08/05/2019 09:56

David Beckham tiết lộ mình mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bị vợ gọi là "kẻ lập dị"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Beckham cho biết anh đã nhiều lần cố gắng tìm cách phá đi sự ám ảnh cưỡng chế bởi các hành vi lặp đi lặp lại theo chu kỳ nhưng không thể. Vậy mối nguy hại tiềm ẩn từ căn bệnh này là gì?

Theo trang Independent, David Beckham từng cho biết anh đang mắc phải một hội chứng có tên là Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder - OCD). Đây là một chứng bệnh khiến anh gặp ám ảnh về việc phải giữ mọi thứ xung quanh thật ngăn nắp, sạch sẽ, không một hạt bụi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng OCD là một trong những nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng nhưng nhiều người bệnh thường nghĩ rằng bệnh này không có gì nguy hiểm nên cứ mặc kệ và kết quả là gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị về sau.

Beckham nói: “Tôi bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nó thúc giục tôi phải sắp xếp mọi thứ cho ngăn nắp, thẳng hàng. Tất cả mọi thứ phải có cặp đối xứng hoàn hảo. Tôi luôn bị thôi thúc phải tìm cách để các lon nước ngọt trong tủ lạnh nhà mình đầy kín, nếu hết chỗ tôi tiếp tục đặt các lon còn lại vào tủ chén...”.

"Trước khi nghỉ ngơi lại ở bất kỳ căn phòng nào mà tôi đặt chân tới, tôi sẽ sắp xếp tất cả những tờ rơi, sách vở và đặt chúng ngăn nắp vào trong ngăn kéo".

David Beckham tiết lộ mình mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế

Victoria  cũng đã phải chịu đựng thói quen này của chồng mình trong suốt mấy chục năm sống chung với nhau. Bà Beck gọi chồng mình là “kẻ lập dị” bởi những hành vi khác thường, Victoria kể: “Anh ấy có những cơn ám ảnh cưỡng chế đến mức nếu bạn mở tủ lạnh nhà chúng tôi bạn sẽ thấy mọi thứ trong đó đều đối xứng, ngăn nắp quá mức. Chúng tôi có ba tủ lạnh, một dùng để đồ ăn, một chứa rau, cái còn lại là đồ uống và trong tủ lạnh chứa đồ uống, mọi thứ luôn luôn ngay hàng thẳng lối, đối xứng, nếu có cái lon nước thứ ba xuất hiện thì chắc chắn sẽ bị Beckham vứt đi...”.

Nhiều đồng đội của Beckham cũng thừa nhận việc này "anh buộc phải mặc quần áo trắng để phù hợp với... trang trí nội thất, mua 30 chiếc quần lót Calvin Klein mỗi hai tuần và thường sắp xếp tất cả áo sơ mi theo một thứ tự màu sắc..." Đôi lúc họ còn trêu chọc bằng cách cố tình di chuyển quần áo, đồ đạc ra khỏi những vị trí cố định, để mọi thứ bừa bộn, lộn xộn và ngồi nhìn Beckham soi xét và dọn dẹp mọi thứ trong căn phòng của mình.

Beckham cũng hiểu rõ tình trạng của mình, anh cũng tìm cách phá đi sự ám ảnh cưỡng chế bởi các hành vi lặp đi lặp lại theo chu kỳ nhưng không thể. "Tôi rất muốn và đã thử nhiều lần nhưng rốt cuộc vẫn không thay đổi được gì".

>>Bạn có biết: Chuyện lạ: Cô gái trẻ rửa tay 50 lần/ngày vì lý do giật mình không ai ngờ đến

Mối nguy hại tiềm ẩn từ căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Julius-Maximillians-Universitat ở Đức cho biết "Sự vắng mặt của một loại protein mục tiêu có thể là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Khoảng 2% dân số thế giới gặp triệu chứng OCD ít nhất một lần trong đời.

Protein mục tiêu mới được phát hiện gọi là SPRED2 được tìm thấy ở nồng độ cao trong các vùng vỏ não, hạch cơ và hạch hạnh nhân ở vùng não trung tâm và nó có chức năng điều khiển con đường xung truyền tín hiệu quan trọng trong tế bào não gồm hai chuỗi Kinaza Ras/ERK-MAP. Tuy nhiên, việc biến mất protein này đã khiến hệ thống não nhanh chóng bị rối loạn và dẫn đến tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

>>Có thể bạn chưa xem: Sạch sẽ quá mức tưởng tốt nhưng thật ra là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Người mắc bệnh OCD thường ám ảnh về mọi thứ xung quanh, họ muốn tất cả đều phải sạch sẽ, ngăn nắp, không sai một li. Và chính những suy nghĩ này đã thúc giục các hành vi lặp đi lặp lại theo bản năng cho dù bạn không muốn làm.

Một số dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến

- Ám ảnh những thứ không hoàn hảo: Đây là dạng rối loạn mà David Beckham đang mắc phải. Những người này luôn có suy nghĩ mọi thứ phải được sắp xếp hoàn hảo, không sai một li nào. Họ thường cảm thấy căng thẳng, khó chịu khi một đồ vật hoặc bất kỳ thứ gì khác nằm sai lệch đi vị trí cố định của nó. Thậm chí, đang mệt mỏi, bận rộn đến mức nào cũng cũng phải sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, dọn dẹp sạch sẽ rồi mới làm tiếp việc khác được.

David Beckham tiết lộ mình mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế

- Ám ảnh với bụi bẩn, vi trùng: Người này quan niệm phải sống sạch sẽ, có trường hợp chỉ vì chạm tay vào bồn cầu mà người đó phải rửa tay liên tục 50 lần/ngày, họ cảm thấy ghê tởm với mọi thứ. Không những thế, họ cũng rất sợ chạm vào những thứ mà người khác đã chạm tay đến như tay nắm cửa, hoặc không muốn ôm hay bắt tay với bất kỳ người nào khác.

- Ám ảnh về những sai lầm, bị nghi ngờ mọi thứ: Họ luôn dằn vặt trong suy nghĩ mình đã làm sai, mình là người có tội hoặc hơn hết, là luôn nghi ngờ với mọi thứ xung quanh, không tin ai ngoài bản thân mình. Với những người này, họ cần sự động viên hoặc trấn an để thoát khỏi những ý nghĩ không tỉnh táo trong đầu.

- Ám ảnh tích trữ: Họ luôn cất giữ mọi thứ từ năm này sang năm khác, khó khăn lắm mới vứt đi 1 món đồ nào đó mặc dù chẳng bao giờ động đến. Không những thế còn lục tung, tìm mọi thứ để đảm bảo rằng các đồ vật giá trị không bị vứt đi.

>>Đừng bỏ lỡ: Hội chứng rối loạn đa nhân cách và những bí ẩn xung quanh nó

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể, chính xác nhưng họ có thể đưa ra một số yếu tố có thể dẫn đến chứng bệnh này là: 

- Có thể bệnh nhân từng trải qua những chấn thương, ảnh hưởng đến thần kinh.

- Có tiền sử mắc bệnh OCD

- Bị trầm cảm và thường xuyên lo lắng với những chuyện cỏn con, không đầu không cuối

- Có thể bệnh nhân từng bị lạm dụng từ nhỏ 

Tên trộm bá đạo nhất thế giới: Khỏa thân đi ăn trộm vì sợ bẩn quần áo

>>Xem thêm: Lạ kì cô gái mắc chứng bệnh chẳng giống ai khi nhìn đâu cũng thấy người khác không mặc đồ

Các nhà khoa học cho rằng, phần lớn mọi người đều mắc chứng OCD ở hình thức này hay hình thức khác nhưng quan trọng là có người kiểm soát được còn có người thì không. Hằng ngày có những điều là thói quen hết sức bình thường nhưng khi được xem là ám ảnh là lúc bạn cảm thấy cần phải làm việc ấy ngay lập tức, làm đi làm lại đến khi mọi thứ đều hoàn hảo thì mới chấp nhận. Có một cách để kiểm tra là hãy không quét nhà trong một ngày để xem bản thân cảm thấy thế nào. Bạn cảm thấy bình thường hay lo lắng liên tục vì nhà bẩn là sẽ biết bạn đang ở mức độ nào rồi đấy.

Nguồn: Independent, WebMD

Hội chứng tâm lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder, viết tắt là OCD)

TS-BS. Dương Minh Tâm (Trưởng phòng Điều trị rối loạn liên quan stress, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội) chia sẻ trên báo Người đô thị:

- Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder - viết tắt OCD) là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính. Dấu hiệu phổ biến là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do phù hợp, và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng. Tổ chức Y tế Thế giới xếp OCD vào nhóm 10 bệnh lý gây ra tàn phế nặng nề nhất toàn cầu.

- OCD do nhiều nguyên nhân (sang chấn tâm lý, nội sinh...), trong đó đáng chú ý là các yếu tố di truyền. OCD đã được xác nhận có tính gia đình và là rối loạn do hỗn tạp nhiều gen không đồng nhất. Các nghiên cứu phả hệ, xét nghiệm phân tử đã chứng minh nguy cơ mắc OCD khởi phát sớm có thể cao gấp bốn lần ở những người thân thế hệ thứ nhất. Nguyên nhân thứ hai, do miễn dịch ở hệ thần kinh.

Xem thêm thông tin đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những thức uống tự nhiên giúp bạn gái sở hữu vòng eo 56
Scroll to top