08/18/2019 13:43

Giữ sức khỏe là 1 trong các việc khó nhất đời, không làm được thì việc gì cũng vô nghĩa

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Sức khỏe là vàng, là kho báu vô giá mà ai cũng phải gì giữ, trân trọng và bảo vệ. Bởi đời người, duy trì sức khỏe mà không làm được thì những việc khác dù có cố gắng bao nhiêu cũng sẽ trở thành vô nghĩa...

Trong cuộc đời mỗi người có thể gặp nhiều cái khó, nhưng tựu chung lại thì có lẽ 5 việc như dưới đây chính là thứ khó khăn nhất mà ai cũng phải tự mình trải nghiệm và vượt qua. Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả vẫn là, đời người, duy trì sức khỏe mà không làm được thì những việc khác dù có cố gắng bao nhiêu cũng trở thành vô nghĩa.

Thói quen - việc khó thay đổi nhất đời người

Khi não bộ của con người đã hình thành thói quen thì nó sẽ không ngừng củng cố, làm cho thói quen ấy ngày càng "vững chắc" trong mỗi người. Vậy nên, một khi đã hình thành thói quen thì chuyện thay đổi chúng là không hề đơn giản. Cuộc đời mỗi người phần lớn đều được quyết định bởi thói quen tốt hay xấu mà người đó có.

>> Xem thêm: Muốn sống một đời thanh thản, hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản

Nhưng chúng ta ai cũng hiểu rằng, thói quen tốt hay xấu của một người cũng nói lên tính cách, cá tính của người đó. Đầu tiên là những thói quen tốt, sau đó thói quen tốt sẽ hình thành nên một con người tốt. Nếu ai đó có thói quen tốt càng nhiều thì thói quen xấu sẽ càng ít đi, và cuộc sống của họ sẽ tự nhiên trở nên tốt đẹp.

Đời người, không duy trì sức khỏe được thì các việc khác cũng vô nghĩa

Ảnh: Phương Dung

Hạnh phúc - việc khó giải thích nhất đời người

Khi nói đến hai chữ hạnh phúc thì thật muôn hình vạn trạng, chúng ta không thể có một đáp án tiêu chuẩn, và cũng không thể giải thích về hạnh phúc cho thật tận tường bởi theo quan niệm của mỗi người thì hạnh phúc luôn rất khác nhau. 

Với người này, hạnh phúc chỉ đơn giản là khi mệt họ một có cái giường để ngủ một giấc thật say; hoặc khi đói, họ có một chén cơm cho ấm bụng... Nhưng với người khác, họ chỉ cảm thấy mình hạnh phúc khi đã sở hữu được nhà to, xe sang, cuộc sống thật vương giả... Xung quanh chúng ta có nhiều kiểu hạnh phúc khác nhau, nhưng có thể tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người mà họ xem nhẹ, không trân trọng, cho đến một ngày mất đi chúng ta mới cảm thấy hối tiếc. Thế cho nên có thể nói rằng, những ai biết trân trọng hiện tại, biết trân trọng những gì đang có thì nhất định đấy là một người hạnh phúc.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Quan hệ - việc khó xử lý và sắp xếp nhất đời người

Xung quanh cuộc sống của mỗi người luôn luôn tồn tại rất nhiều kiểu quan hệ, thế cho nên quan hệ giữa người với người là thứ khó xử lý nhất trên đời. Vợ chồng căng thẳng, rạn nứt khó hàn gắn; người thân không gặp gỡ nhau hay bạn bè không nhìn mặt nhau cũng bởi do chúng ta xử lý các mối quan hệ không tốt mà ra. Thậm chí nhiều người không hạnh phúc cũng bởi vì họ xử lý chưa thấu đáo các mối quan hệ của chính mình.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Bản năng tự nhiên của con người chính là muốn được công nhận giá trị bản thân, được tôn trọng và yêu thích, nhưng sau tất cả thì đó không phải cái giá hạnh phúc. Và tất nhiên, trong cuộc đời mỗi người, chúng ta không cần tất cả mọi người đồng ý với ý kiến của mình. Chúng ta không thể cứ mãi sống vì những đánh giá từ người khác hay sống cho người khác vui. Người khác không thể mang lại cho ta sự công nhận mà ta hằng tìm kiếm, mà điều ấy luôn đến từ bên trong tiềm thức của chính mình. Thế nên, dù trong trường hợp nào thì bạn cũng hãy giữ vững niềm tin và ý chí của mình, sống đúng với giá trị mà mình có.

Đời người, không duy trì sức khỏe được thì các việc khác cũng vô nghĩa

Ảnh: Trúc Khưu

Tiểu tiết - việc khó làm tốt nhất đời người

Oscar Wilde - một nhà văn rất nổi tiếng ở thế kỷ 19 người Ireland đã từng chia sẻ rằng: "Có rất nhiều người phẩm đức tốt đẹp, như ngư dân, người du mục, người nông dân, người lao động, cho dù họ chẳng biết gì về nghệ thuật nhưng nếu họ có thể làm tốt những tiểu tiết, họ cũng là tinh hoa của đất trời". Cái gọi là tiểu tiết ở đây có nghĩa là, chúng ta ai cũng cần giữ cho mình một trái tim bình đẳng và luôn nở nụ cười với các thân phận khác nhau trong cuộc đời này.

>> Có thể bạn chưa xem: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Cho dù là người có văn hóa, người được giáo dục đầy đủ hay không và bất luận là làm việc trong ngành nào thì chúng ta cũng đều có thể nhìn ra bản chất cơ bản nhất của một người thông qua việc họ có làm tốt từ những tiểu tiết hay không. Trong cuộc sống có rất nhiều tiểu tiết, và cũng chính những tiểu ấy sẽ bộc lộ ra nhân phẩm của một con người. Tiểu tiết còn ảnh hưởng đến nhân duyên, thậm chí còn có thể quyết định tương lai của một người bởi tiểu tiết luôn là thứ có thể để lộ ra ánh sáng hoặc mặt tối của nhân tính con người.

Đời người, không duy trì sức khỏe được thì các việc khác cũng vô nghĩa

Ảnh: Trúc Khưu

Sức khỏe - việc duy trì nhất đời người

Ông bà ta vẫn thường bảo rằng: "Sức khỏe là vàng", "Tiền không mua được sức khỏe"... Quả thật, sức khỏe chính là kho báu vô giá mà chúng tai ai cũng luôn phải được trân trọng, giữ gìn và bảo vệ. Khi còn trẻ, chúng ta thường có xu hướng lãng phí sức khỏe vào những việc rất vô bổ.  Có thể nói rằng sức khỏe mỗi người không chỉ thuộc về chính họ mà còn có liên quan mật thiết đến hạnh phúc gia đình. Tất nhiên, để duy trì sức khỏe tốt thì không hề dễ, nhưng đây lại là việc cần làm nhất, bởi chỉ có sức khỏe tốt bạn mới có thể có trách nhiệm được với công việc, bản thân và gia đình.

Khi còn trẻ, còn sung sức, nhiều người chẳng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, cho rằng sức khỏe là vô tận nên mặc sức ăn uống vô tội vạ, thậm chí là thức thâu đêm, sinh hoạt bừa bãi... Đến khi bị một cơn bạo bệnh quật ngã, nhiều người mới ngộ ra mình đã lãng phí và hủy hoại sức khỏe một cách ngu ngốc. Và cũng đến khi đó, chúng ta mới hiểu ra rằng, đời người, sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất, duy trì sức khỏe mà không làm được thì những việc khác dù có cố cũng trở vô nghĩa. Vậy nên ai cũng phải cần chăm sóc sức khỏe ngay từ bây giờ, vì sẽ tới một lúc nào đó, đến cả cơ hội hối hận cũng không còn nữa.

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Tất nhiên, cuộc sống của mỗi người chúng ta không phải lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, không phải lúc nào cũng dễ dàng và thành công. Chúng ta thường không trân trọng những gì mình có cho đến khi đánh mất nó - những thứ đó bao gồm sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, tiền bạc... Có một bài học rất khó nhưng lại quan trọng nhất trong tất cả các bài học cuộc đời, đó là: cuộc sống có thể thay đổi ngay tức khắc, vậy nên hãy chắc rằng bạn đang trân trọng nhưng gì mình có khi bạn vẫn còn có nó.

Bạn thấy bài viết hữu ích đừng ngại lưu lại áp dụng hoặc chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

5 thứ trên đời tuyệt đối không được mắc nợ dù là người thân nhất của mình

Sống ở đời, có những điều dù thân thiết đến mấy, gắn bó đến mấy, yêu thương đến mấy bạn cũng không nên nợ, và đã hứa là phải làm kỳ được. Cuộc sống có những thứ có thể nợ, có thể vay mượn, nhưng 5 thứ này thì tuyệt đối không nên.

- Nợ lời hứa

- Nợ tiền bạc

- Nợ ân tình

- Nợ trách nhiệm

- Và nợ thời gian...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top