08/15/2019 11:30

Nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama: Đừng keo kiệt với những lời khen

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Thời kỳ hoàng kim, cựu Tổng thống Mĩ Barack Obama không chỉ là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực và lỗi lạc mà còn là một người cha luôn tận tâm trong việc nuôi dạy hai cô con gái. 

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Obama luôn hoàn thành tốt trách nhiệm một người cha, dù bận trăm công nghìn việc nhưng với ông, khoảng thời gian bên con luôn nằm trong danh sách ưu tiên của mình. Nhờ có vậy mà dù lớn lên trong nhung lụa và luôn nằm trong sự chú ý của dư luận nhưng Malia và Sasha vẫn đã trưởng thành và trở thành những cô gái giỏi giang, mạnh mẽ và tự tin.

Bí quyết của ông Obama nằm ở những điều bình thường nhất mà ai cũng có thể làm được: 

1. Ghi nhận và biết ơn vai trò của vợ trong việc nuôi dạy con

Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ thông minh và khéo léo. Đệ nhất phu nhân, bà Michelle Obama, người đã luôn ở bên ủng hộ chồng suốt cuộc đời, đã cáng đáng phần lớn nhiệm vụ nuôi dạy hai cô con gái, từ khi Malia và Sasha chỉ mới 7 và 10 tuổi khi họ bước vào Nhà Trắng. Đáp lại tình cảm của bà, ông Obama đã luôn thể hiện sự ghi nhận và biết ơn người bạn đời mỗi khi ông có cơ hội.

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Nuôi dạy con cái là một công việc khó khăn nhưng các công sức mà các bà mẹ bỏ ra thường không được ghi nhận. Sẽ thật tuyệt nếu người bạn đời của bạn đánh giá cao những gì người kia đang làm vì con. Khi người đàn ông biết cách tôn trọng và biết ơn vợ, họ sẽ để lại cho con nhỏ những ấn tượng tốt về cách sống và làm việc sau này.

>> Xem thêm: Bật mí loại đồ uống yêu thích của các Tổng thống Mỹ

2. Khen ngợi con

Như bao ông bố nghiêm khắc khác, ông Obama không thường dành sự tung hô cho con gái mình, nhưng ông cũng không phải là người keo kiệt với những lời khen ngợi. Trong bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống vào ngày 10 tháng 1, ông cũng thể rõ điều đó.

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Khi bạn khen con, hãy nhắc nhở con về những gì con làm được và nên tiếp tục phát huy như thế nào. Đừng mỗi cái mỗi khoe khoang, giả dối hay cố gắng làm quá lên khả năng của con trẻ, điều đó chỉ làm chúng thêm tự mãn, sông không có trách nhiệm mà thôi. 

>> Xem thêm: Vì sao Tổng thống Obama không uống cà phê?

3. Làm gương cho con

Con cái luôn chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ hình tượng của bố mẹ, hiểu được điều ấy, cựu Tổng thống Mỹ luôn được biết đến với lối sống giản dị và vô cùng hòa đồng, thân thiện với tất cả mọi người, đó cũng là lối sống mà ông muốn hướng cho các con noi theo.

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Nếu muốn con lớn lên trở thành những con người tốt, có ích cho đất nước, đáng kính và tốt bụng thì trước tiên bạn phải cho con thấy những điều đó như thế nào. Và đừng quên, từ ngữ cũng có thể truyền cảm hứng.

4. Có khiếu hài hước

Rất nhiều lần giới truyền thông bất gặp những khoảnh khắc hài hước, những câu nói “đậm chất Obama” mà cho đến nay vị Tổng thống da màu vẫn còn được nhiều người nhớ đến. 

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Hành trình nuôi dạy con có thể mệt mỏi, đôi khi là cả những giọt nước mắt phải lặng lẽ rơi, vì vậy điều quan trọng là hãy cười thật nhiều. Nụ cười chính là liều thuốc giúp làm giảm bớt bất kỳ căng thẳng nào giữa bạn và vợ/chồng hoặc với con. Không cần phải nói, con của bạn sẽ phản ứng tốt hơn và nghe lời hơn nếu bạn có khiếu hài hước, nó sẽ giúp tạo ra một sợi dây kết nối mạnh mẽ hơn giữa bạn và con.

>> Xem thêm: Bí quyết cai thuốc lá siêu đơn giản của Obama mà ai cũng làm được

5. Yêu con vô điều kiện

Trên tất cả, hãy yêu thương con dù việc gì xảy ra đi chăng nữa. Đây là cách duy nhất sẽ cho con cảm thấy an toàn và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống.

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, các bậc phụ huynh có thể kỳ vọng con sẽ tử tế, chu đáo, biết cách cư xử, thậm chí là phải thật giỏi giang,... nhưng cũng hãy cho phép chúng đôi khi xấu hổ, thiếu tôn trọng, hoặc có thái độ xấu. Thay vì trốn tránh hoặc trừng phạt con cái, hãy giúp con tiến bộ thông qua những thất bại. 

6. Yêu vợ

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Việc để cho con thấy bố mẹ thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đến nhau là vô cùng quan trọng. Con sẽ dùng nó như là một tiêu chuẩn để tìm bạn đời sau này. 

7. Là một nhà bình quyền cho nữ giới

Ít ai biết rằng, ông Obama đã được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ độc thân sau khi cha ông bỏ đi, sau đó kết hôn với tình yêu của cuộc đời mình. Vì vậy, khi hai cô con gái ra đời, ông đã ý thức rất rõ về những định kiến giới tính đang lan rộng khắp xã hội và đã làm việc rất chăm chỉ để thay đổi những định kiến.

Vào tháng 8 năm 2016, ông đã viết một cách hùng hồn: Michelle và tôi đã dạy con gái phải lên tiếng khi con bị đánh giá một cách không công bằng dựa trên giới tính hoặc chủng tộc của con - hoặc khi con nhận thấy điều đó xảy ra với người khác ...

7 nguyên tắc dạy con của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bài học rút ra: Cũng giống như vậy nếu bạn có con trai - hãy dạy con từ lúc còn nhỏ rằng phụ nữ không phải lúc nào cũng cần được giải cứu, cũng không nên bị đánh giá bởi ngoại hình hay cách họ ăn mặc.

NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Có thê thấy sau công việc, ông Barack Obama chỉ đơn giản là một người cha tuyệt vời, luôn cố gắng hết mình để dành nhiều thời gian nhất có thể cho các con, cũng như trở thành một tấm gương mẫu mực để các con soi vào. Khoảng cách giữa con cái và người cha sẽ không hề xa nếu như ta biết cảm thông, chia sẻ và yêu thương nhau đúng cách. 

Bạn có nhận xét ra sao về cách giáo dục con cái của ông Obama và đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng đọc nếu cảm thấy nó thực sự hữu ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề 

10 Câu nói truyền cảm hứng của bà Michelle Obama, càng đọc càng tâm đắc

8 Chia sẻ sâu sắc về hôn nhân của cựu đệ nhất phu nhận Michelle Obama mà ai cũng nên học hỏi 

Những triết lý đến từ bà Obama bạn nên học tập đẻ được cuộc sống hạnh phúc 

5 bài học tình yêu của Tổng thống Obama khiến triệu người hâm mộ

1. Bất kể thời gian hai người ở bên nhau bao lâu, bạn vẫn cần phải đem lại sự bất ngờ cho người kia

2. Đừng "lười biếng" bày tỏ tình cảm với đối tác

3. Sự khác biệt làm nên sức hấp dẫn

4. Luôn là bạn bè

5. Cùng hướng về mối quan tâm chung là các con

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top