thủy nhằm mang lại vận may và hóa giải mọi xui rủi

Theo quan niệm tử vi phong thủy, việc đeo nhẫn như thế nào cũng ảnh hưởng đến vấn đề tài lộc, tình duyên. Dưới đây là một số vị trí đeo nhẫn giúp bạn may mắn hơn trong cuộc sống.  

Ngón cái: Đeo nhẫn ngón này cho thấy bạn là người độc lập, mạnh mẽ, không ngại gian khó. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tăng vận may, phúc thọ an khang.

Ngón trỏ: Đeo nhẫn ngón này mang tới quyền lực, sức sáng tạo cho chủ nhân. Đồng thời, khi đeo nhẫn ngón này còn có tác dụng cải thiện vận khí.

Ngón giữa: Với những người thiếu tự tin, trách nhiệm thì đeo nhẫn ngón này sẽ khắc phục các vấn đề đó. Bên cạnh đó, đeo nhẫn ngón này còn có tác dụng tích lũy tài phúc.

Ngoài ra, còn rất nhiều vị trí khác khi đeo nhẫn sẽ mang lại may mắn cho bạn. Chi tiết tham khảo TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top