08/30/2019 14:30

Cô gái độc thân "làm 10 tiêu 8 còn 2", CĐM thắc mắc, "một mình tiêu 8 triệu?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Là con gái độc thân nhiều người thường tự hỏi, mỗi tháng chi tiêu bao nhiêu là đủ. Ngoài những nhu cầu cơ bản như ăn uống, đi lại, nhà cửa và các chi phí sinh hoạt thì số dư còn lại sẽ là bao nhiêu?

Khi còn độc thân, đa phần các bạn trẻ sẽ chi tiêu thoáng tay hơn bởi họ không vướng bận bất kì điều gì. Họ có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, đôi khi đôi khi vung tay quá trán nên chưa đến cuối tháng đã phải vay mượn đầu này đầu kia. Thậm chí cứ với thói quen tiêu tiền không tính toán như vậy nên khi có trường hợp khẩn cấp thì một khoản tiền phòng thân cũng không có.

Dường như, phần lớn người độc thân đều phải trải qua một thời gian lẩn quẩn, bị đồng tiền chi phối, như cô gái trong câu chuyện dưới đây:

Tôi 25 tuổi, độc thân, làm kế toán cho công ty tư nhân ở Sài Gòn, mỗi tháng tổng thu nhập khoảng 10 triệu.

Hiện các chi phí của tôi như sau: thuê nhà chung với bạn 1,5 triệu, ăn uống khoảng 2 triệu (chỉ nấu một bữa tối), xăng xe điện thoại khoảng 500 nghìn, các chi tiêu khác trong sinh hoạt (điện nước, đồ gia dụng...) hết khoảng 700 nghìn. Tuần 2-3 bữa cà phê, đi chơi với bạn, một tối đi xem phim, các chi phí quần áo lặt vặt khác hết khoảng 1,5 triệu. Tôi cũng đóng bảo hiểm 1 triệu mỗi tháng, gửi về quê một triệu góp nuôi em. Tổng cộng tôi còn dư lại khoảng gần 2 triệu. 

Vì chưa có người yêu nên trong một vài năm tới chắc tôi chưa lập gia đình, nhu cầu để dành chưa nhiều lắm. Xin hỏi với mức tiết kiệm của tôi hiện nay đã đảm bảo chưa? Chi tiêu 8 triệu như vậy có phải là nhiều không, và nếu muốn cắt giảm nữa thì phải làm thế nào?

>>Đừng bỏ lỡ: Tiêu tiền như nước, vợ chồng trẻ mỗi tháng thu nhập lên đến 25 triệu nhưng sạch nhẵn

Con gái độc thân tiêu mỗi tháng 8 triệu

Phía dưới bài đăng  "làm 10 tiêu 8 còn 2" của cô gái, CDM cũng đã đưa ra khá nhiều bình luận. Người thì cho rằng cô gái sống độc thân mà mức chi tiêu 8 triệu/tháng là quá nhiều nhưng cũng có người cho rằng "làm được thì tiêu được":

- Mình thấy bạn chẳng có gì là hoang phí, nhất là khi đọc đến đoạn bạn còn trích ra được 1 tháng 1 triệu đóng bảo hiểm, và 1 triệu gửi về cho em. Đó chính là tích lũy của bạn rồi đó.

- Sống 1 mình, phụ giúp nuôi em. Bạn còn dư 2 triệu cũng là tốt lắm rồi. Cứ thế mà phát huy thôi đến lúc lập gia đình thôi.

- Khi bạn đã quen với mức làm 10 tiêu 8 rồi thì khi "cắt giảm" tôi nghĩ bạn sẽ khó chịu bứt rứt đấy.

- Cố gắng tiết kiệm thêm được khoảng 500k/ tháng nữa thôi là phù hợp.

- Bạn nên giảm chi phí 1.5 triệu ăn chơi lại thay vào đó là học thêm khóa học gì đó khoảng 500- 1 triệu là được

- Nói chung chi tiêu 8 triệu khá ok do bạn đã là người đi làm, độc thân chứ nếu lập gia đình thì hơi cao

- Nhà mình 3 người 2 vợ chồng, 1 em bé tiêu mỗi tháng cũng tầm 8-9 triệu, bạn chỉ tiêu lo cho bản thân sao nhiều thế nhỉ?

- Bạn này còn chưa tính tiền du lịch, nếu mà đi du lịch nữa chắc chẳng còn đồng nào để dư nữa hết 

>> Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Con gái độc thân tiêu mỗi tháng 8 triệu

>>Tin liên quan: Bị mẹ chồng mắng vì tiêu hoang vét sạch lương chồng, CĐM bênh vực "như thế là bình thường"

Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh sống, mục tiêu sống khác nhau nên chi tiêu cũng khác nhau, không thể đưa ra một chuẩn mực nào đó cho tất cả mọi người được. Quan trọng ở chỗ mục tiêu của bạn là gì? Ví dụ bạn đang cần khoản tiền rất gấp trước mắt thì bạn sẽ buộc phải cắt bớt các khoản giải trí, hay những khoản tích lũy lâu dài (như bảo hiểm). Còn nếu mục tiêu là tích lũy có vốn về sau thì bạn nên làm thêm, kiếm thêm, thay vì thắt lưng buộc bụng. Tất cả các khoản tiền chi ra đều có ý nghĩa của nó và chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu được. 

Những bí kíp hô biến đồ cũ thành mới giúp bạn tiết kiệm tối đa

Nhiều người cho rằng còn độc thân, chẳng phải lo cho ai thì "tiền dư để đâu cho hết" thế nhưng trên thực tế, khi chưa lập gia đình, các chàng trai hay các cô gái mặc dù làm lương cao bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể để dư được quá nhiều. Các khoản chi thường thấy là mua sắm, ăn uống, tụ tập và đi du lịch cùng bạn bè. Còn bạn, bạn có dự định tiết kiệm không và mỗi tháng tiết kiệm được bao nhiêu, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé

>>Xem thêm: Cô gái trẻ tiết kiệm được 2 tỷ trong 3,5 năm chỉ nhờ "không ăn hàng, ngừng mua sắm"

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ , TIỀN LƯƠNG ĐỦ ĐỂ CHI TIÊU TRONG THÁNG CHẲNG CẦN MÒN MỎI ĐỢI LƯƠNG?

Theo nữ doanh nhân Shark Linh, có nhiều người mặc dù lương không cao nhưng vẫn tiết kiệm được một khoản tiền  cố định mỗi tháng vì có kế hoạch cụ thể :

Một quy tắc phổ biến và dễ nhớ là 50/30/20. Theo đó, bạn chia tiền lương của mình như sau: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm.

Điều này cũng tương tự như cô gái trong câu chuyện "một người kiếm 10 triệu/tháng có thể tiết kiệm được 240 triệu trong vòng 10 năm chỉ đơn giản bằng cách dành riêng một phần nhỏ lương của mình mỗi tháng!" Thế nên, cách tiết kiệm của cô nàng này cũng khá phù hợp đúng không nào? 

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top