08/06/2019 06:36

Hiếm khi giận dữ, luôn tò mò là dấu hiệu bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc cực cao

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có thể “đọc vị” suy nghĩ của người khác và biết cách điều tiết cảm xúc của mình là hai trong số các dấu hiệu cho thấy bạn có chỉ số cảm xúc EQ cao, hãy cùng khám phá xem bản thân có sở hữu loại thông minh này không nhé.

Chúng ta thường biết đến chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient) – được đánh giá dựa theo khả năng giải quyết vấn đề liên quan tới khoa học tự nhiên một cách nhanh chóng, trong khi đó chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient) lại bị xem nhẹ và ít được chú ý hơn. Vậy nhưng hiện nay, có không ít kết quả nghiên cứu cho biết EQ là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá mức độ phát triển cùng sự thành công của một người trong tương lai, thậm chí có nhiều quan điểm chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc còn quan trọng hơn cả trí thông minh.

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Vậy để biết bản thân có sở hữu trí thông minh cảm xúc cao hay không, bạn hãy tự đánh giá thông qua những dấu hiệu nhận biết dưới đây nhé.

1. Bạn có cả kho từ vựng phong phú để miêu tả cảm xúc. Mỗi khi ai đó khiến bạn khó chịu, bạn sẽ ngay lập tức phân biệt được rằng mình đang bực mình vì điều gì và phải làm thế nào để thay đổi bầu không khí. Trong khi đó nếu không thể gọi tên cảm xúc đó là gì thì bạn sẽ rất khó lèo lái các mối quan hệ theo hướng tốt hơn.

2. Bạn cảm thấy tò mò với tất cả mọi người xung quanh. Bởi vì sở hữu trí thông minh cảm xúc nên bạn sẽ luôn nảy sinh sự đồng cảm với tất cả mọi người, luôn muốn quan tâm và chia sẻ để hiểu hơn về họ, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy người đối diện thực sự rất thú vị.

3. Người có chỉ số EQ cao rất có chí tiến thủ. Khả năng hòa đồng và thích nghi tốt thúc đẩy bạn khám phá những điều mới mẻ. Để vượt qua những khó khăn trên hành trình chinh phục thành công, bạn luôn có sự chuẩn bị chu đáo cùng tâm lý vững vàng trong mọi trường hợp.

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

>> Xem thêm: 5 biểu hiện ở trẻ có chỉ số EQ thấp, cha mẹ cần cải thiện kịp thời tránh ảnh hưởng về sau

4. Hiểu rõ bản thân. Không ỷ y vào việc mình có khả năng đọc vị bản thân và người khác về mặt cảm xúc, mà lơ là trong cách làm việc hoặc đời sống hằng ngày dẫn đến mắc sai lầm. Hơn ai hết, bạn biết bản thân đang đứng ở đâu, có những hạn chế cần khắc phục và những ưu điểm cần phát huy nào.

5. Hiếm khi cảm thấy bị xúc phạm. Nghe hơi lạ tai nhưng kỳ thực người có chỉ số EQ cao không dễ dàng bị tác động bởi những lời nói tiêu cực, bởi chính họ ý thức được người khác không miêu tả đúng con người mình. Đôi khi họ thậm chí châm biếm chính mình với mục đích vui vẻ, nhưng vẫn biết cách tiết chế giữa đùa cợt và sự tự tôn.

6. Không ngại nói câu từ chối. Bạn chẳng mấy khi lưỡng lự trước lời đề nghị của ai đó và dễ dàng đưa ra câu trả lời có hoặc không, bạn hoàn toàn làm chủ cảm xúc bản thân và không bị chi phối hay kiểm soát bởi ý muốn của người khác.

>> Có thể bạn chưa xem: Phục lăn khả năng xử lý tình huống (EQ) đầy tài tình của các nữ idol hàn khi gặp sự cố

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc

Ảnh: ONON MADE

7. Rộng lượng với mình và với mọi người. Khi bản thân hay người khác mắc lỗi, thay vì chỉ trích và dằn vặt chính mình thì bạn sẽ suy nghĩ theo hướng tích cực cũng như tìm cách giải quyết tốt nhất.

8. Giữ thái độ trung lập với kiểu người “khó chơi”. Người có chỉ số EQ cao hiểu rất rõ giá trị của câu “dĩ hòa vi quý”, nếu người không thích ta thì ta cũng chẳng việc gì phải đối đầu hay thù ghét họ. Trong mọi người hợp, bạn luôn khéo léo để bản thân không bị sự tức giận chi phối dẫn đến những sai lầm không đáng có.

>> Đừng bỏ lỡ: IQ không cao vẫn có 90% khả năng thành công nếu bạn rèn được điều này

9. Hết mình với sở thích và đam mê. Bạn vui vẻ và hạnh phúc khi được là chính mình và được làm những điều bản thân yêu thích. Cho dù sở thích đó không được đa số ủng hộ đi nữa thì bạn cũng không vì thế mà thay đổi, thậm chí đó có thể là động lực giúp bạn càng cố gắng và nỗ lực hơn nữa để theo đuổi đam mê.  

Khả năng xử lý tình huống (EQ) đầy tài tình của các nữ idol Hàn

Theo các chuyên gia tâm lý, chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ đang ngày càng được nhìn nhận đúng với tầm quan trọng của nó đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Nếu bạn là người có chỉ số EQ cao thì hãy tự hào vì điều đó, đồng thời cố gắng phát huy những thế mạnh của mình để chinh phục thành công trong tương lai nhé.  

Nếu bé nhà bạn có 9 dấu hiệu sau thì xin chúc mừng, đây chính thần đồng của tương lai

Không có ông bố bà mẹ nào không mong sinh con ra khỏe mạnh và trở thành người tài giỏi sau này. Mỗi khi con đạt cột mốc phát triển nào đó, người hạnh phúc nhất và đầu tiên chính là cha mẹ các bé. Nhưng mỗi đứa trẻ là 1 cá thể hoàn toàn khác nhau, có những bé có khả năng đặc biệt ngay từ rất nhỏ. Vậy làm thế nào để cha mẹ phát hiện ra những yếu tố đặc biệt của con? Dựa vào biểu hiện nào để có thể đự doán chính xác nhất tố chất thiên tài của con để có định hướng kịp thời? Đó là 10 dấu hiệu sau đây.

Liên tục vòi đồ chơi mới

Những đứa trẻ thông minh luôn thích học hỏi, tiếp nhận thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu thấy bé nhanh “cả thèm chóng chán” với những món đồ chơi, rất có thể bé là người có nhu cầu học tập, khám phá, tìm tòi cao.

Nhanh nhạy

Khi còn nhỏ, những dấu hiệu trẻ thông minh được đánh giá qua khả năng nhận thức môi trường xung quanh. Trẻ sơ sinh có năng khiếu sẽ có khả năng nhìn thẳng vào mắt người đối diện và nhanh chóng nhận ra người lạ chỉ nhờ vào giọng nói. Những em bé này khi mới sinh ra cũng ngủ ít do nhạy cảm với ánh sáng và những âm thanh xung quanh.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top