08/03/2019 11:17

Đang yêu và vẫn cảm thấy cô đơn: Lỗi tại tình yêu hay tại chính bản thân mình

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Cô đơn trong chính tình yêu của mình nghe thật buồn cười quá! Vừa cười vừa buồn anh ạ! Người ngoài nhìn vào đều nói em đang hạnh phúc, em đang yêu và được yêu… Vậy mà sao em vẫn chẳng cảm nhận được như lời họ nói nhỉ?

Đâu chỉ những người độc thân, đang sống một mình mới cảm thấy cô đơn. Kể cả khi đang yêu một người thì lắm lúc ta vẫn cảm thấy mình sao lẻ loi, đơn độc quá.

Có thể vì người ấy quá bận rộn đến nỗi khi những tin nhắn, cuộc gọi hỏi thăm bạn dần ít đi, nhớ mà không thể gặp, khi muộn phiền không thể sẻ chia,... cũng có thể do  bạn đang mong mỏi người ấy giúp mình khỏa lấp một khoảng trống trong tâm hồn bấy lâu nay, nhưng đối phương vẫn chẳng nhận ra.

Vậy cuối cùng thì lý do vì sao mà khi đang yêu một người nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn?

1. Cô đơn do… di truyền

Đang yêu và vẫn cảm thấy cô đơn: Lỗi tại tình yêu hay tại chính mình

Nghe có vẻ điên rồ đấy. Nhưng điều này đã được đưa ra nghiên cứu và công bố trên Nature (2016) rằng: "Do ảnh hưởng của gen, một số người được định sẵn sẽ cảm nhận nỗi cô độc lớn hơn và thường xuyên hơn so với người khác, trong suốt cuộc đời họ."

2. So sánh tình yêu của mình với người khác trên mạng xã hội 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn sẽ càng cảm thấy cô đơn. Mạng xã hội mang lại sự kết nối vô cùng to lớn nhưng đồng thời cũng là nơi mà cảm giác tự ti bắt đầu xâm chiếm con người nhiều nhất. Ở đó, mọi người thi nhau bày ra những gì tốt đẹp nhất về mình, rằng mình sống hạnh phúc thế nào, thành đạt ra sao. Và con người ta thường khó mà nguôi ngoai đi sự so sánh mình và người khác, sau khi cân nhắc thiệt hơn lại cảm thấy không hài lòng, vô tình tạo ra một “khoảng cách không thoải mái” giữa mình và người yêu. Chính từ khoảng cách này, cảm giác đơn độc sẽ bắt đầu nảy sinh.

>> Có thể bạn muốn xem: Trong tình yêu: Gặp gỡ là do ý trời còn bền lâu là do ý người

3. Sợi dây kết nối tình cảm không còn

Đang yêu và vẫn cảm thấy cô đơn: Lỗi tại tình yêu hay tại chính mình

Điều này đã được khẳng định bởi Gary Brown – nhà tư vấn hôn nhân và gia đình tại Los Angeles. Ông cho rằng giữa 2 người dù yêu nhau đến đâu, tình yêu tưởng chừng hoàn hảo đến mức nào thì chắc chắn vẫn sẽ có lúc một hoặc cả hai người trở nên xa cách, như có bức tường vô hình đang chắn sừng sững giữa tình yêu của họ.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn.

Theo số liệu thống kê từ cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ  (2018) cho thấy có 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình, hôn nhân thường xuyên cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu khác đã ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất trong lịch sử, kể từ năm 1974 (Khảo sát xã hội của NORC, Đại học Chicago, 2016)

4. Cố gắng che giấu phần yếu đuối

Có một sự thật là nếu bạn không cởi mở lòng mình, yêu mà không bộc lộ hết mọị khía cạnh của con người mình thì làm sao người kia có thể hiểu hết bạn. Phần nào cố giấu đi, phần đó sẽ không được chạm tới. Tiếp tục sống trong lớp áo giáp phòng thủ, không để cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương của mình thì lúc ấy bạn sẽ phải chịu cảm giác cô đơn một mình.

Jenny Taitz - nhà tâm lý học lâm sàng kiêm tác giả cuốn sách How To Be Single And Happy (tạm dịch: Để sống độc thân hạnh phúc) cho biết: “Một yếu tố góp phần gây ra cảm giác cô độc là việc bạn không chịu nói thành lời những cảm xúc của mình, cũng không chia sẻ những điều nằm ngoài vùng an toàn, nhiều rủi ro hơn. Hai người có thể rất gần gũi, nhưng người ấy lại chẳng được biết thông tin riêng tư, cá nhân nào của bạn cả”.

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia khuyên không nên tắm hoặc ăn đồ lạnh ngay sau khi "yêu" kẻo rước họa vào thân

5. Cô đơn là vấn đề của tình yêu, hay của bản thân mình?

Đang yêu và vẫn cảm thấy cô đơn: Lỗi tại tình yêu hay tại chính mình

Không dễ để biết lý do tại sao bạn luôn cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình, nhưng tốt nhất là hãy trò chuyện với người ấy về cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Nếu khi trò chuyện, bạn thấy đối phương thường cố gắng làm những việc cho bạn vui, nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn và điều này chưa hề xuất hiện ở những mối quan hệ trước đây của bạn thì có lẽ, vấn đề đến từ bên trong bạn.

Trường hợp còn lại, nếu đối phương chia sẻ họ cũng có cảm giác trống trải, đơn độc giống như bạn kể cả khi hai bạn ở cạnh nhau thì có lẽ đây là vấn đề của tình yêu. Lúc này bạn hãy trò chuyện với đối phương. Cố gắng nói ra những điều bạn nghĩ, bạn cảm nhận mà không đánh giá hay cáo buộc người ấy và lắng nghe ý kiến phản hồi. 

>> Xem thêm: Dựa vào trực giác: Nếu chọn cặp đôi số 1, bạn là người rất dữ dội và mãnh liệt khi yêu

Tình yêu không cần sự vội vàng vì vậy cứ chậm mà yêu thôi

Chỉ có cởi mở với người bạn yêu thương, mới mong mọi ngõ ngách cô đơn trong tâm hồn được chạm tới. Hãy cho phép người bạn yêu làm điều đó. Đừng chạy trốn sự cô đơn, cũng đừng buộc mình phải ở bên người khác để xóa bỏ cảm giác ấy. Rồi bạn sẽ từng bước tìm lại được cân bằng, viên mãn trong cuộc sống.

Ảnh: Pinterest

Làm gì để "cứu vãn" khi bạn luôn thấy cô đơn trong mối quan hệ?

Người ta cô đơn cả khi đang trong một mối quan hệ nghiêm túc vì nhiều lí do khác nhau. Nhưng cho dù lí do là gì đi nữa vẫn luôn có cách giải quyết, chỉ cần bạn còn đủ tình yêu để kiên nhẫn tìm những giải pháp dưới đây:

1. Nói chuyện với nhau

2. Đừng tự cô lập mình

3. Giữ cho mình bận rộn

4. Gặp gỡ những người bạn mới

5. Tâm sự với người lạ

6. Tìm hiểu gốc rễ của vấn đề

>> Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH
Scroll to top